Xem thêm

Hé lộ 3 cách làm nem chay giòn tan, ăn ngon không dừng được

Phap Ngo Thich
Món nem chay không chỉ thơm ngon với lớp vỏ giòn rụm mà còn đa dạng với nhân thập cẩm. Chúng không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và giảm lượng dầu mỡ...

Món nem chay không chỉ thơm ngon với lớp vỏ giòn rụm mà còn đa dạng với nhân thập cẩm. Chúng không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và giảm lượng dầu mỡ mà còn làm thay đổi khẩu vị vào những ngày cuối tuần. Hãy để VinID giúp bạn hé lộ 3 cách làm nem chay giòn tan, ăn ngon không dừng được.

1. Cách làm nem chay đậu xanh bùi béo

Nguyên liệu

  • Đậu xanh 60g
  • Bánh tráng cuốn nem (1 bịch)
  • Đậu hủ trắng 1 miếng
  • Cà rốt 200g
  • Khoai môn 400g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) 30g
  • Củ sắn (củ đậu) 200g
  • Bún tàu 50g
  • Chanh 1 trái
  • Ớt hiểm 3 trái
  • Hành lá 2 cây (hoặc hành baro)
  • Nước cốt thơm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, tươi ngon Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, tươi ngon

Mẹo chọn bánh tráng cuốn nem ngon

  • Nên chọn bánh tráng bía để vỏ nem giòn ngon.
  • Chọn mua sản phẩm có ngày mua gần ngày sản xuất hoặc kiểm tra vỏ bánh để biết bánh còn giòn xốp không.
  • Nếu khi gập thấy vỏ mềm, không dính vào nhau thì là bánh mới, ngược lại là bánh cũ không nên mua.

Bánh tráng bía giúp rán nem chay thêm ngon hơn Bánh tráng bía giúp rán nem chay thêm ngon hơn

Mẹo mua đậu xanh tươi ngon, chất lượng Chọn đậu xanh ngon sẽ giúp nhân nem thêm ngon ngọt

  • Hạt đậu xanh có độ to vừa phải, nguyên vẹn, căng tròn, không có vết nứt hoặc vết côn trùng cắn, bóp thấy độ cứng thì là đậu xanh ngon.
  • Đừng chọn mua loại đậu bị ẩm mốc, có mùi hôi, dùng tay bóp thử thấy hạt dễ bị vỡ.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bún tàu trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó cắt thành khúc vừa ăn và để ráo nước.
  • Đậu hũ ngâm nước sôi khoảng 5 phút, sau đó cho vào túi vải, lấy muỗng dầm nhuyễn, vắt túi vải cho ráo nước, đổ ra tô.
  • Tách vỏ đậu xanh, rửa sạch, ngâm nước cho mềm trong 3 tiếng, sau đó hấp 15 phút.
  • Gọt vỏ củ sắn, bào sợi nhỏ, trộn đều với ít muối. Sau khi ngâm 5 phút, cho vào túi vải, vắt nước.
  • Rửa sạch cà rốt và khoai môn, gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm 10 phút, sau đó cắt bỏ phần chân và băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, băm nhỏ riêng phần đầu và phần thân.

Các nguyên liệu đều bào, băm nhỏ để làm nhân Các nguyên liệu đều bào, băm nhỏ để làm nhân

Bước 2: Chiên đậu hũ và xào khoai tây

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành lá. Sau khi phi xong, chắt dầu ra rồi cho hành vào chén.
  • Cho 2 muỗng dầu lên chảo, đun nóng rồi cho đậu hũ vào. Tiếp theo, thêm 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu và xào ở lửa vừa. Khi đậu hũ săn lại, tắt bếp.
  • Đặt chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào và đun sôi. Tiếp theo, cho khoai môn vào và chiên cho đến khi vàng. Sau khi chiên xong, cho ra dĩa để ráo dầu.

