Dùng chuyên cơ cung nghinh bảo vật phật giáo đến Hà Nội

0
143

10 ngọc xá lợi và 6 viên xá lợi thánh tăng được chùatại TP HCM và Thái Lan bảo vệ nghiêm ngặt, chở bằng chuyên cơ về Hà Nộicúng tặng cho chùa Bái Đính, chùa Quán Sứ, để mọi người chiêm bái từngày 6/6.

Cùng với các ngọc xá lợi phật và xá lợi thánh tăng dochùa Giác Quang và chùa Nguyên Thủy tại miền Nam cúng tặng, lộ trìnhcung nghinh những bảo vật này từ chùa Thái Lan sang Việt Nam được hộtống nghiêm ngặt theo nghi lễ của phật giáo.

Theo đó, 10 ngọc xá lợi phật và 6 viên xá lợi thánhtăng được hàng trăm phật tử tháp tùng, đặt trong các bảo tháp do nghệnhân Thái Lan thực hiện, sẽ được chuyển bằng máy bay từ Thái Lan đếnsân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, trên một chuyên cơ đặc biệt của VietnamAirlines, các bảo vật đến Nội Bài, và được chuyển thẳng về trụ sở Trungương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Tại đây, ban tổ chức cúng tặng cho chùa Quán Sứ 4viên ngọc xá lợi phật và 3 viên xá lợi thánh tăng. Những xá lợi còn lạitiếp tục được cung nghinh về thờ vĩnh viễn tại chùa Bái Đính (NinhBình). Du khách có thể chiêm bái những bảo vật này từ ngày 6/6 đến ngày14/6.

ghgjfghgf
Ngọc xá lợi phật là bảo vật của phật giáo. Ảnh: tangthuphaphoc.net

Theo phật giáo, xá lợi được phiên âm từ chữ phạn,nghĩa đen là “những hạt cứng”. Đây chính là phần di thể còn lại củaphật, các bậc thánh tăng và đại sư sau khi hỏa thiêu thân xác. Cungnghinh ngọc xá lợi là một nghi thức tôn giáo thể hiện lòng thành kínhvới đức phật, tôn vinh giá trị văn hóa phật giáo và cầu nguyện an bìnhcho thế giới.

Ban tổ chức sự kiện này cho biết, lễ rước ngọc xá lợiphật mang tính quốc tế, không chỉ có sự hiện diện của hàng chục nghìnngười mộ đạo mà còn có sự góp mặt của lãnh đạo giáo hội Phật giáo ViệtNam và đại diện các đại sứ quán Thái Lan, Campuchia, Srilanka vàMyanmar tại Việt Nam.

hftghfghfg
Người dân đang chiêm bái ngọc xá lợi đặt trong bảo tháp tại một ngôi chùa ở Cát Lái, TP HCM.

Trong phật giáo, ngọc xá lợi phật là bảo vật vô giá.Theo thầy Thích Nguyên Ngọc, đại diện ban tổ chức, viên xá lợi phật lớnnhất hiện nay chỉ bằng hạt đậu, ngọc nhỏ nhất bằng hạt mè. Tươngtruyền, có tất cả 84.000 viên ngọc xá lợi phật, được phân thành 8 phầnchia cho 8 nước để thờ phụng. Phật lịch 218, đại đế Asoka tạo lập84.000 ngôi bảo tháp trên khắp xứ Ấn Độ để tôn thờ xá lợi của phật.

Cũng trong dịp này, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam -Vietkings tổ chức triển lãm ảnh 151 kỷ lục Phật giáo được xác lập trêncả nước trong suốt thời gian qua. Tại triển lãm này, du khách có cơ hộitìm hiểu những thông tin văn hóa độc đáo về những cái nhất trong phậtgiáo như: Thiền viện lớn nhất, cây nến cao và nặng nhất, tượng phậtthích ca cao nhất, tượng phật nhập niết bàn dài nhất, chùa có nhiều bộkinh lá nhất, ngôi chùa xưa nhất, quả chuông phật giáo xưa nhất …

Nguồn:VnExpress.net