Ngày nay, ăn chay không còn xa lạ với mọi người. Càng ngày càng có nhiều món chay ngon, bổ dưỡng và phổ biến, được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu công thức và cách làm các món chay ngon đơn giản sau đây!
Mì quảng xào chay
Nguyên liệu nấu mì quảng xào chay
- Mì Quảng: 500g
- Đậu hũ chiên: 250g
- Nấm kim châm: 300g
- Cần tàu: 50g
- Ớt sừng: 1 trái
- Ớt hiểm: 1 trái
- Cà rốt: 50g
- Hành boa rô: 2 nhánh
- Rau húng: 150g
- Bột năng: 50g
- Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, nước me, đường, tiêu, muối, đậu phộng rang, nước tương, bột ngọt
Cách chế biến mì quảng xào chay ngon đậm vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch nấm kim châm, cắt bỏ phần gốc nấm và cắt đôi.
- Rửa sạch cần tàu và cắt khúc.
- Băm nhỏ ớt hiểm.
- Rửa sạch hành boa rô và cắt nhỏ.
- Rửa sạch ớt sừng và cắt sợi.
- Cắt sợi đậu hũ chiên.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
Bước 2: Làm sốt và xào mì
- Trong ½ chén nước lọc, trộn đều bột ngọt, đường, muối, bột năng, ớt hiểm băm, dầu màu điều, nước tương, nước me.
- Áp chảo mì quảng cho sợi mì hơi vàng, sau đó phi thơm hành boa rô với dầu nóng.
- Cho đậu hũ, cà rốt, cần tàu, nấm vào xào.
- Cho ớt cắt sợi và sốt vào, đảo đều tay cho đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp và rắc ít tiêu lên.
Bước 3: Thành phẩm
- Cho mì ra dĩa và cho phần rau củ đã xào lên trên.
- Rắc rau húng và đậu phộng lên trên.
- Món này dùng kèm nước tương ớt thì ngon tuyệt.
Thịt quay chay
Nguyên liệu cần có để làm thịt quay chay
- Sườn non chay: 200g
- Bánh mì: 2 ổ
- Bột năng: 100g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, dầu điều,...
Cách làm thịt heo quay chay ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt dọc bánh mì và lấy hết ruột bánh mì ra.
- Dùng cán cán để làm phẳng phần vỏ của bánh mì và cắt bỏ 2 đầu của bánh.
- Cho vào khuôn hình chữ nhật.
- Cắt sườn non chay thành từng miếng dày khoảng 1.5 cm.
- Ngâm sườn non chay vào nước, vắt khô và ướp với hỗn hợp gia vị trong 15 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Làm mỡ heo
- Cho nước cốt dừa vào nồi và thêm bột năng.
- Khuấy đều và đun lên bếp, khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Bước 3: Chiên sườn chay
- Làm nóng chảo với dầu ăn và cho sườn non chay đã sơ chế vào chiên lên cho vàng đều cả hai mặt.
Bước 4: Hấp thịt heo chay
- Quét phần mỡ heo lên bề mặt trong của bánh mì, sau đó đặt miếng sườn non chay đã được chiên vàng lên bánh mì.
- Tiếp tục cho thêm một lớp mỡ tráng mỏng.
- Cuối cùng, cho thêm một lớp sườn non chay lên.
- Đặt vào nồi hấp trong vòng 25 phút, sau đó lấy ra để nguội.
Bước 5: Chiên thịt heo quay chay
- Quét hỗn hợp dầu điều cùng với bột ngọt và phần ngũ vị hương đã pha lên phần da của bánh mì.
- Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để phần thịt cứng lại, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho thịt heo chay vào chảo chống dính để chiên cho đến khi các mặt của miếng thịt vàng đều.
Bước 6: Thành phẩm
- Múc thịt heo quay chay đã hoàn thành ra dĩa.
- Món này có lớp vỏ ngoài giòn và bên trong thịt hơi dai.
- Chấm với nước tương ăn kèm với cơm hay bánh hỏi đều ngon.
Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu nấu canh nấm hạt sen
- Hạt sen: 100g
- Nấm đông cô tươi: 100g
- Nấm rơm: 100g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Đậu hũ non: 150g
- Hành tím: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Tiêu, đường, ngò rí
Cách chế biến canh nấm hạt sen ngon thanh mát
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hạt sen và để ráo.
- Lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Rửa sạch rau ngò và cắt nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt khoanh tròn dày khoảng 1.5 cm.
- Rửa sạch đậu hũ trắng, để ráo và cắt miếng vuông cỡ 1 cm.
- Nấm đông cô và nấm rơm rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Nấu canh
- Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 20 phút cho chín mềm.
- Tiếp tục cho các loại nấm và đậu hũ vào nấu thêm khoảng 10 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm ít tiêu và ngò rí.
Bước 3: Thành phẩm
- Canh nấm hạt sen có hạt sen mềm, bùi kết hợp với nấm dai, giòn và đậu hũ béo, thơm.