Các nguyên liệu bạn đem chiên và xào sơ qua Các nguyên liệu bạn đem chiên và xào sơ qua

Bước 3: Làm nhân nem

  • Cho vào các nguyên liệu đã xào hỗn hợp 2 muỗng hạt nêm chay, nửa muỗng muối, 2 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, ít tiêu và trộn đều.

Bước 4: Cuốn nem

  • Đổ 1 muỗng bột mì ra tô, khuấy tan với 2 muỗng nước để có hỗn hợp sền sệt.
  • Gấp một cạnh của miếng bánh tráng lại, cho một lượng nhân vừa đủ lên chỗ nếp gấp tam giác.
  • Sau đó, dùng tay cuộn tròn lại và gấp 2 cạnh bên vào để khi chiên, nhân không rớt ra ngoài. Trước khi cuốn nem, bạn nên thấm ít nước bột mì đã pha trước đó lên mép bánh tráng và cuốn bánh lại. Cuốn bánh cho đến khi hết nhân.

Cuốn chắc tay để khi chiên nem sẽ không bị rơi nhân ra ngoài Cuốn chắc tay để khi chiên nem sẽ không bị rơi nhân ra ngoài

Bước 5: Chiên vàng nem

  • Đổ dầu ngập chảo và đun sôi dầu ở lửa vừa.
  • Khi dầu sôi, cho lần lượt từng miếng nem vào và chiên ngập dầu ở lửa lớn. Hãy đảo đều 2 mặt để chín vàng đều.
  • Khi nem chín vàng giòn, vớt ra dĩa có lót thấm dầu để hút hết dầu thừa.

Chiên nem chay thập cẩm vàng đều Chiên nem chay thập cẩm vàng đều

Bước 6: Pha nước chấm

  • Cho 2 muỗng đường, 6 muỗng nước và 2 muỗng nước thơm vào chảo nóng. Khuấy đều và nấu ở lửa nhỏ trong 2 phút rồi tắt bếp.
  • Đổ nước chấm ra chén và thêm 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng nước chanh. Trộn đều và có thể thêm ớt băm nếu bạn muốn ăn cay.

Nước chấm chay chua ngọt giúp món ăn thêm thơm ngon hơn Nước chấm chay chua ngọt giúp món ăn thêm thơm ngon hơn

Thành phẩm Nem chay thập cẩm thơm lừng, vàng đều. Ăn giòn tan cùng nhân ngọt mát. Chấm cùng với nước mắm chua ngọt thật là hết sẩy.

Nem rán vàng đều sẵn sàng chờ bạn thưởng thức Nem rán vàng đều sẵn sàng chờ bạn thưởng thức

2. Cách làm nem chay nhân thập cẩm

Nguyên liệu

  • Bánh tráng 400g
  • Miến 50g
  • Đậu hũ trắng 1 miếng
  • Váng đậu 20g (tàu hũ ky)
  • Củ sắn 80g (củ đậu)
  • Hành tây 50g
  • Cà rốt 80g
  • Mộc nhĩ 50g (nấm mèo)
  • Nấm hương 50g
  • Rau mùi 2 nhán

Nguyên liệu chính chế biến món ăn Nguyên liệu chính chế biến món ăn

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và củ sắn rửa sạch, gọt vỏ bỏ và bào thành các sợi nhỏ. Riêng củ sắn, cho vào túi vải, vắt ráo nước.
  • Hành tây và rau mùi rửa sạch và băm nhuyễn. Nấm mèo, nấm hương, và váng đậu ngâm trong nước ấm 15 phút rồi băm nhỏ.
  • Miến ngâm nước ấm trong 10 phút rồi vắt ráo nước, sau đó cắt thành khúc nhỏ.

Nguyên liệu sơ chế để riêng ra để lát làm nhân Nguyên liệu sơ chế để riêng ra để lát làm nhân

Bước 2: Trộn nhân

  • Đậu hũ trắng cho vào tô và dầm nhuyễn. Sau đó, cho củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, và váng đậu vào.
  • Thêm 2 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng tiêu và trộn đều hỗn hợp. Bạn có thể dùng tay bóp nhân để dễ thấm gia vị. Ướp 7 phút.

