Món chay bình dân từ hoa chuối không chỉ là một món ăn thường ngày mà còn có thể tạo nên cả một mâm chay đặc biệt. Đó là gợi hoa chuối rau răm, cá cơm chiên giòn với tương ớt và cá cơm rim mặn kết hợp với chén cơm nóng.
Đặc biệt ở Ninh Bình
Đến Ninh Bình không chỉ có thể tham quan Hang Múa hay Tràng An mà còn có những địa điểm khác đẹp mê mẩn không kém.
Kinh nghiệm cho dân du lịch
Đi chơi cần phải nắm những kinh nghiệm đắt giá để chuẩn bị tốt trước khi chi tiền đi chơi.
Top 3 khách sạn tại Việt Nam
Việt Nam có 3 khách sạn tự hào lọt vào "Top 15 khách sạn trong thành phố tốt nhất châu Á 2022", vượt qua cả Thái Lan và Nhật Bản.
Sáng nay, trên diễn đàn mạng MXH, một món chay bình dân từ hoa chuối đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. FB Huỳnh Quyên đã chia sẻ: "Sáng nay, khi ra vườn, mình tìm thấy 2 bắp (hoa) chuối. Vì vậy, hôm nay mình được khoe với mọi người một số món chay bình dân từ hoa chuối. Thông thường, khi ta ăn món rau hoa chuối trong các món như bún riêu, bún bò hoặc trộn gỏi, ta chỉ sử dụng phần bẹ và bỏ các quả chuối non đi. Nhưng với món cá cơm chiên giòn này, nguyên liệu chính lại là phần hoa này".
Dưới đây là những nguyên liệu, cách sơ chế và chế biến món ăn từ hoa chuối của FB Huỳnh Quyên:
Cá cơm làm bằng hoa chuối
"Mình dùng phần hoa như thế này hoặc nhỏ hơn cũng được. Hoa càng nhỏ càng ngon. Chuối này là chuối sáp. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng chuối xiêm hoặc chuối hột đều được".
"Sau khi tướt bỏ nhụy, hoa chuối được ngâm vào nước chanh trong 15 phút, sau đó vớt ra để ráo".
"Bỏ phần nhụy bên trong, phần này cứng và chát".
"Nhìn đẹp chứ bộ. Nhưng không ăn được đâu nhé!".
"150g bột chiên giòn. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, cho nước vào từ từ và trộn đều cho đến khi bột sệt lại. Không loãng quá, nếu loãng quá bột sẽ không bám vào cá".
"Bột pha sệt chứ không loãng nhé cả nhà. Áo đều bột như thế này là được".
"Chảo sâu lòng, dầu hơi nhiều, chuẩn bị sẵn 1 cái vá để ráo dầu. Trộn tới đâu chiên tới đó. Mình dùng bột chiên giòn và nêm chút hạt nêm chay".
"Thả từng con 1, khi làm món này, bạn cần kiên nhẫn tí xíu, nếu bạn cho nhiều con cùng chiên, chúng sẽ bị dính chùm lại".
Lần 2 chiên, dầu phải thật nóng, chiên vừa vàng đều vớt ra ngay. Khi này cá không còn dính vào nhau, vì vậy, mình có thể chiên nhiều lần để nhanh chóng.
Để ngoài giòn trong khoảng 1 tiếng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, mình có thể để vào hủ đậy kín nắp và để trong tủ lạnh.
Nước sốt rim cá:
- 1 muỗng nước mắm chay
- 1 muỗng nước tương
- 1 muỗng tương ớt
- 1 muỗng đường
- Chút tiêu xay
"Trộn đều cho đường tan. Bắt chảo lên bếp cho chút xíu dầu ăn, cho phần sốt vào nấu sôi, sau đó nhỏ lửa lại cho sốt kẹo, cho phần cá đã chiên 2 lần vào trộn đều. Đến khi cạn hết nước là được".
"Cá cơm rim mặn. Rim cạn nước nhé cả nhà. Mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay".
"Nhìn giống cá thật đến 90%".
Gỏi hoa chuối
"Bắp chuối chẻ làm đôi, cắt bỏ phần cùi. Ngâm vào thau nước lạnh có pha chút muối và chanh".
"Mình chỉ lấy phần lõi trắng non, phần vỏ màu đỏ bên ngoài già và dai nên không dùng".
"Phần hoa chuối này mình luộc chín, vớt ra và rửa lại với nước lạnh rồi xé nhỏ như này là được. Nước luộc mình thêm chút muối và vài muỗng giấm ăn để tránh thâm".
Nguyên liệu cho món gỏi hoa chuối:
- Hoa chuối luộc
- Sườn non chay chiên giòn (sườn non ngâm mềm, xé nhỏ và ướp với chút hạt nêm chay)
- Rau răm
- Sốt trộn gỏi: 3 muỗng nước cốt tắc, 3 muỗng đường, chút muối, vài khoanh ớt.
"Trộn đều tất cả nguyên liệu, rau răm cắt nhỏ, thêm đậu phộng rang và hành phi".
"Mâm chay hôm nay của mình có: Cá cơm chiên giòn chấm tương ớt, cá cơm rim mặn, gỏi hoa chuối rau răm. Thêm chén cơm nóng nữa hén".
Nguồn: FB Huỳnh Quyên