Xem thêm

Top 13+ Món Chay Đám Giỗ Ngon Dễ Làm

Phap Ngo Thich
Chọn món chay cho bữa tiệc giỗ luôn là sự lựa chọn vô cùng thích hợp, vừa thanh tịnh vừa đầy đủ dinh dưỡng và hương vị. Chính vì vậy mà có rất nhiều bữa...

Chọn món chay cho bữa tiệc giỗ luôn là sự lựa chọn vô cùng thích hợp, vừa thanh tịnh vừa đầy đủ dinh dưỡng và hương vị. Chính vì vậy mà có rất nhiều bữa tiệc giỗ được đãi với những món chay ngon để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Dưới đây là một số gợi ý mà The Food dành cho bạn, hãy đọc ngay bây giờ!

Xôi gấc nấu với đậu xanh - món cúng chay ngon không thể thiếu trong tiệc giỗ

Gợi ý 13+ Các món chay đám giỗ ngon đơn giản để làm tại nhà Gợi ý 13+ Các món chay đám giỗ ngon đơn giản để làm tại nhà

Xôi là món ăn nhất định phải có của người Việt trong mâm cúng giỗ. Vì vậy, mâm giỗ nào cũng nên có xôi gấc nấu cùng với đậu xanh. Món ăn này thơm, ngon, đẹp mắt mà còn tốt cho sức khỏe và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu của món ăn là: đậu xanh, gạo nếp và gấc. Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn đem trộn đều với nhau, sau đó cho vào nồi hấp chín cách thủy, đổ thêm một chút nước trên bề mặt rồi trang trí là có ngay cho gia đình một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Nếu bạn có nhiều thời gian để tự tay nấu đám giỗ cho gia đình của mình, thì hãy thử tham khảo cách làm món chay đãi tiệc đơn giản ngay tại đây nha.

Gỏi nộm ngũ sắc

Gỏi ngũ sắc chay đãi tiệc chay Gỏi ngũ sắc chay đãi tiệc chay

Gỏi nộm ngũ sắc là món chay được nhiều gia đình ưa chuộng trong đám giỗ. Nó có 5 màu mang theo ý nghĩa khác nhau cụ thể như: Màu trắng biểu tượng cho thanh khiết; màu hồng nhạt thể hiện sự hoàn mỹ; màu cam đại diện cho sự nhiệt huyết, tình yêu và sức mạnh; màu xanh mang ý nghĩa nói lên sức sống mãnh liệt; còn màu vàng là tượng trưng cho ánh nắng ấm áp của mặt trời.

Gỏi nộm ngũ sắc được tạo nên từ các nguyên liệu như: Su hào, cà rốt, giò lụa, ớt, rau thơm, củ kiệu chay, nấm bào ngư, nước cốt trang, đường, đậu phộng rang, muối, mắm chay… Tất cả kết hợp hài hòa với nhau để tạo nên một món gỏi thích hợp cho đám giỗ vừa đẹp vừa ngon mà còn rất kỳ dễ làm.

Món miến xào chay với rau củ

Miến chay trộn kiểu Hàn Quốc Miến chay trộn kiểu Hàn Quốc

Đám giỗ thì món chay không thể không kể đến món miến xào rau củ rất tốt cho sức khỏe mọi người. Đặc biệt thích hợp cho những người đang ăn kiêng và những người đang giảm cân!

Thành phần của món ăn này là: Miến, mì, giá đỗ, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hải sản, hành Baro, hạt nêm chay. Rau gia vị, đường, dầu ăn. Tất cả những nguyên liệu này đều phải tươi để món ăn được ngon.

Cách chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần ngâm miến, mì rồi vớt ra để ráo, các loại rau củ cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó tiếp tục cho rau củ vào xào trước đến khi gần chín. Bạn cho miến và mì vào đảo đều đến khi chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, có thể bày lên mâm cỗ ngày giỗ của gia đình.

