Xem thêm

Top 10 Món Chay Dễ Làm Cho Cả Gia Đình Cùng Thưởng Thức

Phap Ngo Thich
Món chay dễ làm luôn được mọi người quan tâm, nhất là khi ăn chay đã trở nên phổ biến bởi những ích lợi mà nó mang lại cho sức khỏe. Hôm nay hãy cùng...

Món chay dễ làm luôn được mọi người quan tâm, nhất là khi ăn chay đã trở nên phổ biến bởi những ích lợi mà nó mang lại cho sức khỏe. Hôm nay hãy cùng tìm kiếm những món ăn chay ngon, dễ làm và ai cũng có thể nấu được. Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cũng như có được một thực đơn đa dạng hơn trong bữa cơm gia đình, chúng ta sẽ gợi ý Top 10 món chay dễ làm mà bạn có thể tham khảo.

1. Đậu phụ sốt cà

Đậu phụ là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm chay, có rất nhiều các món chay ngon dễ làm có thành phần từ đậu phụ. Theo nghiên cứu, đậu phụ được làm từ đậu nành, có chứa đầy đủ các amino acid thiết yếu, do đó là loại thực phẩm đạm hoàn chỉnh. Thực đơn cho nguyên liệu phổ biến và quen thuộc này cũng vô cùng đa dạng. Với món đậu phụ sốt cà, chúng ta có thể biến tấu theo khẩu vị của từng gia đình.

Đậu phụ sốt cà hấp dẫn Đậu phụ sốt cà hấp dẫn

1.1 Nguyên liệu:

  • Đậu hũ chiên: 3 miếng
  • Cà chua: 2 trái
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê

1.2 Cách chế biến

Món chay dễ làm với sự chuẩn bị không quá kì công, bất cứ ai cũng có thể bắt tay vào bếp để có được một món ăn thật đầy đủ dinh dưỡng.

Bước 1: Mua đậu phụ chiên sẵn về cắt thành khối hình vuông nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt hình múi cau.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa lớn. Khi dầu nóng thì cho cà chua vào xào khoảng 5 phút để mềm và tan thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó bạn hạ bếp xuống còn lửa nhỏ rồi cho đậu phụ chiên vào đảo đều.

Bước 3: Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều khoảng 3 phút cho gia vị thấm vào đậu phụ. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho đậu phụ sốt cà chua ra dĩa là hoàn thành rồi.

Xem thêm:

  • Top 4 Món Canh Chay Ngon Cho Bữa Ăn Chay Tròn Vị
  • Top 5 Món Gỏi Chay Thanh Đạm Khai Vị
  • Top 5 Món Xào Chay Tốn Cơm Cả Nhà Đều Mê

2. Mì xào nấm chay

Nấm luôn là một nguyên liệu cực kì quan trọng trong căn bếp, khi chế biến những món chay ngon dễ làm, bạn nhất định không được bỏ qua những thành phẩm làm từ nấm, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Mì xào nấm chay đổi vị Mì xào nấm chay đổi vị

2.1 Nguyên liệu

  • 50g cà rốt
  • 100g đậu cô ve
  • 50g cải thảo
  • 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm
  • 1 miếng đậu hũ
  • Gia vị
  • Ngò

2.2 Cách chế biến

Bước 1: Đun nước sôi và luộc mì vào dầu ăn, để sợi mì không bị dính khi vớt ra rổ cho ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ, cắt sợi, đậu cô ve cắt bỏ đầu, cắt nhỏ, cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho cà rốt vào xào. Tiếp tục cho đậu cô ve vào, cho ít muối vào.

Bước 4: Tiếp tục cho thêm nấm và cải thảo vào chảo đảo đều tay.

Bước 5: Thêm đậu hũ chiên, nêm gia vị muối, bột ngọt. Cho mì vào trộn xào đều. Cho ra dĩa rắc thêm ít tiêu, nêm ngò lên.

3. Canh bí đỏ đậu phộng

Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí đỏ cũng chứa lượng calo tương đối thấp, do 94% bí đỏ là nước. Bí đỏ cũng chứa nhiều beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A. Chính vì những chất dinh dưỡng tuyệt vời đó, bí đỏ là nguyên liệu đáng cân nhắc cho những món chay dễ làm đấy nhé!

Canh bí đỏ đậu phộng dễ nấu Canh bí đỏ đậu phộng dễ nấu

3.1 Nguyên liệu:

  • Bí đỏ 300g
  • Đậu phộng 100g
  • Rau ngổ hoặc ngò om 1 bó nhỏ
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay

3.2 Cách chế biến:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Đậu phộng ngâm 1-2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp nấu nước sôi và cho đậu phộng vào nồi nấu trước. Tiếp tục cho bí đỏ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Tắt bếp và thêm ngò vào canh.

4. Canh rong biển chay

Món canh thanh mát cho ngày hè không thể bỏ qua rong biển. Rong biển thuộc nhóm thực phẩm rất giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Trong thành phần của rong biển thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Vì thế, nhiều người coi rong biển như loại loài rau của biển. Trong thực đơn món chay dễ làm, chúng ta sẽ giới thiệu đến bạn món canh ngon, giàu dinh dưỡng từ loại nguyên liệu này.

