Nấm luôn là nguyên liệu phổ biến và dễ tìm thấy trong các món chay. Bạn có thể dễ dàng chế biến các món từ nấm như canh, chiên, xào... để tạo ra những món chay ngon miệng phù hợp với khẩu vị của bạn.
Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng
1. Nấm Bào Ngư Chiên Giòn
Chuẩn bị
- 200g nấm bào ngư tươi (chọn tai to nhé)
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 chai tương ớt
Thực hiện
- Ngâm nấm trong nước pha muối loãng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 2 lần và để ráo.
- Trộn bột chiên giòn với nước lọc từ từ, khuấy đều cho đến khi bột sệt lại. Sau đó cho nấm đã ráo vào trộn đều cho bột thấm vào nấm.
- Đun nóng dầu trong chảo, chiên nấm cho đến khi vàng đều hai mặt. Khi đã chiên xong, thưởng thức món nấm bào ngư chiên giòn với tương ớt.
2. Nấm Kim Châm Xào Chay
Chuẩn bị
- 2 gói nấm kim châm, tuỳ vào lượng người ăn
- 1 cây hành lá
- 1 quả ớt
- Xa tế, muối, gia vị
Thực hiện
- Cắt bỏ chân nấm kim châm, sau đó xé nhỏ và rửa sạch. Sau đó, vớt nấm ra để ráo.
- Cho nấm kim châm vào đĩa, sau đó thêm 2 thìa nước tương, 1 quả ớt sừng băm nhỏ và 1 thìa xa tế. Ướp nấm trong 10 phút rồi cho vào hấp.
- Hấp nấm khoảng 10 phút cho đến khi nấm chín, sau đó tắt bếp và rắc hành băm nhuyễn lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng kèm với cơm trắng.
3. Nấm Rơm Kho Đậu Hũ
Chuẩn bị
- Đậu hũ chiên 2 miếng (khoảng 400g)
- Nấm rơm 200g
- Muối, đường trắng, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu ăn, nước màu
Thực hiện
- Rửa sạch và chẻ đôi nấm rơm, để nấm thấm đều gia vị và tránh tích nước sôi trong nấm gây bỏng miệng khi ăn nóng.
- Rửa sạch đậu hũ và cắt thành những khối vuông nhỏ.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho đậu hũ vào xào nhẹ nhàng. Sau đó thêm 1 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều và đun lửa nhỏ.
- Khi nước trong nồi gần cạn, thêm nấm rơm vào. Tiếp tục cho 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều và đun lửa nhỏ.
- Thường xuyên mở nắp, đảo đều. Khi nước trong nồi gần cạn và sệt lại, tắt bếp.
4. Nấm Bào Ngư Hấp Sả
Chuẩn bị
- 0,5kg nấm bào ngư
- 6 - 8 cây sả
- Rau thơm, gia vị
Thực hiện
- Rửa sạch nấm bào ngư và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa lại sạch.
- Đập dập sả và cho vào nồi với ít nước và muối. Đun sôi rồi cho nấm vào và đậy nắp.
- Hấp khoảng 10 phút cho nấm chín. Để thêm gia vị vào tạo mắm gừng: Dùng cối giã nhỏ 1 muỗng gừng với ớt đỏ, sau đó pha 1,5 muỗng đường với 2 muỗng mắm truyền thống theo khẩu vị. Đối với món chay, bạn có thể thay mắm chay bằng muối và nêm thêm ít bột ngọt.
5. Canh Chua Nấm
Chuẩn bị
- Đậu hũ chiên 100g
- Cà chua 80g
- Nấm kim châm 80g
- Nấm hương 50g
- Thơm 50g
- Bạc hà 50g
- Đậu bắp 50g
- Nước dừa 400ml
- Nước cốt tắc 50ml
- Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn
Thực hiện
- Cắt đậu hũ chiên thành khối vuông. Cà chua cắt ra làm 6 miếng. Bạc hà tước xơ, cắt xéo và rửa sạch. Đậu bắp cắt xéo. Nấm kim châm và nấm hương cắt bỏ chân, nấm hương tỉa hoa, ngâm trong nước muối 15 phút để khử mùi, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Vắt lấy nước cốt từ tắc.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cà chua và đậu hủ vào và xào lên để mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.
