Một cuộc nói chuyện ngẫu hứng của tôi và Yến Nhi - cô bạn ăn chay hơn 11 năm của mình. Chúng tôi luyên thuyên về Nhi và những món chay của cô ấy. Nếu bạn đang ngán ngẩm thế giới, hãy thử lắng nghe câu chuyện này, biết đâu sẽ thấy khá hơn!
Chắc phải giới thiệu một chút về mình trước khi bắt đầu!
Mình là Yến Nhi, mọi người thường biết đến mình qua kênh Instagram, YouTube, Facebook là @accnhi (Ăn chay cùng Nhi). Ở đó, mình chia sẻ công thức nấu các món chay và làm sao để ăn thuần thực vật nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Cô bạn mình nhắn tin xin một cuốc điện thoại để "nghe" được mùi người, vậy nên cuộc nói chuyện của bọn mình đúng kiểu nghĩ gì nói nấy. Giữa lúc này, còn gọi hỏi thăm nhau, nói chuyện đôi ba điều là mừng rồi!
"Quyết định ăn chay chỉ trong một ngày"
Mở màn bằng cái duyên mình quyết định ăn thuần chay đi ha. Quay ngược thời gian một chút, năm học lớp 10 mình vô tình xem được một đoạn video giết mổ động vật để ăn thịt, trong giây phút mình thấy rùng mình. Những món bò hầm, thịt kho… thơm ngon hằng ngày khiến mình mê mẩn, tất cả đều phải đổi bằng tiếng kêu thất thanh của các loài vật. Ngay hôm sau, mình quyết định ăn chay.
Lúc đó gia đình vô cùng bất ngờ, dù không phản đối kịch liệt nhưng cũng không có niềm tin rằng mình có thể làm được. Đặc biệt là mẹ, mình nhớ mẹ có nói một câu: "Để xem con bé này ăn được bao lâu". Bản thân lúc đó còn quá nhỏ, không có gì chứng minh để ba mẹ tin mình có thể làm được, lựa chọn duy nhất lúc đó chỉ là im lặng và tiếp tục. Được mẹ dạy nấu nướng từ bé nên mình có thể tự nấu cho bản thân, những bữa ăn đầu tiên rất đơn giản: rau luộc, chao, đậu hủ kho… xoay vòng.
Một thời gian mình nhận ra, bản thân sẽ không đảm bảo dinh dưỡng nếu chỉ ăn như vậy, mình bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu về thế giới những loại hạt, rau củ, nấm… Những loại thực vật mà nếu biết kết hợp, bạn có thể hoàn toàn thay thế được các yếu tố dinh dưỡng từ động vật.
Mình bắt đầu tìm những công thức ăn chay trên mạng và cả trong sách. Tìm chán chê ở Việt Nam, mình lại đến các trang nước ngoài. Khi hoàn thiện những công thức riêng, mình bắt đầu muốn chia sẻ. Vậy là #accnhi xuất hiện. Ban đầu, #accnhi chỉ là nơi để mình chia sẻ mỗi khi rảnh rỗi, sau này nhờ sự ủng hộ của mọi người, #accnhi trở thành công việc và là tâm huyết của mình.
"Ăn chay đơn giản là là một trong vô số những lựa chọn khác trong đời"
Đối với mình là vậy!
Mọi người thường nghĩ mình chắc phải có nghị lực phi thường hay đắn đo lắm mới dám lựa chọn ăn thuần chay. Nhưng thật ra mọi chuyện với mình rất đơn giản, và đó chỉ là một lựa chọn trong số những lựa chọn của cuộc đời thôi, như việc chọn nguyện vọng thi đại học vậy đó.
Ăn thuần chay không nhất thiết phải liên quan đến tôn giáo. Có nhiều người chọn ăn thuần chay để cải thiện sức khỏe và mình là một trong số đó. Lựa chọn này mình được nhiều hơn mất, mình có những cải thiện trong cả sức khỏe và tâm hồn. Đơn cử là đường ruột của mình được thanh lọc, bản thân luôn cảm thấy nhẹ nhàng và tràn đầy năng lượng, mình thật sự hạnh phúc vì điều đó.
Đã là lựa chọn thì lúc nào cũng có khó khăn hết. Ngay khi bắt đầu, mình luôn có cảm giác thèm thịt, đây là cảm giác đầu tiên gặp phải khi chuyển từ chế độ ăn động vật sang ăn thuần chay. Kinh nghiệm xương máu để vượt qua chính là kiểm soát được ý nghĩ của mình, "thèm" là cảm giác, còn "ăn thuần chay" là thứ chúng ta muốn. Cảm giác sẽ biến mất, nhưng điều mình mong muốn sẽ vẫn ở lại, vậy nên nếu kiểm soát được điều này bạn sẽ biết mình phải làm gì. Thời gian đầu sẽ hơi khó khăn, nhất là khi tham gia những buổi gặp mặt của dòng họ và cả bạn bè nữa, nhưng cứ bình tĩnh, dần dà bản thân và mọi người cũng sẽ thích nghi được thôi.
“Ăn chay vẫn đầy đủ dinh dưỡng” - điều này thì chưa chắc nha, nó còn tùy thuộc vào cách ăn từng người nữa. Nếu ngày qua ngày chỉ ăn chao, rau luộc, đậu phụ… không đảm bảo dinh dưỡng là điều tất nhiên. Nên mình phải biết kết hợp các thực phẩm như các loại hạt, nấm, đậu, rau… thì mới có thể thay thế được những nhóm dinh dưỡng ở động vật. Vậy nên, nếu muốn bắt đầu với "lựa chọn" này, việc đầu tiên, hãy tìm hiểu và xuống bếp nấu cho bản thân một món!
