Top 10 điểm tham quan thú vị nhất dưới lòng đất

0
115

Động băng, Grants, bang New Mexico

Động băng, Grants, bang New Mexico

Trong vùng đất gồ ghề, lởm chởm đá của bang New Mexico có một con đườngmòn tạo thành bởi dòng nham thạch dẫn từ ngọn núi lửa Bandera đến mộthang động băng lạnh giá, nhiệt độ chưa khi nào lên đến 0 độ C. Lớp băngđóng dưới đáy của hang động dày đến 6m và tỏa ra ánh sáng xanh khácthường bởi lớp tảo nằm bên dưới.

Ngôi đền trong hang động Dambulla, làng Sigiriya, Sri Lanka

Ngôi đền trong hang động Dambulla, làng Sigiriya, Sri Lanka

Ngôi đền thờ có hàng trăm bức tượng Phật được mạ vàng với chiều dàikhoảng 15m ở đủ tư thế đứng, ngồi, nằm. Những tượng Phật này đặt ngaybên dưới các bức vẽ trông như những tấm thảm thêu trải rộng trên mộtdiện tích lên đến 17.556m2. Các bức vẽ mô tả Phật Thích Ca và cuộc đờingài. Những bức tượng của hai vị thần Ganesh và Vishnu cũng được điểmxuyết hằng ngày bởi vòng hoa tươi của những tín đồ hành hương đến chiêmbái.

Được các tăng lữ Phật giáo tạc nên từ một vách đá cách đây 22 thế kỷ,ngôi đền trong hang đá gồm năm động này được dùng làm nơi tu hành từ đóđến nay.

Boongke ngầm dưới khách sạn Greenbier, thành phố White Sulphur Springs, bang Tây Virginia, Mỹ

Boongke ngầm dưới khách sạn Greenbier, thành phố White Sulphur Springs, bang Tây Virginia

Trong hơn 30 năm qua, một boongke ngầm tuyệt mật đã được xây bên dướikhách sạn 5 sao Greenbrier dùng làm nơi trú ẩn và làm việc dự phòng củaThượng viện và Hạ viện Mỹ trong suốt Chiến tranh lạnh. Boongke gồm haikhu vực có diện tích tương đương một sân bóng với 1.100 giường đôi,quầy ăn tự chọn, phòng khám bệnh và phòng xem truyền hình.

Năm 1992, căn cứ bí mật này được tạp chí Washington Post phát hiện đưalên trang bìa và ba năm sau đã mở cửa đón du khách tham quan.

Hầm chứa nước Basilica Cistern, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Hầm chứa nước Basilica Cistern, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Hầm chứa nước hoàng gia cũ này có chiều dài 137m, rộng 65m, nằm ở độsâu 25m bên dưới thành phố Istanbul. Được xây vào thế kỷ thứ 4 sau Côngnguyên bởi đế chế Byzantine, Basilica Cistern có 336 cây cột là nhữngchiến lợi phẩm thu được từ các công trình mà người Byzantine đã chinhphục.

Sau khi thủ đô Constantinople rơi vào tay đế chế Ottoman năm 1453, hệthống hầm chứa nước này đã bị người ta lãng quên. Mãi đến năm 1545,Basilica Cistern mới được phát hiện lại bởi một nhà khảo cổ người Pháptrong cuộc đi tìm những tàn tích của đế chế Byzantine. Nhưng sau đó nólại rơi vào quên lãng một lần nữa và phải đến năm 1987 mới được sửasang lại thành một địa điểm du lịch ở Istanbul.

Địa đạo Củ Chi, TP.HCM, Việt Nam

Địa đạo Củ Chi, TP.HCM, Việt Nam

Địa đạo Củ Chi dài hơn 200km, một thời từng là nơi trú ẩn của quân ViệtMinh. Năm 1988, chính phủ nước ta đã biến nơi đây trở thành một địađiểm du lịch với hơn 1 triệu khách viếng thăm hằng năm.