Sườn chay nấu đậu ngự

Để thêm phần thịnh soạn cho bữa tiệc chay, những nguyên liệu chay có hương vị như các món ăn “mặn” là vô cùng cần thiết. Đó là lý do The Food chia sẻ món sườn chay với đậu ngự. Là món ăn vừa tốt cho sức khỏe, vừa đảm bảo độ “sang” thích hợp làm phong phú thêm cho bữa tiệc.

Món chay đãi đám giỗ sườn non nấu đậu ngự Món chay đãi đám giỗ sườn non nấu đậu ngự

Món ăn gồm các nguyên liệu như: Sườn chay, đậu trắng, đậu bi, cà rốt, bánh mì, dừa tươi, ớt, tàu hũ ky, hành baro,, ngò rí, bột ngọt, nước tương.

Cách chế biến cũng khá đơn giản không có gì phức tạp cả. Bạn chỉ cần luộc chín đậu trắng với đậu bị. Sau đó cho hành baro vào phi thơm lên. Rồi mới cho sườn chay vào đảo đều tay xào săn. Đến khi sườn gần chín thì cho thêm đậu trắng, đậu bị với nước dừa vào. Sau đó bạn nhớ cho thêm chút nước bột năng vào chung khuấy đều lên và bắt đầu nêm nếm gia vị. Sao cho vừa ăn rồi tắt lửa và bày hoàn chỉnh ra bát là xong.

Sườn xào chua ngọt chay

Sườn chua ngọt chay là một món chay rất ngon và rất bắt vị. Cách chế biến không quá phức tạp nên các bà nội trợ dễ dàng làm thử tại nhà. Ngyên liệu để làm món sườn xào chua ngọt chay bao gồm: Sườn chay, nấm hương, cà rốt, bông cải, bắp non, hành lá, gia vị.

Sườn chay xào chua ngọt Sườn chay xào chua ngọt

Đầu tiên cần tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu: Nấm ngâm nước nóng cho mềm, bông cải phải rửa sạch cẩn thận. Rồi cắt miếng vừa ăn. Bắp non rửa sạch ráo nước; cà rốt cắt lát mỏng vừa ăn; thái nhỏ hành.

Cách chế biến đơn giản như sau: phi thơm hành lên. Cho nấm hương vào đảo đều, rồi tiếp tục cho bắp non vào đảo. Sau đó cho thêm sườn chay vào đảo đều tay đến khi các nguyên liệu gần chín thì các bạn mới cho cà rốt và bông cải đảo cùng. Nêm gia vị và thêm chút giấm đường vừa ăn tiếp tục đun thêm 3 - 4 phút rồi mới tắt bếp. Trình bày lên đĩa sao cho đẹp mắt là các bạn đã thêm một món chay cực ngon mà đẹp mắt.

Món đậu hũ tẩm bột chiên giòn

Đậu hũ tẩm bột chiên giòn Đậu hũ tẩm bột chiên giòn

Thay vì chọn cách rán đậu như bình thường. Bạn có thể thử phá cách với món đậu hũ tẩm bột chiên giòn đầy mới mẻ mà lại vừa ngon vừa dễ làm này nhé. Nguyên liệu chính khá đơn giản chỉ bao gồm đậu hủ, rau mùi, xà lách và bột chiên giòn.

Đậu hũ xắt miếng sao cho vừa ăn, nhúng qua bột chiên giòn, cho trực tiếp vào chảo dầu nóng đang sôi. Trở đều tay khi vàng giòn thì mối gắp ra. Trình bày cùng xà lách và rau thơm là có ngay một món chay thơm ngon đúng chuẩn. Gợi ý đặc biệt bạn có thể thay đậu hủ thông thường bằng đậu hũ non cũng rất lạ miệng.

