Xem thêm

20 Món Chay Ngon Thông Dụng Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

Phap Ngo Thich
Món ăn chay là lựa chọn lý tưởng của nhiều tín đồ ăn chay trong các dịp như ngày rằm, ngày cúng giỗ hay trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn chay tùy vào các...

Món ăn chay là lựa chọn lý tưởng của nhiều tín đồ ăn chay trong các dịp như ngày rằm, ngày cúng giỗ hay trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn chay tùy vào các nguyên liệu có nhiều cách chế biến phù hợp với khẩu vị phong tục của từng vùng miền.

Món chay đãi tiệc

1. Giò lụa chay

Nguyên liệu cần có: 400g váng đậu, 1 củ tỏi tây, lá chuối tươi, khuôn giò, lạt luộc dẻo và gia vị (nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối ăn).

Cách làm giò lụa chay:

  • Ngâm váng đậu trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm sau đó vớt ra rửa sạch. Rồi mang luộc váng đậu khoảng 20 phút vớt ra để ráo.
  • Tỏi tây thái nhỏ phi thơm cho đường, muối, tiêu vào tàu hũ đảo đều để trong 15 phút.
  • Trải lá chuối để tàu hũ đã tẩm gia vị bó tròn cố gắng bó chặt tay rồi lấy dây buộc xung quanh
  • Cho giò chay vào nước sôi luộc 1 tiếng vớt ra để nguội và cách khoanh thưởng thức.

2. Miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay với nguyên liệu chính từ miến dong chứa nhiều dưỡng chất vừa giúp bồi bổ cho cơ thể mà lại rất dễ thực hiện. Rất phù hợp với các đối tượng muốn giảm cân, mắc bệnh tiểu đường và các tín đồ ăn chay.

Nguyên liệu làm miến xào chay: 200gr miến, 2 thìa dầu mè, 1 thìa vừng rang, 2 nhánh tỏi băm, 1 củ hành khô, 10g mục nhĩ, 6 cây nấm hương, cà rốt 1 củ thái sợi, hành lá và các loại gia vị mắm muối, hạt nêm.

Cách làm miến xào chay:

  • Ngâm miến với nước ấm để miến mềm ra khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước cắt miến với độ dài phù hợp sao cho vừa ăn.
  • Cho 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm vào trộn đều để miến ngấm gia vị.
  • Mộc nhĩ ngâm nước sôi để nở trong khoảng 10 phút vớt ra rửa sạch, để ráo thái sợi. Nấm hương cà rốt, ớt chuông rửa sạch thái sợi, hành lá cắt khúc.
  • Phi thơm hành củ và tỏi băm, cho nấm hương, mộc nhĩ cà rốt, ớt chuông đã sơ chế vào xào hơi săn thì đổ miến rong vào đảo đều khoảng 5-7 phút là được. Cho ra đĩa bạn rắc hành lá vừng rang lên trên là có thể thưởng thức.

3. Súp bí đỏ

Súp bí đỏ có vị thơm ngon ngậy béo của bí đỏ hòa trộn với nước cốt dừa rất phù hợp làm món ăn khai vị trong các buổi tiệc chay. Món súp bí đỏ có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon khá phù hợp với nhiều đối tượng.

Bạn lấy 500gr bí đỏ gọt sạch vỏ cắt thành từng miếng vừa ăn mang hấp chín. Sau đó lấy hỗn hợp đổ vào xay nhuyễn với 100g đậu phộng và quinoa. Sau khi xay xong bạn cho hỗn hợp qua rây lọc rồi đun sôi trong 3 phút rồi đổ nước cốt dừa nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

4. Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt sen thập cẩm là món ăn chay vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Đây là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe với các công đoạn thực hiện đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g hạt sen khô, 50g nấm hương tươi, 1 củ cà rốt, 1 miếng đậu phụ non, rau mùi các gia vị hạt nêm bột canh.

