Món chay phổ biến: Miến xào chay
Nguyên liệu:
- Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ xu hào
- 2-3 cái mộc nhĩ
- 4-5 cái nấm hương khô
- Rau thơm: hành lá, rau mùi
- Hành khô phi thơm
- Lạc rang
- Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu
Cách làm:
- Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15 phút cho mềm nhưng không nhũn.
- Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với gia vị (xì dầu, bột nêm) và để miến ngấm gio vi hoặc không cần trộn miến với gia vị trên.
- Xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nước, thả miến vào trong khoảng 1-2 phút, vớt miến ra bát nước lạnh. Sau đó, thêm dầu ăn và đảo đều cho miến không bị vón vào nhau.
- Xào miến trước khi đem ra phải cắt ngắn (khoảng 10 cm) để sợi miến không bị vón vào nhau.
Món chay phổ biến: Nấm rơm kho tiêu
Nguyên liệu:
- 300g nấm rơm
- Nước tương
- Hạt nêm (nếu ăn chay thì dùng hạt nêm chay)
- Dầu ăn
- Dầu mè
- Tiêu
- Ớt tươi nguyên trái
Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân gốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút để nấm được làm trắng, không còn dính tạp chất và khử mùi rơm.
- Nấm rơm to thì bạn cắt đôi nhé. Vớt nấm ra để ráo.
Bước 2: Ướp gia vị
- Sau khi nấm đã ráo nước, cho nấm vào xoong rồi lần lượt cho nước tương, hạt nêm, dầu ăn vào và trộn đều. Ướp trong khoảng 15 phút.
- Nấm ướp càng lâu thì món rơm kho tiêu sẽ càng ngon và thấm vị.
Bước 3: Chế biến nấm rơm kho tiêu xanh
- Đặt xoong nấm rơm đã ướp lên bếp và đun cho đến khi nước trong nồi sền sệt thì thêm tiêu xanh, ớt tươi nguyên trái và dầu mè.
- Hạ lửa và đun liu riu để gia vị ngấm đều vào món ăn, sau đó tắt bếp.
Món chay phổ biến: Đậu hũ cay xốt nấm
Nguyên liệu:
- Đậu phụ 300g
- Nấm rơm 200g
- Hành xanh
- Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
- Tỏi băm 1 thìa
- Cà chua nửa quả
- Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g
Cách làm:
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng.
- Khi rán đậu, hạ lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
- Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho hành, ớt, cà chua vào đun. Nếu chảo quá khô hoặc cà chua bị cháy, thêm một chút nước.
- Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt, cho nấm vào xào, nêm gia vị và tiếp tục nấu.
- Tiếp theo, cho đậu rán vào chảo, thêm nước và nấu cho gia vị thấm vào đậu.
- Khi nước cạn ít đi, tắt bếp và rắc hành xanh thái nhỏ lên trên món.
- Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.
Món chay phổ biến: Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu:
- 500g nấm đùi gà: rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và thái khoanh tròn
- 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi
- Vài đầu hành lá: thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu màu điều, nước mắm chay, tỏi, muối, đường
Cách làm: Bước 1: Phi thơm đầu hành lá với ít dầu nóng, sau đó cho gừng vào xào. Bước 2: Cho nấm vào đảo đều khoảng 3 phút, sau đó cho nước mắm và các gia vị vào. Không cần thêm nước mắm vì nấm sẽ tiết nước ra và vị sẽ đậm đà hơn. Bước 3: Canh đến khi nấm kho cần cạn nước, sau đó tắt bếp và rắc hành hoa lên trên trước khi dọn món.
Món chay phổ biến: Chả mực chay
Nguyên liệu:
- Nấm sò tươi: 300gr
- Su hào, cà rốt: 1 củ
- Bột mì, bột gạo: 1 thìa canh
- Bột ngô: 1 thìa canh
- Gia vị, bột nêm rau củ, hạt tiêu vừa ăn
- Thì là: 2 mớ
- Hành tây: 1 củ
Cách làm:
- Nấm sò chọn loại gốc to cỡ gần ngón tay út, rửa sạch để ráo, cắt phần đầu riêng. Phần cuống lấy một ít tước đôi, và một ít để nguyên. Sắt khúc cỡ 1-1.2 cm.