"Dù bạn là ai, đi trên hành trình nào, cũng cần có một người đồng hành"
May thay, mình có một người đồng hành đặc biệt, là chồng!
Mình đã nỗ lực xuất bản một quyển sách, có một Tàu Hủ Phố (nhà hàng chay), kênh Facebook, Instagram được nhiều bạn quan tâm. Những gì mình đạt được hiện tại tất cả đều có sự "nhúng tay" của chồng mình đó. Tự hào chưa!
Mình và Trực (chồng mình) gặp nhau tại Tàu Hủ Phố, Trực là khách quen của quán, ghé nhiều quá nên "hốt" luôn cô chủ. Trước khi gặp mình, Trực đã ăn chay trường rồi, anh cũng vô tình xem được đoạn video giết hại động vật và quyết định ăn chay chỉ trong một ngày. Bởi mới nói, tụi mình có duyên, được ở bên nhau nấu ăn, cùng nhau chụp những shot hình thật đẹp và mỗi tối cùng nhau đi ngủ thật ngon nữa!
Và tất nhiên, Trực luôn là người dọn dẹp căn bếp hỗn độn sau khi mình nấu xong, chứ còn ai vô đây nữa (cười).
Cũng giống như các cặp đôi khác, bọn mình vẫn có lúc cãi nhau vì... mình muốn uống nước có ga nhưng chồng không cho. Lý do đơn giản là đường trong nước có ga không tốt và chồng bắt mình uống nước mía, đường mía có lợi cho sức khỏe hơn. Đôi lúc mình nghĩ, đôi khi lý do châm ngòi cho Thế chiến Thứ 3 trên thế giới chỉ xuất phát từ lon nước ngọt (cười).
Thiệt sự tình yêu của bọn mình không cầu kỳ chuyện quà cáp hay phải lãng mạn "nến, hoa và rượu Vang", mỗi sáng thức dậy mở mắt ra thấy vẫn còn bên cạnh nhau, vậy là quý rồi.
Đối với mình, người đồng hành có thể là bất kỳ ai và sẽ là những người khác nhau trong từng giai đoạn của cuộc đời. Người đồng hành thật sự quan trọng đấy, nhưng nếu không thể là ai khác, thì hãy làm người đồng hành của chính mình nha!
"Mình không có điều tự hào nhất, chỉ có điều hạnh phúc nhất"
Điều làm mình hạnh phúc nhất (sau gia đình và chồng) là thực hiện được ước mơ ngày bắt đầu - chia sẻ văn hóa ăn thuần chay đến với mọi người. Nghe thì có vẻ văn vở, nhưng là sự thật đấy, không điêu đâu!
Mình thật sự thấy hạnh phúc khi nhận được những lượt chia sẻ, những bình luận của mọi người về món ăn mà mình vừa hướng dẫn. Ngay cả người bạn hẹn "một cuốc điện thoại" cũng vừa méc mình việc làm thất bại món snack bánh tráng, không biết tại sao chiên lên nó lại mềm nhũn ra - với mình đấy là hạnh phúc!
Cảm xúc chính xác là: "Yeah, những món ăn được đón nhận rồi".
Mình thường không chia sẻ quan điểm cá nhân trên social mà chỉ muốn hướng dẫn thật nhiều món chay ngon, lan tỏa văn hóa ăn thuần chay bằng thành quả lúc nào cũng hiệu quả hơn bằng lời nói - mình nghĩ thế!
Có một bình luận của một bạn nữ trên kênh Youtube #accnhi làm mình nhớ mãi:
"Chị Nhi ơi, em không phải là người ăn chay, nhưng chiều nay em vừa ăn một bữa chay, vì em nhìn thấy người ta chọc tiết một con gà. Bữa chay này của em, có khi sẽ bớt đi một con gà bị giết đúng không chị!".
Với mình, đấy mới là ý nghĩa của việc ăn thuần chay, tất cả đều từ tâm và bạn thật sự thấy hạnh phúc với quyết định đó. Mình có chia sẻ ở trên "Ăn thuần chay đơn giản là một lựa chọn", hạnh phúc cũng vậy. Hãy chọn làm việc mình hạnh phúc thay vì buồn bã, bất mãn... nhá!
Bật mí một chút, sau khi hết dịch mình sẽ lên Đà Lạt mở một lớp dạy nấu món chay, một lớp học nhỏ xinh giữa núi rừng mát mẻ. Đây là lần đầu tiên mình chia sẻ luôn, hẹn gặp mọi người ở Đà Lạt để chữa lành mấy vết xước mà khoảng thời gian này làm tổn thương tụi mình nha!
Giữa lúc mọi thứ đang căng thẳng, tụi mình đều phải cố gắng để vượt qua, cân bằng cảm xúc và giữ cho bản thân luôn tích cực là điều cực kỳ khó. Mình có chia sẻ những món ăn đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm giữa mùa dịch, nếu cảm thấy trống rỗng và không biết làm gì, hãy thử vào bếp và nấu một món chay nhé!
(Có khi nó sẽ không làm bạn hết trống rỗng đâu, nhưng nó ngon!)
Cảm ơn vì giữa mùa dịch lại có một "cuốc điện thoại" để mình luyên thuyên!