Cách nấu canh nấm hạt sen:

  • Hạt sen khô ngâm nước để qua đêm rồi rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt rửa sạch tỉa hoa cắt miếng 1cm, nấm hương rửa sạch để ráo, đậu phụ non thấy miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi nhặt lá úa rửa sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước đun sôi vớt hạt sen hầm khoảng 1 tiếng để chín mềm sau đó cho 1 thìa bột nêm và bột canh sao cho nước dùng vừa ăn.
  • Sau đó cho nấm hương, cà rốt vào đun chín cuối cùng cho đậu phụ non đun thêm 1 phút rồi bắc ra nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Cho canh ra bát tô trang trí với rau mùi, hành lá sao cho đẹp mắt. Món canh này không chỉ ăn ngon phù hợp đãi tiệc mà giúp hỗ trợ tăng khí huyết và bồi bổ sức khỏe.

5. Chè sắn chay

Chè sắn là món ăn tráng miệng ngon ngọt vị bùi bùi của sắn hòa quyện vị béo ngậy, thơm lừng mùi cốt dừa sẽ làm bạn muốn hít hà mãi không thôi. Món chè sắn không những giúp giải nhiệt mà giúp chống lão hóa trị ho hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 600gr củ sắn, 5g gừng, dừa thái sợi, mè rang, 1 thìa bột năng, nước cốt dừa, gia vị muối, đường.

Cách làm chè sắn chay:

  • Sắn bóc vỏ ngâm trong nước để qua đêm cho bớt chất độc.
  • Xếp sắn vào nồi đổ nước đun nước luộc chín, vớt ra để nguội rồi sắt thành miếng nhỏ 1cm.
  • Cho nồi khác lên bếp đun với lượng nước vừa đủ cho đường, gừng thái sợi, đun sôi khuấy đều rồi cho sắn vào đun cùng để lửa nhỏ để vị ngọt của đường ngấm vào từng miếng sắn.
  • Hòa 2-3 thìa bột năng với 100ml nước khuấy đều để bột tan rồi cho vào hỗn hợp đang đun đến khi sánh lại thì tắt bếp.
  • Múc sắn ra bắc để dừa sợi trang trí ở trên cùng chút vừng rang và thưởng thức.

Món chay kho

1. Nấm rơm kho

Nấm rơm kho có hương vị đậm đà là một trong những món chay quen thuộc trong thực đơn hàng ngày. Cách làm nấm rơm khô vô cùng đơn giản, vị ngọt thanh tự nhiên kết hợp với các gia vị làm nên món ăn ngon.

Nguyên liệu cho món nấm rơm kho: 500g nấm rơm, nước tương và gia vị (dầu ăn, muối, hạt nêm).

Cách làm nấm rơm kho:

  • Nấm rửa sạch ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút vớt ra để ráo. Ướp nấm với ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương sao cho ngấm đều gia vị. Sau đó cho vào niêu đất thêm chút nước lọc bắc lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì bạn cho dầu ăn với tiêu vào trộn đều rồi tắt bếp.

2. Bắp cải kho chay

Bắp cải kho chay là món ăn khá dễ thực hiện. Chỉ với vài công đoạn bạn có thể tự tay làm cho mình món ăn chay hợp khẩu vị và sở thích.

Nguyên liệu gồm: 250g bắp cải, 100g nấm rơm, 100g đậu phụ chiên, 200ml nước, hành tỏi băm và gia vị.

Cách làm bắp cải kho chay:

  • Bắp cải tách từng lá xắt miếng vừa ăn đem ngâm với nước muối loãng rửa lại để ráo. Nấm rơm gọi bỏ phần chân ngâm nước muối. Đậu phụ chiên rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn theo hình tròn hay vuông.
  • Cho dầu vào nồi phi thơm hành tỏi sau đó cho nấm rơm vào xào rồi cho bắp cải vào cùng nước tương, đường, muối để lửa nhỏ 20 phút cho thấm. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào tăng thêm gia vị. Sau đó, dọn món kho chay ra ăn cùng với cơm.

3. Rau củ kho chay

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm như nấm rơm, khổ qua, dứa đậu hũ … bạn có thể thực hiện được món rau củ kho chay ngon đúng điệu.

Nguyên liệu rau củ chay: 2 trái khổ qua, 200g nấm rơm, 1 miếng đậu hũ tươi, ½ quả dứa, Dầu ăn thực vật, nước tương, đường, muối, hành lá.