- Su hào, cà rốt bổ miếng cho vào ít nước luộc cho nhừ lấy nước ngọt, để nguội.
- Thì là rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu.
- Hòa 2 thìa bột mỳ, 2 thìa bột gạo, 1 thìa bột ngô cùng nước rau củ để lượng sệt như bột nhúng tôm mực. Trộn thì là, hạt tiêu, hành tây xắt nhỏ, tất cả trộn đều cùng chút gia vị, hạt nêm.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó thả từng lát tỏi tây vào phi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
- Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt, cho nấm vào xào, nêm bột canh và đường.
- Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
- Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp, rắc chút hành xanh thái nhỏ.
- Xúc chả ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.
Món chay phổ biến: Bò kho chay
Nguyên liệu:
- 150g đậu hũ ky khô: ngâm nước mềm và cắt khúc
- 150g thịt khô bò chay: ngâm nước nóng cho nở và xả lại với nước cho hết mùi màu phẩm
- 250g nấm đùi gà tươi
- 2 bìa đậu phụ rán
- 4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc
- 5 cây sả tươi
- 1 hộp tương cà chua
- 1 trái dừa
- 2 lít nước dùng chay (từ củ quả)
- 1/2 gói gia vị bò kho
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, muối
- Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
- Bánh ăn kèm: bánh mì hoặc hủ tiếu
Cách làm: Bước 1: Ướp thịt bò với 2 muỗng canh nước tương, hạt nêm; 1 muỗng cà phê dầu ăn và đường. Để ướp khoảng 1 tiếng. Bước 2: Làm nóng dầu trong nồi lớn và cho boa rô vào phi thơm. Kế đến, cho tương cà vào xào để lấy màu. Bước 3: Đổ nước dừa, nước dùng chay và cho sả đập dập vào nồi, nấu đến sôi. Bước 4: Trong lúc chờ đợi, dùng chảo xào thơm boa rô với cà rốt, thịt bò chay cho thấm gia vị. Bước 5: Khi nước sôi trở lại, cho phần thịt xào vào nấu thêm khoảng 15 phút, sau đó nêm lại gia vị và tắt bếp.
- Món bò kho này ăn cùng bánh mì hoặc hủ tiếu đều rất ngon.
Món chay phổ biến: Bánh nếp chay
Nguyên liệu:
- Bột nếp
- Đường
- Nước nóng
- Lạc, vừng đen rang chín
Cách làm: Bước 1: Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn.
- Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống. Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.
- Bước 3: Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.
- Vớt bánh ra một bát, thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau, rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh rồi thưởng thức.
Món chay phổ biến: Chả giò chay (nem chay)
Nguyên liệu:
- 20g nấm mèo
- 40g khoai môn
- 20g đậu xanh
- 40g khoai tây
- 30g củ sắn/ củ đậu + 2 củ cà rốt lớn
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 20g giá
- 1 gói bún tàu
- 1 thìa súp hành boa-rô băm nhuyễn
- Gia vị: 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột gạo
- 1 xấp bánh tráng đậu xanh
- Dầu ăn để chiên
- Nước chấm: 1 thìa súp giấm trắng + 1 thìa súp nước mắm chay + 1 thìa súp đường + 1 thìa cà phê ớt bằm khuấy đều
Cách làm:
- Củ sắn, khoai môn, khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi, bóp với 1 muỗng muối trắng, để yên 15 phút rồi vắt kiệt nước.
- Nấm mèo rửa sạch tai nấm, ngâm nở với nước ấm, vớt ra để ráo rồi thái sợi. Có thể mua nấm mèo xắt sợi sẵn, chỉ cần ngâm nước ấm cho nở, cắt ngắn là dùng được.
- Cho củ sắn, khoai môn, khoai tây, cà rốt, nấm mèo, hạt nêm, đường, muối tiêu vào tô trộn đều.
- Đậu xanh ngâm nước ấm nóng 3-6 tiếng cho nở. Hấp hoặc luộc ít nước cho chín rồi cà nhuyễn thành bột.
- Đậu hũ trắng quết thật nhuyễn.
- Giá rửa sạch, để thật ráo nước.
