Sườn non chay là một món ăn chay ngon, bổ dưỡng và giống hệt sườn heo. Với thành phần chính là các nguyên liệu thực vật như đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay, sườn non chay không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn mang lại cảm giác như ăn thịt thật.
1. Cách làm sườn non chay chiên giòn đơn giản, thơm ngon
Để chế biến món sườn non chay chiên giòn đơn giản và thơm ngon, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g Sườn non chay
- Muối
- Bột ngọt
- Tiêu bắc
- Dầu ăn thực vật
Cách làm sườn non chay chiên giòn siêu ngon
- Sơ chế sườn non chay: Sau khi mua về, bạn ngâm sườn non chay trong nước lạnh khoảng 1 - 1.5 giờ cho tới khi sườn mềm. Sau đó, vắt sườn non chay để ráo nước.
- Ướp gia vị: Xắt sườn non chay thành từng sợi nhỏ và trộn với dầu hào, hạt nêm, đường, muối và tiêu. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.
- Chiên sườn non chay: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, thả sườn non chay đã ướp gia vị vào chảo và chiên cho vàng đều. Đảo sườn non chay thường xuyên để chiên đều và tránh bị khét.
- Thành phẩm: Sườn non chay chiên giòn có màu vàng và đậm đà vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm và hương thơm đặc trưng của sườn non chay.
2. Cách làm sườn non chay chua ngọt hấp dẫn
Sườn non chay cũng có thể được chế biến thành các món chua ngọt như sườn ram, sườn chiên giòn, sườn sốt chua ngọt. Để làm món sườn non chay chua ngọt hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non chay: 6 miếng
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: 2 tép
- Ớt sừng: 1 trái
Cách chế biến sườ̀n non chay rim chanh chua ngọt
- Sơ chế nguyên liệu: Ngâm sườn non chay trong nước lạnh khoảng 45 - 60 phút cho sườn mềm. Sau đó, vắt sườn non chay để ráo nước.
- Làm sốt: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Tiếp theo, cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, thêm nước cốt chanh, đường, tương ớt, muối và khuấy đều. Đun đến khi nước sốt sệt lại.
- Rim sườn: Cho sườn non chay vào sốt và rim đều trong khoảng 5 phút. Sau đó, tắt bếp và bày sườn non rim ra dĩa.
- Thành phẩm: Sườn non chay chua ngọt khi rim xong sẽ có màu vàng và giòn ngon. Bạn có thể thưởng thức món sườn non chay này kèm với cơm nóng.
3. Cách làm sườn non chay nướng thơm lừng
Sườn non chay nướng mè là một món ăn ngon và độc đáo. Để làm món này, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non chay: 500g
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Đường: 1.5 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Ớt băm: 10g
- Sả băm: 20g
- Mè rang: 10g
- Nước chao: 1/2 muỗng canh
- Chao trắng: 1/2 muỗng canh
- Chao đỏ: 1 muỗng canh
- Nước màu: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách làm sườn non chay nướng mè siêu ngon
- Sơ chế sườn non: Rửa sườn non chay và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Làm sốt: Trộn hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, ớt băm, sả băm, mè rang, nước chao, chao trắng, chao đỏ, nước màu và dầu ăn. Khuấy đều cho gia vị tan đều.
- Ướp sườn non: Trộn sườn non chay với sốt từ bước trên. Ướp sườn non trong 30 phút cho thấm đều gia vị.
- Nướng sườn non: Làm nóng lò ở 200 độ C. Đặt sườn non chay trên khay và nướng trong 5 - 10 phút.
- Thành phẩm: Sườn non chay nướng mè có màu vàng, vị thơm ngon. Dùng kèm với bún và tương đậu ngọt hoặc cuốn bánh tráng với rau sống.
4. Cách làm sườn non chay xào sả ớt độc đáo, dễ dàng
Món sườn non chay xào sả ớt có vị thanh ngọt và hương thơm đặc trưng. Để làm món này, bạn có thể làm theo các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non chay: 8 lát
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Sả: 100g
- Dầu ăn: 100ml
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm sườn non chay xào sả ớt ăn là nghiện
- Ngâm sườn non chay trong nước ấm trong 15 phút cho sườn mềm. Sau đó, vắt nước và ướp sườn non chay với muối, tiêu, đường, hạt nêm và bột ngọt trong 20 phút.
- Chiên sườn chay trong dầu ăn cho đến khi chín. Vớt sườn ra để ráo dầu.
- Xào sả ớt: Cho sả và ớt vào chảo với dầu ăn. Xào cho mùi thơm rồi thêm muối, đường và nước. Xào cho gia vị tan.
- Rim sườn: Cho sườn đã chiên vào chảo và rim đều trong khoảng 5 phút.
- Thành phẩm: Sườn non chay xào sả ớt sẽ có vị nhẹ nhàng và đậm vị. Dùng kèm cơm nóng.
5. Cách làm sườn non chay khìa nước dừa thơm ngon, lôi cuốn
Món sườn non chay khìa nước dừa mềm thấm ngọt vị, thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì. Để làm món này, bạn có thể làm theo các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g sườn chay
- 100g đậu hũ chiên
- 150ml nước dừa tươi
- 100g gạo
- 100g quả cà chua
- 100g quả dưa leo
- 50g rau xà lách
- 1/4 gói ngũ vị hương
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng súp dầu ăn
Cách làm món sườn non chay khìa nước dừa thơm ngon khó cưỡng
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sườn non chay và cắt thành miếng vừa ăn. Cắt đậu hũ chiên thành miếng nhỏ. Vo gạo và nấu chín.
- Ướp gia vị: Trộn ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu và dầu ăn. Ướp sườn non chay và đậu hũ trong 20 phút.
- Chiên sườn chay: Cho sườn non chay và đậu hũ vào chảo nóng và chiên cho chín vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
- Rim sườn: Trộn nước dừa tươi và nước cốt dừa, sau đó đổ vào chảo cùng với sườn non chay và đậu hũ. Khuấy đều và khìa trong 15 phút. Nêm thêm muối, hạt nêm chay theo khẩu vị.
- Hoàn thành: Xới cơm nóng ra đĩa và cho sườn non chay khìa nước dừa lên trên. Rắc thêm hạt tiêu và dùng kèm với dưa leo, cà chua và xà lách.
Hy vọng rằng những công thức trên sẽ giúp bạn thưởng thức các món sườn non chay thơm ngon và bổ dưỡng. Chuẩn bị công thức ngay để chiêu đãi gia đình với những món chay độc đáo này nhé!