Xem thêm

Ăn Chay Có Được Ăn Tỏi Không? Đạo Phật Có Được Ăn Hành?

Phap Ngo Thich
Khi đã lựa chọn chế độ ăn chay, đồng nghĩa với việc bạn phải cắt giảm, kiêng khem một số loại gia vị chế biến món ăn. Vậy ăn chay có được ăn tỏi không?...

Khi đã lựa chọn chế độ ăn chay, đồng nghĩa với việc bạn phải cắt giảm, kiêng khem một số loại gia vị chế biến món ăn. Vậy ăn chay có được ăn tỏi không ? Cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất!

I/ Ăn chay có được ăn tỏi không?

Ăn chay có được ăn hành tỏi không được rất nhiều người tu đạo, ăn chay tìm kiếm. Bởi lẽ tỏi được xem là thực phẩm, gia vị sử dụng quen thuộc hàng ngày của người Việt.

Trước khi cùng nhau tìm hiểu tỏi có ăn chay được không , hãy cùng An Viên TV khám phá ngay công dụng của loại gia vị này.

1- Công dụng của tỏi đối với sức khỏe

Tỏi có tính nóng, được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc dân gian vừa dễ kiếm, vừa trị bệnh nhanh chóng. Tỏi cũng được dùng trong nấu nướng thường ngày giúp gia tăng mùi vị món ăn và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe từ bên trong cơ thể:

 • Điều trị cảm cúm: Tỏi có khả năng khử tính hàn trong cơ thể. Đồng thời, vị cay nồng của tỏi cũng giúp kháng khuẩn, tạo ra "màng chắn" tốt, tăng cường miễn dịch cơ thể. Từ đó, khi chữa bệnh cảm lạnh, cúm thường, Đông y rất ưu tiên bài thuốc từ tỏi sống.

Tỏi “sở hữu” nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

 • Ngăn ngừa bệnh tim: Ăn tỏi thường xuyên giúp bạn hạ lượng Cholesterol trong máu từ 10 - 15%. Đồng thời, các chất trong tỏi có tác dụng ngăn chặn hấp thụ Cholesterol xấu từ thức ăn. Từ đó, người (nguy cơ) mắc bệnh tim mạch thường sử dụng tỏi như bài thuốc dân gian phòng ngừa bệnh rất tốt.

 • Hạ huyết áp: Hoạt chất Allicin có trong tép tỏi tác động khá giống với một số loại thuốc điều hòa huyết áp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, sử dụng tỏi trong bữa ăn hàng ngày giúp bạn duy trì chỉ số áp huyết ổn định hơn hẳn so với những người không ăn tỏi.

 • Ngăn ngừa ung thư: Không chỉ giúp hạ huyết áp, Allicin còn ức chế tế bào ung thư. Từ đó, người có nguy cơ ung thư hoặc đang điều trị bệnh đều được các bác sĩ khuyên nên thêm loại gia vị này trong khẩu phần ăn của mình.

Bạn đang đọc bài viết: Ăn chay có được ăn tỏi không?

2- Hành tỏi có được coi là đồ ăn chay không?

Sau khi hiểu rõ được các lợi ích của tỏi mang lại cho sức khỏe, vậy ăn chay có được ăn tỏi không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, trong Phật giáo có một khái niệm được gọi là “Ngũ vị tân”. Ngũ vị tân ám chỉ 5 loại gia vị có tính cay nóng, ăn vào dễ gây tác động không tốt tới tâm lý, hành vi của con người.

Theo Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Đức Phật có dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận. Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thối và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy”.

Chính vì vậy, ngũ vị tân đã được các nhà sư cấm tuyệt đối với các phật tử muốn theo đạo và ăn chay.

Trong đó, ngũ vị tân bao gồm:

 • Tỏi (đại toán).
 • Hẹ (từ thông).
 • Hành (cách thông).
 • Kiệu (lan thông).
 • Hưng từ.

Có thể thấy, trong ngũ vị tân bao gồm hành tỏi. Đối với phật tử đang ăn chay thì không nên sử dụng loại gia vị này.

II/ Người theo đạo Phật có được phép ăn tỏi không?

Ăn chay có ăn tỏi được không đã được bài viết trả lời bên trên dựa theo quan niệm của các nhà sư tu hành phật pháp.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của khoa học thì tỏi mang tới rất nhiều khoáng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, trong một số trường hợp và các quan điểm ăn chay, phật tử vẫn có thể dùng tỏi ớt như thức ăn hàng ngày.

1- Trường hợp Phật tử dùng tỏi để chữa bệnh

“Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.” - Trích Đại Đường Tây Vực Ký (Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang)

Phật tử được phép dùng tỏi chữa bệnh trong quá trình ăn chay trường

Nhờ những giá trị sức khỏe mà tỏi đem lại, trong ăn chay Phật tử hoàn toàn có thể sử dụng tỏi như một phương thức chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chữa bệnh bạn cần tuân theo các lượng định mức nhất định, không nên quá lạm dụng.

2- Một số gia vị khác thay thế tỏi trong ăn chay

Một số tín đồ Phật giáo thay vì băn khoăn “Ăn chay có được ăn tỏi không?” thì họ đã tìm ra các loại gia vị khác thay thế cho tỏi. Các loại gia vị này không nằm trong “Ngũ tân vị”, đảm bảo được mùi hương trong món ăn tương đương tỏi.

Sử dụng các gia vị khác thay thế tỏi khi thực hiện ăn chay trường

Các Phật tử ăn chay trường có thể tham khảo 1 số loại gia vị dưới đây thay thế cho hành tỏi:

 • Bạch đầu khấu.
 • Lá nguyệt quế.
 • Gừng.
 • Trà xanh.
 • Quế.
 • Bạc hà.
 • Dầu đinh hương.

III/ Những người theo đạo khác có được ăn tỏi không?

Bên cạnh Phật giáo thì trên Thế giới đang tồn tại rất nhiều tôn giáo khác nhau. Mỗi tôn giáo lại có quy định nghiêm ngặt đối với người sùng đạo.

Người theo Mật giáo, họ không quan niệm ăn chay là phải kiêng hành tỏi. Họ ăn uống và sử dụng tỏi trong nấu ăn, không được cho là phạm quy tắc ăn chay.

Tùy theo quan niệm tôn giáo, ăn chay có được ăn tỏi không sẽ được coi là “bình thường” hay vi phạm quy tắc. Trên đây là bài viết xoay quanh câu hỏi tỏi ăn chay được không? Để biết thêm nhiều thông tin khác về quan niệm Phật giáo, mời bạn theo dõi tại anvientv.com.vn.

1