Sụ kết hợp thanh mát giữa đậu phụ và rong biển Sụ kết hợp thanh mát giữa đậu phụ và rong biển

4.1 Nguyên liệu:

  • 150g rong biển
  • 150g hạt sen
  • 150g nấm rơm
  • 100g cà rốt(1 củ)
  • 10g gừng băm nhỏ
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị chay

4.2 Cách chế biến

Bước 1: Rong biển đem ngâm nước ấm cho nong biển nở đều thì bạn đem cắt đôi. Cà rốt đem gọt vỏ sau đó rửa sạch tỉa hoa.

Bước 2: Boa rô cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Nấm rơm đem cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi chẻ đôi.

Bước 3: Cho vào nồi 500ml nước, hạt sen và gừng vào đun sôi 10 phút sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào đun sôi lại sau đó chuyển lửa nhỏ.

Bước 4: Khi các nguyên liệu gần chín thì bạn rong biển vào đun sôi sau đó kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn cho boa rô băm nhỏ vào rồi múc ra bát.

5. Cà tím hấp nước tương

Cà tím luôn là một nguồn nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình, có rất nhiều món chay dễ làm từ cà tím. Cùng tham khảo món cà tím hấp nước tương tỏi cùng An Nhiên nhé!

Món ăn tốn cơm - cà tím hấp tương Món ăn tốn cơm - cà tím hấp tương

5.1 Nguyên liệu:

  • Cà tím: 2 trái
  • Gừng: 2 lát
  • Boa rô: 2 cây
  • Mè trắng rang: 1 muỗng
  • Đường, dầu mè, nước tương ớt
  • Giấm gạo

5.2 Cách chế biến

Bước 1: Cà tím rửa sạch, để ráo. Gừng, ớt rửa sạch băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Cho cà tím vào nồi hấp chín, lấy ra bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Món chay dễ làm này đầu tiên bạn phải bắc chảo dầu để phi thơm gừng, ớt. Sau đó cho thêm 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, nước tương và dầu mè. Đợi hỗn hợp sôi lên rồi tắt bếp.

6. Canh chua nấm chay thanh nhẹ

Canh chua chay thanh mát cho ngày hè Canh chua chay thanh mát cho ngày hè

6.1 Nguyên liệu

  • Đậu hủ chiên: 100 gr
  • Cà chua: 80 gr
  • Nấm kim châm: 80 gr
  • Nấm hương: 50 gr
  • Thơm: 50 gr
  • Bạc hà: 50 gr
  • Đậu bắp: 50 gr
  • Nước dừa: 400 ml
  • Nước cốt tắc: 50 ml
  • Gia vị.

6.2 Cách chế biến:

Bước 1: Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho cà chua và dứa vào, nêm vào đây 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

Bước 3: Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.

Bước 4: Nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp vậy là bạn đã có một món chay dễ làm rồi đấy.

7. Đậu hủ cuốn lá lốt chay

Thêm một món chay dễ làm bắt đầu với đậu, nhưng lần này là sự kết hợp đầy mới lạ cùng lá lốt. Hương thơm đặc trưng sẽ để lại nhiều cảm xúc cho người thưởng thức.

Đậu hũ cuốn lá lốt chay Đậu hũ cuốn lá lốt chay

7.1 Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Lá lốt: 150 gr
  • Nấm hương: 15 gr
  • Nấm mèo: 15 gr
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 50 ml

7.2 Cách chế biến:

Bước 1: Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.

Bước 2: Cho đậu hủ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

Bước 3: Cho nhân đậu hủ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.

Bước 4: Cho vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

8. Cải thìa xào nấm đông cô chay

Sự kết hợp của cải thìa và nấm đông cô đã tạo nên sự trọn vẹn trong dinh dưỡng, đây chính là hai nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong các món chay ngon dễ làm. Vừa cung cấp đầy đủ vitamin, vừa mang đến cảm giác lạ miện và đặc biệt đây là một món chay dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được

Cải thìa xào nấm đông cô Cải thìa xào nấm đông cô

8.1 Nguyên liệu:

  • Cải thìa: 1 bó to (khoảng 300gr)
  • Nấm đông cô : 100gr
  • Gừng: 1 củ to
  • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, dầu hào, dầu mè, dầu ăn

8.2 Cách chế biến:

Bước 1:

  • Nấm đông cô ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho nở đều, vớt ra rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch bụi bẩn. Sau đó cắt chân nấm, thái làm đôi hoặc để nguyên.
  • Rau cải nhặt bỏ lá úa, cuộng già, rửa thật sạch.

Bước 2:

  • Chần sơ rau cải qua nước sôi với 1 chút muối rồi vớt ra để ráo nước. Bước này sẽ giữ rau cải xanh tươi, không bị thâm khi xào lâu.
  • Phi thơm hành tỏi trong chảo dầu nóng, cho nấm vào đảo đều trong 2 phút rồi trút nốt rau cải vào chảo, xào lửa to khoảng 3 - 5 phút. Thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe dầu mè, ½ thìa cafe đường và gừng băm vào đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

9. Cơm chiên chay

Cơm chiên là món ăn vừa nhanh và lại ngon miệng, bạn có thể làm nhanh chóng khi không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn.Đặc biệt để món cơm chiên thêm nhiều dưỡng chất, ngon miệng hơn ta có thể biến tấu chiên cơm với hạt sen.

Cơm chiên chay thơm ngon Cơm chiên chay thơm ngon

1