Xem thêm

Hơn 26+ cách nấu cháo chay ngon tại nhà

Phap Ngo Thich
Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Hãy cùng khám phá hơn 26 cách nấu cháo chay ngon tại nhà để làm cho bữa ăn gia đình thêm phong phú và đa dạng....

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Hãy cùng khám phá hơn 26 cách nấu cháo chay ngon tại nhà để làm cho bữa ăn gia đình thêm phong phú và đa dạng. Cháo chay không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu và thực hiện những công thức nấu cháo chay tuyệt vời này.

Cháo lòng chay cho bữa đêm

Cháo cá chay bổ dưỡng

Món hải sản chay - Cháo trai chay

Cách làm cháo khoai lang chay

Cách nấu cháo khoai môn chay

Trên đây là công thức nấu các món cháo cực ngon miệng, lại rất dễ nấu mà các bạn có thể tham khảo khi muốn nấu cháo đổi vị cho bữa cơm gia đình. Hi vọng với những chia sẻ về các cách nấu cháo ngon - nhanh - tiện trong bài viết này, bạn sẽ tích lũy được cho mình các cách nấu món cháo chay ngon nhất, để bất kỳ ai khi thưởng thức cũng không ngớt lời ngợi khen!

Lưu ý về món cháo

Nguồn gốc và công dụng của món cháo Ảnh: Nguồn gốc và công dụng của món cháo trong cuộc sống

Nguồn gốc món cháo

Từ thời xưa, con người đã học cách chế biến món cháo vì sự bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của nó. Theo “Phổ tế phương”, cháo được chế biến từ gạo nhưng có tác dụng trị bệnh rất lớn khi dùng chung với thuốc. Cháo như nguồn sống vậy. Vì thế, món cháo ngày càng đa dạng theo từng thời kì phát triển của con người. Cháo được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu xanh sạch và có giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Kể từ những năm 2697-2597 TCN, hoàng đế khi đó dùng món cháo với hạt ngũ cốc. Trong “Thương Hàn Tạp Bệnh Luận” có ghi rõ điều đó.

Công dụng của món cháo

Món cháo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe Ảnh: Món cháo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Gạo trắng nấu chín ở nhiệt độ trên 60°C sẽ thành cháo. Thức ăn loãng đã nấu chín nhừ sau khi vào dạ dày tiêu hóa rất nhanh nên rất thích hợp với những người dạ dày không tốt (đường tiêu hóa yếu).
  • Dễ ăn, nhanh hồi sức lực: Khi ăn uống cảm thấy không ngon, ăn cháo trắng kết hợp với một số thực phẩm có lợi cho dạ dày, chẳng hạn như gừng, dưa cải, giúp kích thích ăn uống, lại có thể tăng cường thể lực cho người bệnh bị suy nhược.
  • Điều trị và phòng táo bón: Người có thói quen ăn uống cầu kỳ nhưng lại thiếu vận động thường mắc chứng táo bón. Thức ăn loãng có chứa rất nhiều nước, ăn cháo thường xuyên ngoài việc giúp chống đói, còn có thể bổ sung lượng nước cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh táo bón.
  • Chống bị cảm: Những lúc thời tiết lạnh, vuổi sáng thức dậy ăn một tô cháo chay nóng có thể giúp cho cơ thể ấm áp, tăng cường khả năng chịu lạnh, không bị cảm lạnh.
  • Dịu cổ họng: Đối với những người cổ họng không tốt, bị viêm, ăn cháo nóng có thể làm dịu mát (thông) cổ họng, có hiệu quả chống lại bệnh cảm.
  • Nhuận trường: Những người có cơ quan tiêu hóa kém hoặc viêm loét, mõi bữa phải ăn ít thức ăn và ăn thành nhiều bữa, ăn chậm nhai kỹ, rất thích hợp để ăn thức ăn loãng nhằm cải thiện đường tiêu hóa.
  • Tăng cường sức khỏe: Ăn cháo có thể giúp kéo dài tuổi thọ, cháo ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cellulose (chất xơ); đối với những người lớn tuổi, những người răng không còn chắc hoặc người bệnh tật, ăn nhiều cháo có thể tránh những bệnh thường thấy, là một phương pháp ẩm thực tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và sống thọ.

Rất hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Đừng quên ghé thăm amthucdochay.com để tìm hiểu thêm về các công thức ẩm thực chay như súp chay ngon, món xào chay hay các món kho chay khác.

Bản quyền bài viết thuộc về Ẩm thực chay Việt Nam

1