Địa đạo này đã được đào trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và trởthành một căn cứ bí mật gồm các phòng sinh hoạt, bệnh xá, nhà bếp vàphòng làm việc của các chiến sĩ và nhân dân Củ Chi.

Mỏ muối Wieliczka, thị xã Wieliczka, Phần Lan

Mỏ muối Wieliczka, thị xã Wieliczka, Phần Lan

Mỏ muối Wieliczka đã được người dân địa phương đưa vào khai thác từ thếkỷ 13. Muối kết tinh là thứ nguyên liệu chính được dùng để trang hoàngcho các viện bảo tàng, phòng hòa nhạc và spa tại đây.

Công trình ngầm thú vị này cũng thu hút du khách bằng những ngọn chúcđài muối kỳ vĩ với 300 ngọn nến đổ bóng lên bức tượng muối kết tinhkích thước như thật của Đức giáo hoàng John Paul II và bức tranh Bữatiệc cuối cùng của Leonardo da Vinci chạm khắc trên tường.

Động Mammoth, thành phố Cave, Kentucky

Động Mammoth, thành phố Cave, Kentucky

Động Mammoth là hang động dài nhất thế giới. Xác ướp của người tiền sửtừng sống trong động đã được phát hiện trong nhiều năm qua. Trường hợptìm thấy hang động đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1935: một tảng đá6 tấn đã bè bẹp lên một thi thể người nằm bên dưới.

Giữa những năm 1800, một vị bác sĩ đã lầm tưởng điều kiện ẩm ướt củahang động có thể chữa được bệnh lao phổi nên đã biến nó thành một nơian dưỡng.

Thành phố dưới lòng đất, Montreal, Canada

Thành phố dưới lòng đất, Montreal, Canada

Điều đầu tiên đập vào mắt du khách ở Montreal là thành phố này dườngnhư không đông dân cư, tuy nhiên có lẽ do một phần dân cư Montreal đangở dưới thành phố trong lòng đất.

Thành phố ngầm ở Montreal xây dựng trên diện tích 11,6km2 và là một khuphức hợp dưới lòng đất lớn nhất thế giới. Đô thị này có 4.350 phòngkhách sạn, 2.272 căn hộ, 930 cửa hàng bán lẻ, 68 trạm xe điện ngầm, 9trung tâm làm đẹp, 3 sân trượt patin, 2 thư viện và một nhà thờ.

Thị trấn Coober Pedy, Úc

Thị trấn Coober Pedy, Úc

Coober Pedy là một thị trấn khai thác opal tại miền nam nước Úc với dânsố chỉ khoảng 3.500 người. Cái tên Coober Pedy có xuất xứ từ việc phátâm sai của một cụm từ thổ dân có nghĩa là “một người da trắng ở trongmột cái hố”.

Vì nhiệt độ bên ngoài lên đến gần 50 độ C nên hầu hết cư dân ở đây đềusống trong những ngôi nhà dưới lòng đất được xây tạc vào các sườn núiđá. Cửa hàng, nhà thờ, khách sạn và cả hồ bơi cũng đều được xây ngầmbên dưới Coober Pedy.

Hầm mộ của Kom el-Shuqafa, thành phố Alexandria, Ai Cập

Hầm mộ của Kom el-Shuqafa, thành phố Alexandria, Ai Cập

Đây là một công trình kiến trúc ấn tượng với 3 hầm mộ nằm dưới độ sâu304,8m. Thiết kế của nó là sự kết hợp hiếm thấy giữa nghệ thuật tượnghình của người Ai Cập và những môtip nghệ thuật thời kỳ Hi – La. Tronghầm mộ có một bức tranh chạm nổi trên tường mô tả vị thần Ai Cập Anubisđầu chó rừng mặc đồng phục của những người lính La Mã.

Hầm mộ tại Alexandria được thiết kế sau những hầm mộ tại Rome và đầu tiên chúng được xây dành cho một gia đình giàu có.
Nguồn: tuoitre.com.vn
Vào đây để xem thêm hình ảnh về hang động Dambulla, làng Sigiriya, Sri Lanka
http://en.tixik.com/image-82661.htm