- Tạo nên món canh hạt sen thơm ngon và đậm đà cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Bò kho chay
Nguyên liệu nấu bò kho chay
- Thịt bò chay: 150g
- Nấm đùi gà: 250g
- Tàu hũ ky: 150g
- Cà rốt: 6 củ
- Nước dừa: 500ml
- Sả: 5 cây
- Hành boa rô: 2 nhánh
- Tương cà chua: 1 hộp
- 1,5 lít nước dùng
- Rau húng quế, ngò gai, ớt
- Các loại gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, đường, gói gia vị bò kho chay
Cách nấu bò kho chay ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho thịt mềm, rửa sạch và vắt khô.
- Cắt tàu hũ ky thành khúc dài khoảng 5 cm.
- Rửa sạch nấm đùi gà, cắt đôi.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
- Rửa sạch sả, đập dập và cắt khúc.
- Rửa sạch hành boa rô, cắt nhỏ.
- Rửa sạch rau húng quế, ngò gai và ớt.
Bước 2: Ướp thịt bò chay
- Cho thịt bò chay vào tô và ướp với các gia vị gồm: gói gia vị bò kho chay, nước tương, hạt nêm, đường và dầu ăn.
- Trộn đều để thịt bò chay thấm đều các gia vị.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành boa rô với dầu nóng.
- Sau đó, cho lần lượt tương cà, sả và cà rốt vào nấu cùng và đun với lửa nhỏ cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.
Bước 4: Nấu bò kho chay
- Tiếp tục phi thơm phần hành boa rô còn lại và cho nấm đùi gà vào xào đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
- Tiếp theo, cho nấm, thịt bò chay, tàu hũ ky vào nồi và nấu với lửa nhỏ cho tới khi nước dùng trong nồi sền sệt lại.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
- Múc bò kho chay ra chén, rắc thêm chút tiêu.
- Cho húng quế và ngò lên.
- Ăn kèm bánh mì hoặc bún sẽ rất ngon miệng.
- Thưởng thức với gia đình và chúc các bạn ngon miệng!
Gỏi cuốn chay
Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay
- Nấm đùi gà: 250g
- Tàu hũ ky khô: 150g
- Bún tươi: 300g
- Húng quế: 100g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Bánh tráng: 1 bịch
- Xà lách, lá hẹ, rau thơm, dưa leo
Cách làm gỏi cuốn chay ngon hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tàu hũ ky khô cắt thành từng miếng dài, khoảng 4cm.
- Nấm đùi gà rửa sạch và cắt thành sợi dài.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt que dài.
Bước 2: Cho nấm và cà rốt đã cắt vào nồi nước đun sôi trong 5 phút.
- Vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Làm sốt và cuốn gỏi
- Phi thơm hành boa rô, xào mềm cà chua.
- Nêm hạt nêm, đường, nước tương, bột ngọt, đậu phộng và nước lọc.
- Nấu đến khi đậu phộng mềm, sốt sánh mịn thì tắt lửa.
- Nếu bạn ăn cay, có thể thêm ít ớt băm vào.
Bước 4: Làm ướt bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, bún, đậu hũ, dưa leo, cà rốt và nấm đùi gà lên bánh tráng.
- Cuộn lại kèm lá hẹ.
Bước 5: Cho gỏi cuốn đã hoàn thành ra dĩa.
- Múc nước sốt ra chén và bắt đầu thưởng thức.
- Chúc các bạn ngon miệng!
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nấm kim châm
- Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách ra và không có nước nhờn.
- Kiểm tra kỹ hạn sử dụng trên bao bì khi mua.
Sườn non chay
- Kiểm tra bao bì hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi mua.
- Tránh mua sườn non đã hết hạn, xuất hiện nấm mốc hoặc có mùi hôi khi ngửi.
Hạt sen
- Chọn mua hạt sen còn nguyên vỏ để giữ độ tươi ngon.
- Hạt sen ngon sẽ có lớp ngoài căng bóng và màu trắng ngà.
- Tránh mua hạt sen có lớp vỏ ngoài màu nâu đen hoặc bị móp méo, không căng tròn.
Nấm rơm
- Chọn những nấm còn nguyên vẹn, có hình tròn và không bị dập nát.
- Nấm rơm nên có mùi thơm đặc trưng và không có mùi lạ.
- Tránh mua nấm rơm đã nở to và có mùi hôi.
Nấm đông cô
- Chọn mua nấm khi sờ vào và ấn nhẹ thấy nấm hơi cứng, không mềm nhũn.
- Tránh mua nấm có mùi lạ hoặc bị dập nát.
Cuối cùng, đó là tổng hợp một số món ăn chay ngon và bổ dưỡng với công thức chế biến đơn giản. Hãy cập nhật các món ăn này vào thực đơn hằng ngày của gia đình để có bữa ăn thêm hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!