Trộn đều các nguyên liệu để làm nhân Trộn đều các nguyên liệu để làm nhân

Bước 3: Cuốn nem chay nhân thập cẩm

  • Đặt bánh tráng lên thớt và múc 1 muỗng nhân nấm vào giữa bánh. Sau đó, cuộn tròn lại cho đẹp mắt.
  • Để cố định miếng nem, trước khi cuốn bạn nên phết 1 lớp nước ở viền bánh để khi cuốn xong, nhân không bị rơt ra.
  • Cuốn nhân nem vào bánh đến khi hết nhân thì ngừng lại.

Bước 4: Rán nem và pha nước chấm

  • Đổ dầu ngập chảo và đun nóng. Sau đó, cho nem vào và chiên đều cả 2 mặt. Nem chín đều thì vớt ra để ráo dầu.
  • Pha nước chấm với công thức: 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh.

Nước chấm chay chua ngọt giúp món ăn thêm thơm ngon hơn Nước chấm chay chua ngọt giúp món ăn thêm thơm ngon hơn

Thành phẩm Dọn ra dĩa và thưởng thức món ăn thơm ngon này cùng gia đình. Khi ăn, bạn có thể cuốn nem chay với rau sống để đỡ ngán và chấm cùng nước mắm chua ngọt để hương vị thêm tuyệt vời.

Nem chay thập cẩm đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức Nem chay thập cẩm đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức

Cách bảo quản nem chay

  • Nem chưa chiên nên cho vào hộp đựng để ngăn đông. Lót thêm giấy nến để khi lấy ra, bánh không bị dính với nhau.
  • Nem đã chiên nên lót giấy thấm dầu để món ăn được ráo dầu và giữ độ giòn lâu. Nếu không dùng hết, bạn để nguội và xếp vào hộp đựng. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn dùng, lấy ra chiên lại.

Cách bảo quản nem chay chưa chiên và đã chiên Cách bảo quản nem chay chưa chiên và đã chiên

3. Cách làm nem chay bằng nấm

Nguyên liệu

  • 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ)
  • Giá đỗ 100g
  • Nấm hương khô 50g
  • Bánh đa nem
  • Gia vị ở nhà hay dùng

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ trước khi chế biến món ăn Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ trước khi chế biến món ăn

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch các loại nấm và cắt bỏ phần chân. Để ráo nước.
  • Riêng với nấm đùi gà, cắt thành sợi nhỏ. Còn nấm hương, xắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu và trộn nấm

  • Đun sôi nồi nước, cho muối vào và trần các loại nấm sơ qua nước nóng rồi để ráo.
  • Trộn các loại nấm vào tô, nêm 1 thìa muối và trộn đều.

Bước 3: Cuốn nem chay nấm

  • Đặt bánh đa nem lên dĩa và múc 1 muỗng nhân nấm vào giữa bánh. Sau đó, cuộn tròn lại cho đẹp mắt.
  • Làm như vậy cho đến khi hết nhân thì ngừng lại.

Bước 4: Rán nem và pha nước chấm

  • Đổ dầu ngập chảo và đun nóng. Đun sôi, bạn cho nem vào và chiên đều cả 2 mặt. Nem chín đều thì vớt ra để ráo dầu.
  • Pha nước chấm với công thức: 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh.

Nước chấm đặc biệt ăn kèm cùng nem chay Nước chấm đặc biệt ăn kèm cùng nem chay

Thành phẩm Món ăn thơm ngon, vàng giòn chờ bạn thưởng thức cùng gia đình.

Nem chay với nhân được làm từ nấm, mang đến hương vị tươi ngọt Nem chay với nhân được làm từ nấm, mang đến hương vị tươi ngọt

Hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm nem chay thơm ngon, đầy chất dinh dưỡng cho gia đình. Đừng quên mua nguyên liệu tại Winmart hoặc app VinID để được tích điểm nhé.

Cách làm bánh xèo chay giòn rụm <<<

1