Cơm tấm đã trở thành món ăn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trong những ngày rằm, nếu bạn chưa biết nên ăn gì, mình có một gợi ý tuyệt vời cho bạn - cơm tấm sườn bì chả chay.
Đối với những người thích ăn chay, việc có một thực đơn phong phú là điều rất quan trọng. Thường xuyên ăn chay thường khiến bạn cảm thấy nhàm chán với mỗi bữa cơm. Bạn có thể học cách nấu cơm tấm sườn bì chả chay để làm phong phú thực đơn ăn chay của mình. Nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản, không quá phức tạp, chỉ mất khoảng từ 20 - 30 phút là bạn đã có một dĩa cơm tấm sườn bì chả chay hấp dẫn, thơm ngon để thưởng thức.
Hình ảnh cơm tấm sườn bì chả chay
Nguyên liệu làm cơm tấm sườn bì chả chay
- 500gr gạo tấm
- 1 thìa canh bột mì
- 2 miếng đậu hủ
- 50gr bún (miến) tàu
- 200gr sườn non chay
- 1 tai nấm mèo
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- Chanh, ớt, hành, ngò
- Gia vị: muối, hắc xì dầu, ngũ vị hương, đường, tiêu đen, cà ri, thính muối...
Cách nấu cơm tấm sườn bì chả chay
Nấu cơm tấm
- 500gr gạo tấm rửa sạch và dùng nồi cơm điện để nấu chín. Khi nấu gạo tấm, bạn nên cho ít nước hơn so với cách nấu cơm thông thường để hạt cơm được tơi khô và không bị nhão.
Hấp chả chay
- Rửa sạch 1 miếng đậu hủ trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn, chắt bỏ hết nước. Ngâm nấm mèo cho nở, rồi làm sạch và thái nhỏ. Trộn đều nấm mèo với đậu hủ, cho thêm một chút muối, tiêu, đường để ướp hỗn hợp.
- Sau khoảng 20 phút, đem hỗn hợp đậu hủ và nấm mèo đi hấp cách thủy. Nếu muốn món chả thêm phần hấp dẫn, trước khi hấp, bạn có thể phết một chút cà ri lên trên.
Ướp sườn chay
- Làm mềm sườn non chay bằng cách ngâm trong nước khoảng 20 phút. Sau đó, bóp ráo nước và ướp sườn chay với ½ thìa bột ngũ vị hương, một ít hắc xì dầu, ½ thìa canh đường, một ít tiêu đen.
Chế biến bì chay
- Bún (miến) tàu ngâm nở rồi trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Chiên vàng miếng đậu hủ còn lại và cắt thành những sợi nhỏ.
- Trộn miến với đậu hủ. Cho thêm 1 thìa canh thính muối, ½ thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cafe đường vào hỗn hợp và trộn đều.
Nấu canh chay
- Bóc vỏ hành và băm nhỏ. Phi thơm hành trong chảo, sau đó đổ nước vừa dùng vào chảo và đun sôi. Cho khoai tây và cà rốt đã cắt thành khúc nhỏ vào nồi và nấu chín. Nếm gia vị cho vừa ăn, rắc hành đã được thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
Làm nước mắm
- Pha một chút đường, muối, nước lọc, nước tương, ớt bằm, nước cốt chanh vào và khuấy đều. Thêm các gia vị cho vừa ăn là được.
Vậy là bạn đã chuẩn bị xong các món ăn kèm cơm tấm. Bây giờ, bạn chỉ cần cho cơm ra đĩa, dọn các món ăn kèm ra và bạn đã có thể thưởng thức một bữa cơm tấm sườn bì chả chay ngon miệng rồi.
Hình ảnh thưởng thức cơm tấm
Cùng thưởng thức thôi nào!
Để biết cách chế biến nhiều món cơm tấm khác nữa, bạn có thể tham khảo các khóa học nấu cơm tấm tại Hướng Nghiệp Á Âu. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món cơm tấm sườn bì chả chay và thưởng thức những món ăn ngon miệng!