Nấm đông cô xào rau củ

Nấm đông cô xào rau củ Nấm đông cô xào rau củ

Đứng đầu danh sách món chay đám giỗ rẻ, ngon và dễ làm thì không thể bỏ qua món nấm đông cô xào rau củ. Với nguyên liệu chính gồm: Nấm đông cô, ngô bảo tử, đậu hà lan, gia vị chay và cà rốt.

Nguyên liệu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và chế biến sơ. Sau đó bạn xào cà rốt trước tiên, rồi cho ngô bảo tử và đậu hà lan vào đảo đều tay. Cuối cùng là em nấm đông cô vào chung xào đến khi chín đều. Nêm gia vị vừa miễng rồi trình bày ra dĩa sao cho đẹp mắt. Nhớ rắc thêm một ít tiêu lên phía trên để món ăn này thơm và ngon hơn.

Canh rong biển hạt sen

Canh rong biển chay Canh rong biển chay

Món ăn tiếp theo mà The Food muốn giới thiệu đến các bạn. Là canh rong biển hạt sen cực kỳ thích hợp cho menu món chay đám giỗ. Đây là món ăn thanh mát và chứa cực nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Nguyên liệu chính bao gồm: rong biển, nấm rơm, hạt sen, gừng và nước dùng chay. Toàn bộ nguyên liệu được sửa sạch để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Nấu hạt sen với nước dùng trong khoảng 20p đến lúc hạt sen mềm ra, rồi cho gừng, rong biển và nấm rơm vào nấu cho sôi bùng lên. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn là xong. Lúc này bạn có thể tắt bếp và bày biện đẹp mắt lên dĩa.

Canh nấm bào ngư chay

Món ngon đám giỗ canh nấm bào ngư chay Món ngon đám giỗ canh nấm bào ngư chay

Nấm bào ngư là loài nấm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Canh nấm bào ngư chay với sự kết hợp các nguyên liệu thanh đạm. Lại càng tăng thêm lợi ích về sức khỏe của món ăn này rất thích hợp.Để cho vào thực đơn món chay đãi tiệc giỗ của gia đình bạn. Nguyên liệu cơ bản của món này là: Nấm bào ngư trắng, gia vị chay và rong biển.

Đầu tiên là sơ chế thực phẩm: Rửa sạch và cắt nấm bào ngư thành miếng vừa ăn. Rong biển cần được ngâm trước khi cắt khúc nhỏ.

Bắt tay vào chế biến nào: Đợi nước sôi thì cho nấm bào ngư chay và rong biển vào đun chín. Sau đó chỉ cần thêm bước nêm nếm gia vị vừa ăn là xong có thể cho ra bàn tiệc rồi. Nếu cần thì nên cho thêm chút rau mùi cho thơm là hoàn hảo. Món này rất đơn giản và cực dễ làm bạn thấy đúng không nào?

Canh bầu nhồi thịt chay

Các món nguyên liệu cần cho món canh bầu nhồi thịt chay cần phải đầy đủ như sau: Sườn non chay, ngò rí, bầu, nấm bào ngư, nấm rơm, hành lá, bột năng và gia vị chay.

Canh bầu nhồi thịt chay Canh bầu nhồi thịt chay

Sơ chế nguyên liệu: Nấm bào ngư với nấm rơm ngâm nước rồi rửa sạch. Bầu rửa sạch gọt vỏ cắt thành khoanh tròn ngắn nhớ bỏ ruột đi. Cắt nhỏ hành lá. Sườn non chay thì cần xé nhỏ rồi xay nhuyễn.

Bắt đầu chế biến:Đem tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế như: Nấm bào ngư, nấm hương, sườn non chay đem xào với hành lá cho chín. Sau đó đem nhồi vào quả bầu, nêm gia vị vừa ăn rồi mới đun từ từ với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút. Sau khi chín thêm ngò rí vào cho đẹp mắt rồi tắt lửa nhắc xuống và múc ra tô. Vậy là món canh bầu nhồi thịt đã sẵn sàng đợi bạn thưởng thức rồi đấy.