Cách kho rau củ chay:

  • Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt xắt thành miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt gốc ngâm nước muối rửa sạch để ráo, đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, dứa bỏ vỏ cắt miếng. Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho 1 muỗng dầu ăn và hành khô phi thơm sau đó cho khổ qua vào xào khoảng 1 phút rồi cho đậu hũ, nấm rơm, dứa xào chung đổ khoảng 150ml nước đun dưới lửa nhỏ. Cho đường, xì dầu, muối cho vừa ăn rồi kho cạn nước thì tắt bếp.

4. Măng kho xì dầu

Măng kho xì dầu mang đến vị ngon lạ miệng hấp dẫn bạn ngay lần đầu thưởng thức. Vị ngon ngọt của măng hòa quyện với các gia vị tăng cảm giác ngon miệng.

Nguyên liệu chính: 1 cây măng tươi, xì dầu, đường, dầu mè.

Cách làm măng kho xì dầu:

  • Măng tươi bóc vỏ bên ngoài cắt phần gốc già rồi rửa sạch thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng phần này trộn với xì dầu và đường đảo đều rồi để nếm vừa ăn.
  • Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho măng vào đảo đều. Cho 2 thìa xì dầu, muối ăn và 1 bát nước lọc vào đun sôi đảo đều đậy nắp rồi để lửa nhỏ đun đến khi cạn nước thì bạn rưới dầu mè lên mặt đảo lại thì tắt bếp.

Món chay từ cà tím

1. Cà tím luộc sốt tương chay

Cà tím luộc sốt tương chay là món ăn thanh đạm hấp dẫn phù hợp với nhiều tín đồ ăn chay.

Nguyên liệu: 2 quả cà tím, dầu ăn , tỏi, ớt, nước tương và đường.

Cách làm cà tím sốt tương cay:

  • Cà tím chẻ đôi ngâm nước muối rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín vớt ra đĩa xé miếng.
  • Làm nước sốt: Cho dầu vào chảo đun nóng rồi chắt ra cho vào hỗn hợp tỏi băm, ớt băm trộn đều lên. Sau đó cho nước tương, đường theo tỷ lệ phù hợp nêm nếm vừa ăn khuấy đều cho các nguyên liệu hòa trộn.
  • Bạn rưới nước sốt lên đĩa cà tím đã xé sợi rồi thường thức.

2. Cà tím lăn bột chiên xù

Cà tím tẩm bột chiên xù với lớp vỏ ngoài giòn rụm, cà tím bên trong mềm chấm với nước tương khá đậm đà lạ miệng.

Nguyên liệu: 100gr bột mì, 200gr bột xù, 2 trái cà tím.

Cách làm: Cho 100gr bột mì trộn với nước lọc sao cho dẻo. Cà tím rửa sạch, cắt tròn nhúng qua bột mì và cho vào bột chiên xù. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cà tím vào chiên giòn là được.

Khi chín bạn cho cà tím vừa chiên vào giấy thấm dầu, khi ăn chấm kèm nước tương để đậm đà lạ miệng.

3. Cà tím xào chay

Cà tím xào chay có hương vị thơm ngon thanh mát phù hợp làm món ăn chay hàng ngày.

Nguyên liệu gồm 3 trái cà tím, xì dầu, bột ngọt, ớt đỏ.

Cách làm cà tím xào chay: Cà tím rửa sạch, thái múi cau. Đậu hũ thái miếng vừa ăn chiên vàng. Phi thơm hành băm nhuyễn cho cà tím vào xào chín rồi nêm gia vị muối, nước mắm sao cho vừa ăn. Sau đó cho đậu hũ đảo đều khoảng 2-3 phút cho ngấm, thì tắt bếp.

4. Cà tím kho đậu hũ

Cà tím kho đậu hũ đậm đà hương vị đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ, 2 trái cà, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước tương và ớt.

Cách làm cá kho đậu hũ: Cà tím rửa sạch cắt làm 3 phần sau đó dùng muỗng khoét hết phần ruột. Dùng phần này trộn với hành kho, tỏi, ớt, nước tương và gia vị để nước sốt ngấm đều. Sau đó chiên vàng đậu hũ đã nhồi nhân.

1