7 bí quyết chọn nghề

0
148

Nếu bạn đang trong giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp hay công việc, hãy tham khảo những bí quyết chọn nghề sau đây.

1. Bạn giỏi nhất ở lĩnh vực nào?

Hãy liệt kê danh sách những kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm của mình,sau đó tự suy ngẫm xem mình mạnh nhất ở lĩnh vực nào. Hãy phân biệt đâulà khả năng thông thường, chẳng hạn như: đánh máy nhanh, viết lách rõràng, dễ hiểu; và đâu là những kỹ năng nghề nghiệp.

2. Điều gì hấp dẫn bạn trong công việc?

Tự tay mình viết ra những sở thích của mình. Mình thích công việc liênquan đến máy tính, lập trình? Mình thích làm nhiếp ảnh gia? Mình thíchnhững công việc không gò bó thời gian và sử dụng nhiều óc sáng tạo?Hoặc mình có thích kinh doanh không? Mình thích làm công tác xã hội,giúp đỡ người khác? Hãy cân nhắc tất cả những sở thích sẵn có của bạntrước khi đi đến lựa chọn cuối cùng cho nghề nghiệp.

3. Mục tiêu tài chính của bạn?

Nếu bạn đặt ra mục tiêu cụ thể là phải kiếm được bao nhiêu tiền khi làmcông việc này thì bạn phải tìm hiểu và cân nhắc để nắm được mức lươngcũng như thu nhập trước khi quyết định. Mức nào thì mình có thể chấpnhận được? Nhưng nhớ cảnh giác với những thông tin hấp dẫn về mức lươngmà coi nhẹ môi trường làm việc và vấn đề an toàn nghề nghiệp đấy nhé!

4. Bạn chấp nhận được trách nhiệm công việc ở mức nào?

Hãy quyết định xem mình là người có thể chịu trách nhiệm đến đâu trongcông việc? Mình thích được quyền quyết định và chịu trách nhiệm trựctiếp trước kết quả công việc, hay chẳng thích liên quan gì đến quyền đómà chỉ tham gia cùng làm công việc, còn việc quyết định đã có ngườikhác lo?

5. Bạn muốn nơi làm việc của mình ở đâu?

Bạn thích làm việc xa nhà hay ở gần, cụ thể là khoảng bao nhiêu cây số?Chỗ làm có gần bến xe không? Điều này đồng nghĩa với việc bạn có ngạiđi lại không? Và tất nhiên, danh sách lựa chọn sẽ dài hơn nếu bạn làngười năng động và không ngại đi xa. Bạn cũng nên xét đến khả năng phảiđi công tác, bạn có chịu đi không?

6. Bạn thích làm việc ở môi trường nào?

Nhận định lại trong đầu xem bạn đã từng làm việc trong môi trường nhưthế nào, và bạn có hài lòng với môi trường đó không? Nếu chưa hài lòng,hãy đặt ra mục tiêu trước mắt: Bạn sẽ chọn môi trường làm việc yên tĩnhhay ồn ào, sôi động; an phận hay cạnh tranh; công ty lớn hay là doanhnghiệp nhỏ?

7. Bạn thích làm việc với những kiểu đồng nghiệp nào?

Thái độ của đồng nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếpđến hiệu quả và hứng thú làm việc của bạn. Hãy phác thảo những kiểuđồng nghiệp mà bạn thích cộng tác trong công việc. Chẳng hạn, bạn thíchngười thẳng thắn, năng động hay thân thiện, sẻ chia? bạn thích sếp dễtính hay cực kỳ nguyên tắc?…

Sau khi cân nhắc, trả lời được 7 câu hỏi trên, bạn có thể chắc chắnđến 90% rằng công việc bạn sắp chọn rất hợp với con người bạn.

MT (Theo Dân Trí)