Mỳ quảng là một món ăn rất nổi tiếng của Đà Nẵng, Quảng Nam. Có rất nhiều loại mỳ quảng như mỳ quảng cá lóc, mỳ quảng ếch, mỳ quảng gà, mỳ quảng tôm thịt... Không dừng lại ở đó, mỳ quảng còn có cách chế biến khác là mỳ quảng chay được biết đến chủ yếu bởi những người ăn chay hoặc chế độ ăn kiêng.
Mỳ quảng chay không hề kém cạnh mỳ quảng nguyên gốc. Với vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm giòn ngọt và đậu phụ thơm, kết hợp với vị giòn bùi của lạc rang và bánh đa nướng, món ăn này vẫn đậm đà và hấp dẫn. Có rất nhiều cách khác nhau để nấu mỳ quảng chay, hôm nay Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) sẽ giới thiệu với bạn 2 cách làm các món chay ngon đơn giản nhưng ngon miệng.
Cách 1: Mỳ quảng chay
Nguyên liệu làm mỳ quảng chay
- Mỳ quảng: 1 kg
- Xúc xích chay: 100 gr
- Lạc rang: 150 gr
- Thịt sườn chay khô, phù trúc khô: 100 gr
- Nấm rơm tươi: 100 gr
- Phù trúc tươi: 100 gr
- Dầu gấc, xì dầu, dầu hào, muối, mì chính
- Đậu hũ: 1 miếng
- Hành boa rô, cà rốt, khoai tây, khoai môn tàu
Thực hiện nấu mỳ quảng chay
- Ngâm nước phù trúc và thịt sườn chay trong nước khoảng 10 phút cho mềm, sau đó vắt ráo nước rồi thái hạt lựu.
- Rửa sạch nấm rơm sau đó thái mỏng.
- Rửa sạch cà rốt, khoai tây, khoai môn sau đó gọt vỏ thái hạt lựu.
- Xúc xích chay thái hạt lựu.
- Ướp hỗn hợp hạt lựu gồm sườn, phù trúc, cà rốt, khoai tây, xúc xích với xì dầu, dầu hào, muối, đường, mì chính khoảng 30 phút cho nguyên liệu ngấm.
- Khoai môn không ướp cùng mà để riêng.
- Đun sôi chảo dầu sau đó cho lần đậu hũ, phù trúc tươi, khoai môn hạt lựu vào chiên. Chiên xong thì thái hạt đậu hũ và phù trúc tươi như khoai môn.
- Đun chảo dầu gấc sau đó cho ít hành củ boa rô phi thơm, cho hỗn hợp nguyên liệu đã ướp vào xào chín kỹ sau đó đổ nước đun ngập hỗn hợp cho đến sôi.
- Tiếp đó, cho hỗn hợp gồm đậu hũ, phù trúc và khoai môn chiên vào hỗn hợp đang sôi, đun chừng 5 phút sôi lửa lớn thì nêm thêm muối, xì dầu cho vừa ăn, sau đó cho hành lá vào rồi tắt bếp.
- Cho mỳ vào bát, chan nước dùng và cho lạc rang lên là đã có món mỳ quảng chay thơm ngon. Chuẩn bị thêm chanh, ớt, rau sống là đã có món ăn thật tuyệt vời.
Cách 2: Mỳ quảng chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mỳ quảng chay
- Nấu nước dùng: 1 củ cải trắng, ¼ cây bắp cải, ½ cây súp lơ, 1 củ cà rốt
- Nấm bào ngư hoặc nấm rơm: 300 gr (Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm vào thau nước lạnh cùng ít muối, sau đó vớt ra để ráo)
- Cà chua: 1 quả
- Đậu hũ: 2 miếng
- Hành boa rô, rau mùi, muối, bột ngọt
- Mỳ quảng: 1 kg
- Lạc rang, bánh đa nướng
- Dầu điều: 1 ít
- Phù trúc: 50 gr
- Xì dầu, chao trắng ăn kèm
Thực hiện nấu mỳ quảng chay
- Nấu nước dùng: cho hỗn hợp củ cải, bắp cải, súp lơ, cà rốt cắt nhỏ cho vào nồi, đổ nước ngập mặt và đun sôi. Sau đó cho thêm hai thìa muối, đun lên khoảng 30 phút sau đó vớt riêng phần rau củ.
- Đậu hũ cắt miếng chiên vàng đào.
- Rửa sạch hành lá, rau mùi, cắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau, lạc rang giã nhỏ.
- Phù trúc cắt miếng vừa ăn sau đó rán vàng đều.
- Đun chảo dầu nóng sau đó cho dầu điều, phi đầu hành boa rô cho thơm, cho cà chua vào đảo cùng. Tiếp theo cho nấm, đậu phụ vào xào cùng và cho thêm thìa muối, đảo đều.
- Sau đó, cho từ từ nước dùng nấu từ rau củ vào nồi, tiếp tục đun sôi khoảng 15 phút, nêm bột ngọt, muối cho hợp khẩu vị. Sau đó tắt bếp và cho rau thơm vào.
- Cho mỳ quảng vào tô, chan nước nhân lên, bạn chuẩn bị thêm chanh, rau sống là bạn đã có món mỳ quảng chay ngon tuyệt vời rồi.
Vậy là với các bước đơn giản bạn đã có món mỳ quảng chay thơm ngon hấp dẫn. Chúc các bạn thành công.