Xem thêm

Dầu lưu ly cát tường không khói không mùi: Bí ẩn đằng sau loại dầu này

Phap Ngo Thich
Hẳn ai trong chúng ta cũng đã sử dụng dầu lưu ly cát tường để đốt đèn hàng ngày, nhưng bạn đã từng tự hỏi dầu này được làm từ chất gì mà lại đốt...

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã sử dụng dầu lưu ly cát tường để đốt đèn hàng ngày, nhưng bạn đã từng tự hỏi dầu này được làm từ chất gì mà lại đốt cháy tốt mà không có khói và mùi? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách dầu lưu ly cát tường không khói không mùi được sản xuất từ loại dầu gì.

Tìm hiểu Paraffin lỏng - nguồn gốc của dầu lưu ly cát tường

Paraffin lỏng đã được sử dụng rộng rãi như một loại nhiên liệu để đốt đèn trong hơn một thế kỷ. Thực tế, các thuật ngữ như dầu than đá, dầu đèn và paraffin lỏng thường được dùng thay thế cho nhau. Tại một số nơi trên thế giới, như Anh, paraffin lỏng là tên gọi chung cho dầu đèn, trong khi ở Mỹ, paraffin lỏng được gọi đơn giản là dầu hỏa.

Lịch sử đằng sau dầu lưu ly cát tường

Trước khi dầu được khai thác ở Titusville, Pennsylvania, dầu đèn, thường được gọi là "dầu than", được sản xuất từ than cannel - một dạng than chứa dầu. Tuy nhiên, quá trình sản xuất dầu từ than đá tốn nhiều thời gian hơn và đắt đỏ hơn so với sản xuất dầu thô từ chất lỏng. Vì vậy, người Mỹ thường sử dụng dầu cá voi để thắp đèn.

Kinh nghiệm sản xuất dầu lữa

Kerosene, giống như các phụ phẩm dầu khí khác, được sản xuất từ dầu khoáng thô thông qua quá trình chưng cất phân đoạn. Dầu thô được đun sôi và các phần tử nhẹ bay hơi được giữ lại và ngưng tụ. Dầu thô thực chất là một hợp chất hydrocarbon phức tạp bao gồm nhiều chuỗi dài của các phân tử carbon, ví dụ như dầu hỏa, xăng, benzen và propane. Khi dầu hỏa giá rẻ được sản xuất từ dầu thô sau nhiều lần tinh chế, số lượng tàu đánh bắt cá voi lớn ở New England đã giảm đi đáng kể.

Tiến bộ trong sản xuất dầu đốt đèn

Trong giai đoạn phát triển của ngành công nghiệp dầu khí ở Mỹ, dầu đốt không đạt được chất lượng ổn định. Do dầu thường chứa tạp chất hoặc nước, việc đốt dầu hỏa cất trong những năm cuối thế kỷ 19 tạo ra rất nhiều khói đen. Ngày nay, paraffin lỏng dùng để đốt đèn dầu được sản xuất bằng phương pháp điều chỉnh dầu hỏa nhiều lần. Mỗi giai đoạn trong quá trình này tiếp tục làm sạch sản phẩm và loại bỏ tạp chất, đó là lý do tại sao rất nhiều loại dầu paraffin lỏng được quảng cáo là "không khói thuốc".

Sự khác biệt giữa Paraffin lỏng và Paraffin sáp

Mặc dù cả hai loại đều có từ "paraffin" trong tên, paraffin lỏng và paraffin sáp không giống nhau. Như đã đề cập trước đó, dầu thô chứa hàng trăm hợp chất khác nhau và paraffin sáp chỉ là một trong số đó. Khi sáp chất ngưng tụ, nó trở thành paraffin sáp rắn. Trong khi paraffin lỏng độc hại nếu nuốt phải, paraffin sáp lại là một chất hóa học an toàn, vì vậy nó đã được sử dụng trong nhiều năm để niêm phong lọ mứt tự làm và nấu đông nước quả.

Các loại Paraffin lỏng đa dạng

Ngoài khả năng tạo ra tinh thể rõ ràng, paraffin lỏng cho đèn dầu còn được biến đổi thành các biến thể khác nhau. Một số loại có chứa chất nhuộm, ví dụ như đỏ, xanh dương, xanh lá cây hoặc thậm chí màu tím. Nếu bạn có đèn dầu bằng thủy tinh màu, bạn có thể mua paraffin lỏng đã được nhuộm cùng một màu. Ngoài ra, dầu đèn paraffin lỏng cũng có thể có mùi hương, chẳng hạn như mùi cây đinh hương, mùi hoa lan hay mùi hoa hồng. Một số loại khác có cả màu sắc và mùi thơm.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về cách dầu lưu ly cát tường được làm từ paraffin lỏng - một loại dầu đã trải qua nhiều bước tinh chế để không có khói và mùi khi đốt. Khả năng đốt cháy tốt cùng với màu sắc đẹp là những ưu điểm của dầu này. Nếu bạn quan tâm đến việc mua dầu lưu ly cát tường không khói không mùi giá sỉ, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0961.123.536. Hoặc nếu bạn ở Thủ Dầu Một, hãy ghé qua tiệm nhang Tân Vinh Phúc tại địa chỉ 367 Cách Mạng Tháng Tám, phường Hiệp Thành, tp Thủ Dầu Một, Bình Dương. Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp bạn.

BẤM GỌI NGAY 0961.123.536

1