Cơm chiên hạt sen

Cơm chiên hạt sen chay Cơm chiên hạt sen chay

Đây là món ăn mang vị ngọt bùi và thơm ngon lạ miệng rất thích hợp cho menu tiệc chay đám giỗ nhà bạn. Nguyên liệu chính của món này. Bao gồm: Cơm, cà rốt, hạt sen, đậu cô ve. Ở bước sơ chế, bạn cần rửa sạch cà rốt rồi cắt hạt lựu. Đậu cô ve cũng cần rửa sạch và cắt đoạn nhỏ, hạt sen cần được hấp chín.

Cách chế biến đơn giản như sau: Phi thơm hành, cho rau củ vào xào chín rồi để riêng trước. Cho cơm vào chiên, nêm gia vị vừa ăn đảo đều khi vừa chín thì bỏ phần rau củ xào trước vào, nêm gia vị lại lần nữa. Hoàn tất tắt lửa và bày món ăn ra dĩa đẹp mắt là xong.

Cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu là món ăn rất được ưa chuộng trong các bữa tiệc chay và tiệc chay đám giỗ cũng không ngoại lệ. Nguyên liệu chính để làm ra món cơm chiên dương châu chỉ đơn giản. Gồm: Cơm, cà rốt, tôm chay, đậu que, sườn non chay, giò chay và gia vị chay.

Cơm chiên chay Cơm chiên chay

Nguyên liệu được sơ chế đơn giản như: Đậu que và cà rốt cắt nhỏ, giò chay cũng cắt nhỏ, tôm chay cắt làm đôi, sườn chay cắt miếng vừa ăn là được.

Bắt tay vào chế biến nào! Phi hành lá cho thơm rồi cho đậu que và cà rốt đã được cắt nhỏ vào xào đến khi gần chín thì cho thêm giò. Tôm chay và sườn non vào đảo đều cho đến khi chín hẳn. Để nguyên liệu sang một bên. Tiến hành chiên cơm gần chín thì tiếp tục cho nguyên liệu đã xào vào đảo thật đều tay. Tiếp tục bước cuối là nêm nếm gia vị và trình bày ra dĩa. Thế là có ngay món chay thơm ngon mà hương vị lại béo ngậy vừa miệng.

Lẩu nấm chay ăn kèm bún

Để làm phong phú thêm menu món chay tiệc giỗ bạn có thể cân nhắc đến lẩu nấm chay ăn kèm bún. Nguyên liệu nấu món này khá đơn giản. Thành phần chính là chả chay, bún, các loại nấm như nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm linh chi, nấm rơm… Kèm theo một số rau củ như susu, củ cải, su hào, cà rốt, bó xôi, cải cúc, cải bẹ trắng.

Lẩu nấm năm loại chay Lẩu nấm năm loại chay

Ở bước sơ chế, các bạn đem nguyên liệu đi rửa sạch cắt khúc theo từng loại. Rồi để riêng cho ráo nước và bắt tay chuẩn bị nước dùng.

Cho những loại rau củ cứng như su hào, củ cải, cà rốt vào đun với nước. Nhớ nêm gia vị nhẹ vừa ăn là ta có được nước dùng cho lẩu. Khi ăn, bạn cho nồi nước dùng ra bếp và đun sôi lên. Các loại topping bỏ lẩu và rau được bày đẹp mắt trên bàn. Mọi người tự do nhùng ăn theo ý thích của mình. Không khí vừa vui vẻ vừa đấm ấm rất thích hợp với những ngày hơi se lạnh.

Như vậy, qua bài viết trên The Food đã chia sẻ đến bạn. Thông tin về nguyên liệu và cách chế biến các món chay đám giỗ thơm ngon, dinh dưỡng và dễ làm. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các bạn tự tay nấu được các món chay ngon đãi tiệc giỗ cho gia đình mình nhé!

1