Bạn đã bao giờ thèm ăn bóng cá chay nhưng không biết cách làm sao cho ngon và đơn giản? Đừng lo, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 2 cách làm bóng cá chay chiên giòn và hấp dẫn ngon tuyệt tại nhà. Bạn sẽ không cần phải ra ngoài quán để thưởng thức món ăn này nữa. Hãy cùng tôi tiết lộ công thức chi tiết dưới đây!
Cách 1: Bóng Cá Chay Chiên Giòn Sốt Mắm Tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bóng cá chay: 50g
- Dầu ăn: 400ml
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 trái
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Mè: 2 muỗng canh
Bước 1: Chiên bóng cá
- Bạn sẽ bắc một chiếc chảo lên bếp và cho 400ml dầu ăn vào để nấu.
- Khi dầu đã sôi, tiếp tục cho phần bóng cá chay đã sơ chế vào chảo và đảo đều với lửa vừa trong khoảng 7 phút.
- Sau 7 phút, bạn chỉ cần vớt phần bóng cá chay đã chiên ra tô để ráo dầu.
Bước 2: Làm sốt mắm tỏi
- Tiếp theo, bạn cho 20ml dầu ăn vào chảo và đợi đến khi dầu sôi thì bạn cho tỏi và ớt đã bằm nhuyễn vào và đảo đều cho thật vàng với lửa vừa.
- Kế đó, bạn nêm thêm nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và đường vào chảo, rồi tiến hành đảo đều.
- Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều cho đến khi nước sốt keo lại khoảng 3 phút.
- Cuối cùng, bạn cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối vào và đảo đều trong 30 giây nữa là đã có ngay phần nước sốt thơm ngon, đậm đà.
Bước 3: Cháy tỏi
- Đến đây, bạn chỉ cần cho phần bóng cá chay đã chiên giòn vào phần nước sốt vừa tạo và đảo đều để gia vị thấm đều khoảng 1 phút với lửa rồi tắt bếp.
- Sau cùng, bạn rắc thêm 2 muỗng canh mè lên phần bóng cá đã được cháy tỏi, rồi trộn đều lên là đã hoàn tất rồi nhé.
Thành phẩm
Món bóng cá chay chiên giòn cháy tỏi thơm ngon nức mũi với hương nước mắm hòa cùng tỏi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được ngay độ giòn của bóng cá, hòa quyện cùng với các hương vị đậm đà. Món ăn này ngon hơn khi được ăn kèm với chén cơm trắng nóng hổi. Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món này!
2. Bóng Cá Chay Chiên Giòn Sả Ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bóng cá chay: 50g
- Sả: 4 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Hành baro: 1 cây
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 250ml
- Gia vị (đường/hạt nêm): 1 ít
Các bước tiến hành làm bóng cá chay chiên giòn sả ớt
Bước 1: Sơ chế bóng cá và các nguyên liệu khác
- Sau khi mua về, bạn rửa sạch bóng cá chay với nước rồi để ráo.
- Sả thì bạn dùng nước rửa sạch rồi bằm nhuyễn.
- Hành baro và ớt, bạn rửa sạch rồi cắt thành những lát nhỏ.
Bước 2: Chiên bóng cá
- Đầu tiên, cho 200ml dầu ăn vào chảo và nấu với lửa lớn.
- Khi dầu đã sôi, tiến hành cho phần bóng cá chay đã được sơ chế vào chảo và đảo đều với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
- Khi bóng cá chuyển sang màu vàng, tắt bếp và vớt bóng cá ra tô để ráo dầu.
Bước 3: Xào sả ớt
- Ở công đoạn này, bạn đun 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo.
- Khi thấy dầu đã sôi, cho 1/2 phần sả đã băm nhuyễn vào và đảo đều trong khoảng 1 phút với lửa vừa.
- Tiếp theo, cho thêm hành baro và 1/2 phần ớt đã thái lát vào chảo và đảo đều trong khoảng 1 phút.
- Cuối cùng, cho hết phần bóng cá chay đã được chiên, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh nước lọc vào chảo, rồi trộn đều trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Xóc sả ớt
- Cuối cùng, cho 1/2 phần sả băm và 1/2 phần ớt còn lại vào chảo, sau đó tiến hành đảo đều trong khoảng 3 phút với lửa vừa là có thể tắt bếp và thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Món bóng cá chay chiên giòn sả ớt hút mắt với màu vàng óng cùng hương vị đậm đà của dầu hào, vị cay nồng của ớt hòa cùng sự giòn tan đến từ bóng cá. Chắc chắn chỉ cần nếm thử một lần là bạn sẽ mê ngay! Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món này!
Trên đây là 2 công thức để chế biến món bóng cá chay siêu ngon và đơn giản tại nhà. Với món ăn vừa đậm đà hương vị, đơn giản lại ngon miệng, dù bạn là team ăn chay hay ăn mặn đều không thể cưỡng lại hương vị hấp dẫn này. Hãy thử ngay và khám phá niềm vui trong việc nấu nướng!