Cà Ri Chay Ấn Độ: Một Món Ngon Nổi Tiếng Trong Ẩm Thực Chay Ấn Độ
Có một món ăn cực kỳ nổi tiếng trong làng ẩm thực chay của Ấn Độ, và đó chính là cà ri chay. Đối với một quốc gia mà ăn chay đã trở thành một nền văn hoá, việc các món ăn chay ở đây được nhiều người yêu thích là điều dễ hiểu.
Hương vị đậm đà cũng như độ dinh dưỡng cao của món chay này đã thu hút rất nhiều người. Món ăn này không kém phần hấp dẫn so với các loại cà ri mặn như cà ri gà hoặc dê.
Cà ri chay Ấn Độ có rất nhiều loại và hình thức chế biến khác nhau để bạn lựa chọn: cà ri xanh, cà ri đỏ, cà ri cay, cà ri đậu phụ,… Bạn có thể biến tấu món ăn chay này để phù hợp với khẩu vị của mình.
Thông thường, cà ri chay thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh roti. Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Ấn Độ, hẳn bạn không thể không biết đến loại bánh này. Bánh roti là loại bánh được làm từ bột mì. Mặc dù cách chế biến bánh roti rất đơn giản, nhưng hương vị của nó lại vô cùng thơm ngon.
Cách Nấu Cà Ri Chay Ấn Độ Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Để nấu ra món cà ri thơm ngon, điều quan trọng hàng đầu chính là chuẩn bị nguyên liệu. Để món ăn có hương vị ngon ngọt đậm đà nhất, bạn nên chọn những loại rau củ tươi, không quá già.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món cà ri chay
- Rau củ: cà rốt, khoai lang, khoai tây. Số lượng 3 loại rau củ này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn, miễn sao tỷ lệ 1:2:1.
- Nguyên liệu đi kèm: tỏi, hành tím, đậu hũ tươi, cây sả, nấm hương, nấm rơm.
- Gia vị nấu ăn: bột cà ri, muối, gia vị Channa Masala, hạt nêm, đường, nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa tươi, dầu ăn, tiêu xay nhuyễn, dầu điều.
Sơ chế nguyên liệu Cà ri chay
Đối với các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, khoai tây, bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
Các loại củ hành, củ tỏi và cây sả thì bạn bóc vỏ ngoài, sau đó băm nhuyễn.
Nấm hương thì ngâm vào nước cho nấm nở ra.
Tiến hành nấu món Cà ri chay
Bước 1: Chiên đậu hũ, khoai, cà rốt
Trước tiên, bạn làm nóng chảo và thêm dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng lên, bạn chiên khoai tây, khoai lang và cà rốt cho tới khi các mặt của các loại củ bắt đầu trở nên vàng và chín. Sau đó, để ráo dầu.
Tương tự, với đậu hũ, bạn cắt thành từng khúc nhỏ và chiên cho vàng. Nếu bạn không có thời gian chiên, bạn có thể mua đậu hũ đã chiên sẵn, tuy nhiên hương vị của nó sẽ không tươi ngon như khi tự chiên tại nhà.
Bước 2: Ướp gia vị
Khi các loại củ như khoai tây, cà rốt và khoai lang đã ráo hết dầu, bạn cho muối, hạt nêm, đường, bột ngọt vào và trộn đều. Ướp gia vị trong khoảng 20 phút để ngấm một cách tốt nhất.
Bước 3: Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, sả
Cho dầu vào chảo và làm nóng, sau đó đổ hỗn hợp hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn vào và phi thơm. Khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng, thêm dầu điều vào chảo.
Bước 4: Xào khoai, cà rốt
Tiếp tục cho hỗn hợp khoai và cà rốt vào chảo và xào sơ qua trong khoảng 2 phút. Sau đó, thêm vào nồi nước dừa tươi, bột cà ri, sữa tươi, nước cốt dừa, gia vị Channa Masala. Vặn lửa nhỏ và để liu riu trong vòng 20 phút để các nguyên liệu thấm vào các loại củ.
Bước 5: Thêm nấm, đậu hũ vào
Cho nấm hương đã ngâm và rửa sạch vào nồi. Đun thêm khoảng 7 phút để nấm chín hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Cần lưu ý rằng bạn nên cho nấm rơm vào nồi khi các nguyên liệu đã sắp chín, tránh cho vào cùng một lúc với nấm hương để tránh việc nấm rơm bị chín quá mức và mất hương vị ban đầu. Nêm nếm gia vị và điều chỉnh để món ăn phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
Bước 6: Trang trí món cà ri chay
Khi món ăn đã hoàn thành, bạn có thể múc cà ri ra dĩa hoặc tô. Bạn có thể rắc thêm một chút rau mùi, rau bạc hà hoặc một quả ớt cắt tỉa thành hình bông hoa để trang trí. Bây giờ, hãy cùng nhau thưởng thức món ăn!
Trên đây là tất cả những thông tin về ẩm thực chay của Ấn Độ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có những món ăn ngon miệng bên bạn bè và người thân.