Xem thêm

Cách nấu hủ tiếu chay thơm ngon, thanh đạm, đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich
Không sử dụng bất kỳ nguyên liệu mặn nào nhưng hủ tiếu chay vẫn gây nghiện cho nhiều người khi đã thưởng thức. Món chay ngon thanh đạm, có sự hòa quyện giữa sợi hủ...

Không sử dụng bất kỳ nguyên liệu mặn nào nhưng hủ tiếu chay vẫn gây nghiện cho nhiều người khi đã thưởng thức. Món chay ngon thanh đạm, có sự hòa quyện giữa sợi hủ tiếu mềm dai, nước dùng ngon ngọt và những loại rau củ thanh mát. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, nguyên liệu dễ kiếm. Hãy cùng Tiki học cách làm hủ tiếu chay đơn giản tại nhà nhưng ngon không kém nhà hàng nhé.

1. Cách nấu hủ tiếu chay miền Tây

Nguyên liệu làm hủ tiếu chay miền Tây

  • 500g hủ tiếu khô.
  • 300g nấm rơm.
  • 2 củ cải trắng.
  • 1 củ cà rốt.
  • 2 củ sắn.
  • 2 quả mướp.
  • ½ củ cải muối.
  • 200g chả chay.
  • 200g tàu hũ ky.
  • 2 bìa đậu hũ.
  • 100g giá đỗ.
  • 10 nhánh hẹ.
  • 5 nhánh ngò gai.
  • 1 ít húng quế.
  • 100g đậu phộng rang chín.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, đường phèn, muối, tiêu xay.

Các bước nấu hủ tiếu chay miền Tây

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Mướp gọt vỏ, rửa cho rạch, cắt đôi.
  • Cà rốt, củ cải, sắn gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi cắt khúc dày khoảng 0,5cm.
  • Nấm rơm bỏ chân, rửa sạch rồi cắt đôi.
  • Ngò gai cắt bỏ gốc, rửa cho sạch rồi cắt nhỏ. Húng quế nhặt bỏ lá hỏng, lá già rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Giá rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Chả chay, đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên tàu hũ ky

  • Bật bếp, đun nóng chảo với lượng dầu ăn ngập mặt để tàu hũ được giòn.
  • Khi thấy dầu bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho tàu hũ ky vào chiên.
  • Bật mí để tàu hũ rán vàng đều, bạn cần chiên ngập trong dầu 2-3 phút rồi mới trở mặt đậu, lặp lại các bước này cho đến khi tàu hũ chín đều thì vớt ra đĩa, để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Đun 3.5 lít nước sôi rồi cho sắn, củ cải, cà rốt, ½ củ cải muối vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
  • Cho thêm mướp và nấm rơm vào hầm khoảng 20 - 15 phút. Nêm thêm gia vị muối, hạt nêm chay, đường phèn tuỳ khẩu vị cho nước dùng.
  • Chờ đến khi nước sôi, bạn cho 1 chút ngò gai và tiêu vào nồi nước dùng rồi khuấy đều là xong.

Bước 3: Trụng giá hẹ và hủ tiếu

  • Đun sôi 2 lít nước, cho giá và hẹ vào trụng sơ khoảng 20 giây rồi để ráo.
  • Trụng hủ tiếu khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Cho hủ tiếu vào tô, thêm tàu hũ, tàu hũ ky, chả chay, rắc một ít đậu phộng rang lên trên rồi chan nước dùng và thưởng thức.
  • Hủ tiếu chay ăn kèm với giá, húng quế, có thể thêm chén nước mắm cay cho những ai thích ăn cay. Đây cũng là sự lựa chọn đơn giản, dễ làm cho những ai đang phân vân không biết “Hôm nay ăn gì?”

Đây là những cách nấu hủ tiếu chay ngon tại nhà. Hãy thử và tận hưởng những bát hủ tiếu chay thơm ngon, thanh đạm ngay trong căn bếp của bạn!

1