Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là lễ Vu Lan nhằm báo hiếu ông bà tổ tiên bảy đời, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Bên cạnh đó, ngày Rằm tháng 7 cũng trùng với lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) hay còn được gọi là xá tội vong nhân. Tuy trùng ngày nhưng lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ hoàn toàn khác nhau. Cúng Vu Lan là để báo hiếu tổ tiên, cha mẹ, còn cúng cô hồn là để bố thí, làm phúc cho những vong hồn lang thang, không có ai thờ cúng.
Cứ cách Rằm tháng 7 một vài ngày, thậm chí từ ngày 2/7 Âm lịch trở đi, chị em nội trợ lại tự tay làm những mâm cỗ với đủ món từ mặn đến chay, đầy màu sắc rực rỡ để cúng. Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng gì cho mâm cỗ cúng Rằm này, hãy tham khảo mâm cỗ chay của gia đình chị Phạm Thu Hiền (Hải Phòng) dưới đây.
Mâm cỗ chay gồm 12 món vừa ngon lại dễ làm
- Nem rán chay
- Sushi cuộn chay
- Nộm ổi
- Đùi gà rán chay
- Rau xào thập cẩm
- Tôm chay chiên
- Giò chay
- Khoai tây chiên
- Xôi trắng cốt dừa
- Canh củ sen táo đỏ
- Chè nhãn hạt sen
- Na tráng miệng
Hình ảnh minh họa
Cách làm cụ thể các món ăn
1. Nộm ổi
Nạo sợi 1 quả ổi to và 1 củ cà rốt to, thêm đường, chút xíu muối, nước cốt 1 quả chanh (gia vị tuỳ khẩu vị của gia đình), thêm rau thơm thái nhỏ, ớt tươi vào trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó, rắc lạc rang lên là có món nộm chay rất thơm ngon và lạ miệng.
2. Canh củ sen táo đỏ
Chuẩn bị: 1/2kg củ sen gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 1cm; 1/2 kg quả bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột, 1 ít quả táo đỏ, bột nêm(nấu chay), bột ngọt. Ngâm củ sen trong nước muối loãng, vắt thêm vào nước muối 1 quả chanh để củ sen sạch và không bị thâm trong 15 phút. Vớt củ sen ra rổ và rửa lại cho sạch. Cắt bí đỏ thành miếng to ninh cùng 1 lít nước khoảng 20 phút bí đỏ nhừ, dùng dây (lọc cua) lọc lấy phần nước trong để làm nước dùng cho món canh có vị ngọt. Đun sôi nước bí đỏ cho củ sen vào ninh, thêm bột nêm ninh khoảng 15 phút (tuỳ theo độ nhừ của củ sen). Khi củ sen đã nhừ thêm táo đỏ, bột ngọt xôi thêm 2 phút tắt bếp là xong món canh củ sen.
3. Xôi trắng cốt dừa
1kg gạo nếp ngon vo sạch, ngâm cùng nước qua đêm (khoảng 8 tiếng) sáng hôm sau vớt gạo ra rá, vo lại thêm 2 lần cho sạch, để ráo nước. Cho gạo vào trõ, thêm xíu muối trộn đều sau đó đem đồ xôi khoảng 30 phút. Lấy 1 hạt gạo miết ra tay thấy hạt gạo đã trong hết không còn có màu trắng đục nữa là xôi đã chín. Sau đó rưới nước cốt dừa lên trên, thêm 2 thìa canh đường trắng đảo thật đều tay. Như vậy là được món xôi trắng cốt dừa rất thơm ngon, hạt gạo dẻo ngọt.
4. Khoai tây chiên
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngâm trong chậu nước có vắt quả chanh, rửa lại lần nữa cho bớt nhựa. Đun sôi 1 nồi nước, cho vào 2 thìa canh đường, cho khoai vào đảo nhanh tay, vớt khoai ra 1 chậu nước đá ngâm khoảng 10 phút, đổ khoai ra rổ cho thật ráo nước rồi chiên nổi dầu. Như vậy khi ăn khoai sẽ có độ giòn.
5. Nem rán
Nhân gồm có: 0,5g miến ngâm mềm cắt đoạn nhỏ, 1 củ đậu nhỏ, 1 nắm giá đỗ, 1 củ cà rốt bào sợi, 10 nấm hương, 1 tai mộc nhĩ to băm nhỏ (được 22 chiếc nem). Cách làm: Trộn đều nhân trong bát sau đó múc nhân vào bánh đa nem hoặc chả ram, gói lại. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho nem vào chảo ran chín vàng.
6. Sushi chay
Cách làm cơm cuộn sushi chay cũng tương tự như cơm cuộn sushi thường. Thay thức ăn bằng ruốc nấm, đậu chiên sợi to,... theo sở thích của mọi người.
7. Rau thập cẩm xào
- Dùng súp lơ xanh, súp lơ trắng, đậu cove, cà rốt, bắp cải tím, ớt chuông đỏ.
- Cho 1 chút dầu lành vào chảo, 1 chút hành boa rô thái mỏng vào phi vàng, cho rau vào đảo đều, thêm dầu hào chay và bột ngọt là được. Món rau xào nhiều màu sắc rất hấp dẫn.
8. Chè hạt sen nhãn
Dùng hạt sen Huế ninh nhừ cùng đường phèn, vớt hạt sen ra đĩa. Bóc vỏ nhãn, tách hạt rồi cho hạt sen vào trong lòng cùi nhãn. Đun nước đường phèn sôi lên, thả hạt sen đã được bọc nhãn tươi vào nồi, tắt bếp, múc ra bát là được bát chè sen thơm ngon, thanh mát. Mềm dẻo từ hạt sen, giòn giòn từ long nhãn.
9. Giò chay
Mua sẵn. Cắt khoanh, xếp lên đĩa.
10. Đùi gà chay
Đùi gà chay mua về đem rán chín vàng.
11. Tôm chiên chay
Tôm chay mua sẵn về rán chín vàng.
12. Na
Chúc các bạn thành công!