Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Để làm thêm ý nghĩa cho ngày lễ này, bạn có thể thử các cách làm bánh trôi và bánh chay sau đây. Đảm bảo bạn sẽ có những món bánh ngon và ý nghĩa để thưởng thức cùng gia đình và người thân.
Bánh trôi, bánh chay truyền thống
Nguyên liệu:
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- 100g dừa nạo
- 1 ống vani
- 2 thìa canh bột sắn dây
- 150g đường
Cách làm:
- Chuẩn bị bột và nhân bánh: Đậu xanh được ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nở. Sau đó, đun đậu xanh và xay nhuyễn. Trộn đậu đã xay với đường và dừa nạo nhỏ, sau đó tắt bếp. Để đậu nguội và làm thành từng viên nhỏ.
- Làm bánh trôi: Vo bột thành những viên nhỏ, ấn dẹt giữa viên bột rồi cho viên đường phên vào giữa. Vê tròn và đun cho bánh chín.
- Làm bánh chay: Vo bột thành những viên tròn to gấp đôi viên đậu xanh đã làm ở bước trước. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, rồi vê tròn viên bột. Cả hai loại bánh đều được luộc trong nước sôi cho đến khi bánh nổi lên mặt nước.
Bánh trôi được trang trí bằng vừng rang để tạo điểm nhấn và thêm hương vị đặc biệt. Bánh chay có thêm nước sắn dây và đậu xanh để tạo thêm hương vị thơm ngon.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc, chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu:
- 400g bột gạo nếp
- Bột bắp (hoặc bột năng)
- Đường phên (để làm nhân bánh)
- Đường cát trắng
- Hạt vừng rang chín
- Dừa nạo (tuỳ chọn)
- Cơm gấc (ruột gấc, để tạo màu đỏ)
- Hạt dành dành (hoặc bí đỏ)
- Lá cẩm tím (hoặc bắp cải tím)
- Bột mat cha trà xanh (hoặc lá nếp)
- Bột ca cao (để tạo màu nâu)
- Củ dền (để tạo màu hồng)
Cách làm:
- Tạo màu cho bột:
- Màu đỏ từ gấc: Cho bột nếp, đường cát trắng, bột bắp và thịt gấc vào âu, trộn đều và thêm nước. Nhào bột cho đến khi dẻo mịn.
- Màu xanh từ bột trà xanh: Hoà tan bột trà xanh trong nước, sau đó trộn với bột nếp, bột bắp, và đường cát trắng. Nhào bột cho đến khi dẻo mịn.
- Màu nâu từ ca cao: Hoà tan bột ca cao trong nước, sau đó trộn với bột nếp, bột bắp, và đường cát trắng. Nhào bột cho đến khi dẻo mịn.
- Màu hồng từ củ dền: Xay củ dền và lọc qua rây để lấy nước cốt. Trộn nước cốt củ dền với bột nếp, bột bắp, và đường cát trắng. Nhào bột cho đến khi dẻo mịn.
- Nặn bánh và luộc: Nặn bột thành những viên tròn nhỏ và đun cho đến khi bánh nổi lên mặt nước.
- Hoàn thiện: Xếp các màu bánh lẫn lộn trên đĩa và chấm vừng rang lên trên mặt bánh. Bạn có thể thêm dừa nạo nếu muốn.
Bánh chay rim đường
Nguyên liệu:
- 300g bột gạo nếp
- 130g nước
- 70g đường nâu
- 1 củ gừng tươi nhỏ
- 50g lạc rang
- Vừng trắng và vừng đen rang chín
- 20g dừa nạo sợi
Cách làm:
- Trộn bột nếp với nước cho đến khi bột không dính tay. Chia bột thành những viên tròn nhỏ.
- Đun sôi nước, thả viên bột vào luộc cho đến khi bánh nổi lên.
- Vớt bột ra bát nước nguội, thả lát gừng tươi vào để viên bột không dính và thơm.
- Đun đường nâu trong nồi nhỏ, cho nước và gừng tươi băm nhỏ vào. Khuấy đều và đun nhỏ lửa.
- Trộn lạc rang, đường kính, vừng đen và trắng trong một bát nhỏ.
- Khi đường nâu sôi, thả từng viên bánh vào nồi và nấu thêm để bánh ngấu đường.
- Gắp bánh chay rim đường ra đĩa và rắc phần vừng lên trên mặt bánh. Bạn có thể thêm dừa nạo sợi nếu muốn.
Bánh chay rim đường có mật đường vàng óng và hương vị đặc biệt. Vị ngọt của bánh kết hợp với vị bùi béo của lạc vừng và hương vị cay ấm của gừng.
Bánh nhót
Nguyên liệu:
- 200g bột nếp
- 200ml nước ấm
- 100g đường miếng nâu
- 50g lạc rang
Cách làm:
- Trộn bột nếp với nước ấm cho đến khi bột không dính tay.
- Nặn bánh thành hình thoi nhỏ như những quả nhót.
- Đun nước đến khi sôi, thả bánh vào luộc cho đến khi bánh chín.
- Nấu nước đường nâu: Cho nước và đường nâu vào nồi, khuấy đều cho đường tan chảy.
- Khi nước đường sôi, thả từng viên bánh vào nồi và nấu thêm để bánh ngấu đường.
- Gắp bánh và nước đường ra bát nhỏ, khi ăn, rắc lạc rang lên trên.
Bánh nhót có hương vị ngọt ngào kết hợp với vị bùi béo của lạc rang. Đây là một món bánh truyền thống ngon và thú vị cho Tết Hàn thực.
Hãy thử làm những món bánh này cho Tết Hàn thực năm nay và tận hưởng những giây phút thật ngon miệng và ý nghĩa cùng gia đình và người thân yêu. Chúc mừng Tết Hàn thực!