Xem thêm

Dọc mùng xào với gì ngon? 3 cách làm dọc mùng xào cực kỳ ngon cho mâm cơm gia đình

Phap Ngo Thich
Dọc mùng xào là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ miền Nam nước ta. Đây là một món ăn ngon, thanh mát và cách làm thì khá đơn giản. Có nhiều cách...

Dọc mùng xào là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ miền Nam nước ta. Đây là một món ăn ngon, thanh mát và cách làm thì khá đơn giản. Có nhiều cách để làm món dọc mùng xào, có thể kết hợp cùng thịt heo, thịt bò, tôm,... hoặc chỉ đơn giản là xào chay dọc mùng với lá lốt hay giá cũng đủ tạo nên hương vị đặc biệt mới lạ của món ăn này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức làm món dọc mùng xào đơn giản tại nhà.

Cách làm dọc mùng xào ếch

Thịt ếch chứa nhiều protein, có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho trẻ biếng ăn. Dọc mùng là một loại rau giòn mát với hương vị thanh mát đặc trưng. Sự kết hợp giữa dọc mùng và thịt ếch giúp món dọc mùng xào ếch có sức hút đặc biệt, rất ngon và bổ dưỡng cho gia đình, hơn nữa lại dễ thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dọc mùng: 3 cây
  • Thịt ếch làm sẵn: 200g
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tây: 50g
  • Ớt bột: 3g
  • Đường trắng: 5g
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Hành, tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, dầu hào, muối, bột ngọt,...

Nguyên liệu làm dọc mùng xào ếch

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

  • Thịt ếch đem rửa sạch, để ráo. Sau đó, dùng hỗn hợp gừng và rượu trắng để bóp cho hết nhớt và khử mùi tanh. Cách làm này giúp thịt ếch khi chế biến sẽ thơm và đậm đà hơn.
  • Tiếp theo, mang ếch đi rửa lại với nước sạch, chặt miếng vừa ăn và cho vào một tô riêng.
  • Ướp thịt ếch cùng 1 thìa dầu hào, ½ thìa muối, ½ thìa đường và ½ thìa ớt. Mang bao tay rồi bóp thịt ếch, để nghỉ 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Sơ chế thịt ếch và ướp với gia vị

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dọc mùng tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt xéo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng trong 5 - 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau thành các miếng có kích thước vừa phải.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Bước 3: Xào thịt ếch với dọc mùng

  • Cho một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tỏi đập dập vào phi thơm vàng. Tiếp theo, cho thịt ếch vào xào cho thịt chín săn lại thì tắt bếp.
  • Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và xào cà chua trong 1 - 2 phút cho cà chua mềm. Sau đó cho dọc mùng cắt miếng vào đảo đều tay cùng hành tây cho ngấm gia vị, tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Trút phần cà chua, dọc mùng và hành tây vừa xào vào chảo thịt ếch đã xào. Tiếp đó, bật bếp đun với lửa lớn, đảo đều tay để các nguyên liệu ngấm đều gia vị, hòa quyện vào nhau.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị, tiếp tục đun khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này dọc mùng vừa chín tới, không nên đun quá lâu sẽ bị mềm nhũn, mất đi độ ngon ngọt của món ăn. Lưu ý: Có thể thêm vào chút nước nếu chảo quá khô, tránh việc bị xém chảo trong khi đun nấu món ăn.

Xào thịt ếch với dọc mùng

Thành phẩm Món dọc mùng xào ếch sau khi chín thì cho ra đĩa và bày trí gọn gàng, có thể thêm chút rau thơm cho món ăn thêm phần bắt mắt. Bạn nên ăn ngay khi dọc mùng xào ếch còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn sự thơm ngon của món ăn nhé.

Dọc mùng xào ếch bắt mắt, thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm dọc mùng xào tôm tươi

Chỉ mất khoảng 20 phút để chế biến nhưng món xào mới lạ kết hợp giữa các nguyên liệu quen thuộc như dọc mùng và thịt tôm tươi sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm ấm áp hơn, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh hay những lúc trời đổ mưa dai dẳng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dọc mùng: 4 cây
  • Tôm tươi: 30g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành củ khô
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,...

Nguyên liệu làm dọc mùng xào tôm tươi

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch, bóc bỏ vỏ, có thể rửa qua với nước sạch và để ráo.
  • Dọc mùng tước vỏ, thái lát vừa phải không quá mỏng hay quá dày, sau đó bóp kỹ với chút muối rồi xả nước lạnh, vắt thật khô.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.