- Bún tàu ngâm nở với nước sạch.
- Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào tô lớn, cho thêm gia vị vào trộn đều.
- Làm nóng chảo bằng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, trút phần nhân vừa trộn vào sên khoảng 5 phút đến khi các nguyên liệu chín đều, quyện vào nhau, tắt bếp, để nhân nguội bớt.
- Trải bánh tráng đậu xanh ra thớt, múc 1 muỗng nhân đặt lên bánh tráng (cho nhân vào giữa), cuốn tròn thành từng cuốn chả giò. Làm lần lượt cho hết nhân.
- Cho dầu ăn vào ngập chảo, dầu nóng cho chả giò chay vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.
- Dọn chả giò chay ra đĩa, ăn kèm bún, rau sống, nước chấm.
Món chay phổ biến: Canh chua chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 2 miếng
- 1/2 trái dứa
- 1 quả cà chua
- Nấm rơm, hoặc nấm dai: 150g
- 5 trái đậu bắp
- Dọc mùng (bạc hà): 1 cây
- Giá đỗ: 1 nắm
- Me chua chín: 1/2 vắt
- Tỏi tây, ngò (mùi tàu), đường, muối
Cách làm:
- Đậu hũ non cắt ra miếng vừa ăn. Chia bớt 1 phần xắt mỏng đem chiên giòn để sau cùng bỏ vào nồi canh.
- Cà chua bổ múi cau làm 6 miếng.
- Dứa chia đôi, 1 phần bằm nhuyễn, 1 phần xắt lát mỏng.
- Đậu bắp xắt khúc vừa ăn.
- Dọc mùng cắt xéo khúc vừa ăn. Sau đó cho vào tô nước có pha chút muối, bóp 1 chút rồi rửa lại bằng nước sạch, làm vậy để không bị ngứa.
- Tỏi tây thái nhỏ. Ngò xắt khúc.
- Đầu tiên ngâm vắt me vào trong cái chén nước ấm, dằm nhẹ cho ra nước chua (dằm mạnh cũng không sao).
- Bắc cái nồi đủ nấu canh, cho vào chút dầu ăn, rồi thả vài lát tỏi tây vào phi thơm, sau đó cho phần dứa băm vào xào cho chín, ra nước vàng, rồi cho tiếp cà chua và dứa lát vào xào sơ.
- Rồi mới đổ 1 lượng nước đủ nấu canh vào nồi, trút hết nấm vô luôn, nấu sôi.
- Nước sôi thì cho tiếp nước từ vắt me chua vào, đun sôi.
- Nấu tiếp 10 phút cho nước đậm đà, rồi trút đậu bắp vô, nấu tiếp 3 phút.
- Vặn nhỏ lửa rồi trút bạc hà, đậu hũ non (và đậu hũ chiên giòn nếu có) vào, nêm thêm muối, nhiều đường, xắt thêm 1 trái ớt vào, nếm lại đủ 4 vị chua cay mặn ngọt không vị nào gắt quá, nấu tiếp cho đến khi sôi trở lại, chờ tiếp 3 phút rồi cho giá vào nấu tiếp 39 giây, tắt bếp.
- Rắc tỏi tây thái nhỏ vào nồi. Ăn nóng với cơm.
Món chay phổ biến: Chả lá lốt chay
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 2 bìa
- Lá lốt: 15 lá
- Hành hoa: vài nhánh
- Mộc nhĩ: 5 tai
- Ngô ngọt: 1 ít
- Đậu Hà Lan: 1 ít
- Dầu đậu nành
- Bột nêm, mì chính
Cách làm:
- Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân và rửa sạch, thái sợi. Rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ.
- Trộn đậu phụ, hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt và gia vị vào trong tô, trộn đều.
- Rửa sạch lá lốt rồi để ráo. Đảm bảo lá lốt thật ráo nước để khi rán không bắn dầu.
- Cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Làm như vậy cho đến khi hết nhân.
- Rán chả lá lốt chay ở lửa nhỏ. Khi lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.
- Xúc chả ra đĩa, bày lên mâm cỗ và thưởng thức.
Nhớ thưởng thức các món chay này với gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công trong việc chế biến món chay ngon miệng!