- Nêm nước lẩu với 50ml nước tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.
- Khi nước canh sôi, cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào. Chờ nước sôi lại, rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp.
6. Nấm Đông Cô Xào Chay Thập Cẩm
Chuẩn bị
- 50g nấm đông cô khô
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 trái ớt chuông
- 100g bắp non
- 50g đậu que
- 1 củ hành tây nhỏ
- Dầu hào, đường, tiêu, củ hành tỏi
Thực hiện
- Rửa sạch và chuẩn bị tất cả nguyên liệu. Luộc sơ cà rốt và bắp non.
- Phi thơm củ hành tỏi băm nhỏ, sau đó cho nấm, cà rốt, bắp vào xào trước.
- Nêm gia vị và thêm ít nước, sau đó cho ớt chuông, đậu que và củ hành tây vào. Nước xào sánh lại là được.
7. Chả Giò Nấm Chay Giòn Ngon
Chuẩn bị
- Nấm các loại mỗi loại 50g (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, hương khô...)
- 100g giá đỗ
- Bánh tráng cuốn chả giò
- Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn
Thực hiện
- Cắt chân nấm và rửa sạch. Nấm đùi gà cắt thành sợi nhỏ. Nấm đông cô tươi băm nhỏ. Nấm kim châm chần qua nước sôi để chín sơ.
- Trộn giá đỗ với hỗn hợp nấm, nêm vào ít muối, tiêu. Sau đó, dùng bánh tráng và cuốn thành những cuốn vừa ăn.
- Đun dầu trong nồi, khi dầu nóng, cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng. Khi đã chiên xong, bạn có thể pha nước mắm chay để ăn kèm chả giò. Nếu muốn, bạn có thể thêm tỏi ớt theo khẩu vị.
8. Nấm Đùi Gà Trộn Sa Tế
Chuẩn bị
- 3 - 6 cây nấm đùi gà
- 1 cọng cần tây + vài cọng ngò
- 2 muỗng nước tương
- 1 muỗng bột canh
- 1 muỗng hạt tiêu xay
- 4 tép tỏi
- 1 muỗng dầu mè
- 1 muỗng hạt mè trắng rang
- 2 muỗng sa tế
- 1 muỗng giấm
Thực hiện
- Rửa sạch nấm đùi gà và ngâm trong nước muối, sau đó xé thành sợi vừa ăn.
- Luộc nấm trong nước sôi khoảng 2-3 phút, cho đến khi nấm chín và vớt ra để ráo.
- Đập dập tỏi và băm nhỏ. Trộn tỏi, nấm, sa tế, giấm, mè rang, bột canh, tiêu xay trong một cái tô lớn.
- Cho nước tương, dầu mè, cần tây cắt khúc vào hỗn hợp trên và trộn đều. Để khoảng 5-10 phút để gia vị thấm vào nấm.
9. Mì Xào Nấm Chay
Chuẩn bị
- 50g cà rốt
- 100g đậu cô ve
- 50g cải thảo
- 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm, đông cô
- 1 miếng đậu hũ
- Muối, bột ngọt, tiêu
- Ngò, ngò gai
Thực hiện
- Luộc mì với muối và dầu ăn để tránh mì dính khi vớt ra. Đặt mì vào rổ để ráo.
- Xào cà rốt trước để cà rốt cứng.
- Tiếp theo thêm đậu cô ve và nêm ít muối để đậu cô ve giữ màu xanh.
- Cho thêm nấm và cải thảo vào, sau đó nêm muối và bột ngọt đậm một chút. Cho mì vào và xào đều. Sau cùng, trổng ra đĩa, rắc ít tiêu và cho ngò lên trên.
Bài viết được tổng hợp từ các trang nấu ăn như: cookpad.com, cooky.vn và một số nguồn khác trên internet. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể xem thêm cách nấu lẩu nấm ngon tuyệt.