Bước 2: Ướp tôm nõn với gia vị Tôm sau khi sơ chế và bóc nõn thì cho vào một tô riêng, thêm vào chút hạt nêm, hạt tiêu xay cùng hành củ khô xắt nhỏ. Ướp tôm trong khoảng 15 - 20 phút để thịt tôm ngấm gia vị, làm như thế thì khi xào tôm sẽ chắc và đậm đà hơn.

Ướp tôm nõn với gia vị

Bước 3: Xào tôm với dọc mùng

  • Bắc chảo lên bếp, thêm vào chút dầu ăn để phi thơm vàng hành củ khô băm nhỏ. Sau đó, cho tôm đã ướp vào xào, đến khi nào thịt tôm chuyển hết sang màu đỏ thì trút ra đĩa.
  • Tiếp tục cho dọc mùng, cà rốt vào chảo, nêm vào chút nước mắm, bột ngọt rồi dùng đũa đảo đều.
  • Chờ cho tới khi sợi cà rốt gần chín thì cho tôm vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun và đảo đều tay khoảng 2 - 3 phút nữa cho các nguyên liệu thật thấm, quyện vào nhau thì tắt bếp là hoàn thành.

Xào tôm với dọc mùng

Thành phẩm Dọc mùng xào thịt tôm đã hoàn thành. Dọc mùng giòn giòn kết hợp thịt tôm chắc và ngọt vị được nêm nếm vừa ăn cực hấp dẫn. Món dọc mùng xào tôm này ăn kèm với chén cơm nóng thì thật tuyệt vời.

Thành phẩm món dọc mùng xào tôm thịt

Cách làm dọc mùng xào chay với giá

Ngoài kết hợp cùng với các loại thịt, hải sản thì dọc mùng xào chay với giá cũng là một món ngon đơn giản, làm nhanh chóng và thật hấp dẫn mà bạn nên thử làm để thưởng thức. Dọc mùng thơm mát kết hợp với giá đỗ vị ngọt nhẹ là một sự pha trộn hoàn hảo, đem đến món ăn thanh mát.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dọc mùng: 1 cây
  • Giá đỗ: 200g
  • Hành củ khô, lá mùi
  • Gia vị: Nước tương, muối, dầu gạo, tiêu xay,...

Nguyên liệu làm dọc mùng xào chay với giá

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái xéo miếng dày khoảng 1,5cm. Sau đó đem ướp cùng chút muối vài phút rồi bóp cho kiệt và xả lại với nước lạnh, tiếp theo bóp lại lần nữa cho ráo nước.
  • Giá nhặt sạch, nếu rễ dài và thâm thì cắt cho sạch, rửa rồi vẩy cho khô.
  • Hành củ bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Nhặt lá úa của lá mùi, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu làm dọc mùng xào giá

Bước 2: Xào dọc mùng với giá

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn phi thơm vàng hành củ băm.
  • Tiếp theo, cho mùng vào xào trước, nêm 1 thìa nước tương. Đảo đều tay và đun với lửa lớn trong 2 phút thì cho giá vào.
  • Đảo đều giá và dọc mùng cho thấm đều gia vị. Nêm thêm chút hạt nêm, nước tương và bột ngọt sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Đun thêm 2 phút thì cho rau mùi vào đảo đều tay rồi tắt bếp ngay.

Xào dọc mùng với giá

Thành phẩm Như vậy chỉ với các bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành món dọc mùng xào chay với giá cực hấp dẫn, lạ miệng và dễ ăn. Món ăn này thích hợp thêm vào thực đơn đặc biệt đối với những ai đang trong quá trình giảm cân đấy nhé. Chỉ cần ăn 1 đĩa dọc mùng xào giá trước khi ăn ½ bát cơm là đảm bảo lượng calo đủ cho cơ thể hoạt động mà không sợ tăng cân.

Dọc mùng xào giá cực hấp dẫn, lạ miệng và dễ ăn

Lời kết

Trên đây, chúng ta vừa giới thiệu đến các bạn 3 món dọc mùng xào thơm ngon hấp dẫn với cách làm cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu phổ biến dễ tìm và thực hiện theo đúng các bước là bạn đã có thể làm thành công các món dọc mùng xào rồi. Mong rằng qua những gợi ý này, các bạn sẽ có thêm những bữa ăn ngon tuyệt vời, mới lạ cùng gia đình.

1