Ý nghĩa của cuộc sống

0
154

Khi cảm nhận cuộc đời không còn chút ý nghĩa
Khi bị trầm cảm, cuộc sống của con người dường như trở nên rất đau buồn và không có mục đích. Trầm cảm cũng khiến chúng ta cảm nhận cuộc sống nhìn chung trống rỗng và không có nghĩa lí. Nếu chỉ đơn giản loại bỏ những cảm giác này giống như đó là những cảm giác “không hợp lý” hoặc những triệu chứng bệnh lý, thì chúng ta đã phớp lờ một sự thật rằng những băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống là vấn đề sâu thẳm mà con người đối mặt.

Câu hỏi về sự tồn tại
Một vài câu hỏi lớn về sự tồn tại hay thuộc về nhân sinh quan mỗi chúng ta thường đi tìm đó là :
o Tôi là ai?
o Sống có ý nghĩa gì?
o Liệu tôi có thể tạo được mối liên hệ sâu sắc, có ý nghĩa với người khác không hay tất cả chúng ta về căn bản là cô đơn?
o Làm thế nào để tôi hiểu và cảm nhận được cuộc sống khi phải đối diện với nỗi đau, chịu đựng bệnh tật và cái chết không thể tránh khỏi?
o Làm thế nào để tôi biết chắc rằng những lựa chọn tôi đưa ra là đúng cho cuộc đời mình?

Câu hỏi cho loài người
Xung đột toàn cầu, chiến tranh, sự ấm dần lên của trái đất, phá hoại môi trường, thảm họa tự nhiên, nạn đói, sự diệt chủng, sự nghèo khổ đang dần phổ biến và những vấn đề khác là những vấn nạn mang phạm vi rộng lớn cũng là những thách thức đặt ra cho cả loài người với câu hỏi thật khó trả lời cho tương lai.

Câu trả lời không dễ dàng
Quả là không dễ trả lời cho một vài câu hỏi nêu trên. Chúng ta đang sống với những câu trả lời có sẵn mà không hề nghi ngờ hay xem xét một cách tỉ mỉ. Chúng ta lớn lên theo nhận định rằng việc hiểu biết về cuộc sống chỉ gói gọn hoàn toàn trong gia đình, nhà trường và hoàn cảnh văn hóa. Nhưng ở độ tuổi thanh niên và tuổi đầu trưởng thành thì những nghi vấn đó trở nên nổi bật. Đôi khi, câu trả lời và ý nghĩa mang tính giả tạo ấy không còn được xem là thỏa đáng nữa.

Sự thất vọng là thách thức để tìm ra những câu trả lời cho riêng mình
Một vài người nghĩ rằng sự thất vọng, cảm giác chán nản có thể được xem như là một dấu hiệu cho thấy chúng ta cần xác định hay định hướng lại cuộc sống của mình. Hay ít nhất, chúng ta cần nhận ra và thay đổi thói quen không có ích như những suy nghĩ tiêu cực, thói quen có hại. Điều này cũng tạo ra cơ hội để ta suy xét kĩ càng hơn về việc làm thế nào để cuộc đời của ta có ý nghĩa hơn.

Tạo ra những cảm giác chịu đựng
Nạn nhân sống sót trong cuộc tàn sát người Do Thái, Viktor Frankl đã xây dựng nên một triết lý dựa trên sự trải ngiệm ở các trại tị nạn tập trung rằng sự chấp nhận những nỗi đau khổ giống như “một phần không thể thiếu của cuộc sống”. Ông nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi con người là ngừng việc băn khoăn, thắc mắc về ý nghĩa của cuộc sống mà thay vào đó là nhận ra rằng cuộc sống yêu cầu con người đó chủ động tìm tòi và khám phá ý nghĩa cuộc sống của mình trong hành động.

Đã đến lúc
Nói cách khác, chẳng có một khái niệm được định trước về cuộc đời- đã đến lúc chúng ta thử tạo dựng chính định nghĩa về cuộc sống của mỗi chúng ta. Là một cá nhân riêng biệt, chúng ta phải tìm thấy giá trị sống, mục đích sống của riêng mình cũng như nghề nghiệp của chúng ta là gì. Những điều này sẽ đưa chúng ta đến câu trả lời ý nghĩa của cuộc sống. Với tư cách là một cá thể trong cộng đồng, trong xã hội, chúng ta phải tìm ra được làm thế nào cùng nhau hành động một cách hiệu quả nhất để xây đắp một tương lai tốt đẹp.

Mỗi con người mỗi khác
Mỗi người sẽ có lời giải đáp khác nhau, nhưng nhìn chung một số điều thường giúp được nhiều người tìm ra được chân lí cho cuộc đời của họ, đó là: cảm thấy công việc của mình thật thú vị hoặc có ích cho người khác; có niềm tin nhận thức được hoặc là một hệ thống giá trị có ý nghĩa; hòa mình vào thế giới thiên nhiên, hay đơn giản mỗi ngày tự nhắc nhở mình hãy biết cảm ơn vì một điều gì đó.

Bắt đầu từ những điều nhỏ
Tất nhiên khi chúng ta bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng là lập tức đối mặt với rất nhiều thách thức của cuộc sống thường nhật. Tất cả những khó khăn này sẽ làm chúng ta nản chí. Sự chán nản rất dễ làm cuộc sống trở nên vô nghĩa hơn. Hãy khắc phục sự chán chường với những bước đi ngắn và chắc chắn. Bạn nên tập trung vào việc tìm ra những thay đổi nhỏ nhất có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa nhất như việc tìm ra một công việc cho mình. Nhưng bản thân việc biết rằng luôn có một cách để đem lại ý nghĩa cho cuộc đời của bạn có thể là mục tiêu mang động lực lớn để hành động.

Cao Minh (Sưu tầm và dịch)
(nguồn: Viện Tâm lý học)