Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu.

Phap Ngo Thich
Chùa Linh Quang - điểm đến tâm linh nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm) Chùa Linh Quang ở Hà Nội có 2 ngôi chùa tọa lạc ở 2 vị trí khác nhau. Khi ghé thăm Thủ...

Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu. Chùa Linh Quang - điểm đến tâm linh nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa Linh Quang ở Hà Nội có 2 ngôi chùa tọa lạc ở 2 vị trí khác nhau. Khi ghé thăm Thủ đô, hãy không bỏ qua chùa Hà Nội để thưởng thức vẻ đẹp cổ kính và không gian thanh tịnh. Theo dõi bài viết này để khám phá những đặc điểm độc đáo của công trình kiến trúc này.

1. Chùa Linh Quang thôn Công Đình, xã Đình Xuyên, Gia Lâm

Chùa Linh Quang tọa lạc tại làng Công Đình, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nơi đây là vùng đất cổ, với sông Thiên Đức chảy qua, xuất phát từ dòng nhánh của sông Nhị Hà.

Hành trình đến chùa Linh Quang Gia Lâm (Ảnh: Sưu tầm)

1.1. Khám phá hành trình lịch sử của chùa Linh Quang Gia Lâm Hà Nội

Chùa được xây dựng từ thời kỳ cổ đại, theo tấm sắc phong của thần Cây Gạo Đại Vương với niên hiệu Cảnh Hưng thứ nhất (năm 1740) và tấm bia sớm nhất có niên hiệu Cảnh Hưng thứ 7 (năm 1746). Lịch sử chùa Linh Quang bắt đầu từ thời nhà Lê.

1.2. Nét kiến trúc độc đáo tại Linh Quang Tự

Chùa Linh Quang Hà Nội hướng về hướng Tây, có kiến trúc hình chữ Đinh, bao gồm thượng điện và tiền đường. Chùa được bao quanh bởi sân, vườn với nhiều loại cây cảnh và nếp nhà ngang dọc như nhà mẫu, nhà tổ.

Tiền đường chùa Linh Quang có 5 gian, tường xây theo hướng hồi bít đốc. Ba gian giữa làm cửa bức bàn, hai gian còn lại có tường bao trổ cửa sổ.

Kiến trúc vững chãi với bề dày lịch sử, bảo tồn nghệ thuật truyền thống: thượng rường hạ bẩy, thượng rường hạ kẻo, trang trí chi tiết các đầu rường, bẩy, xà.

Thượng điện của chùa Linh Quang Hà Nội có kiến trúc độc đáo, ba gian với một gian chung với tiền đường. Vì kèo được thiết kế theo hướng trụ chốn kẻ nách, trang trí tinh tế với đề tài phượng vũ, văn triện và rồng xoắn lớn.

Chùa chính nổi bật trên nền đất cao, mái sử dụng ngói ta và bức đại tự trên bờ nóc với chữ “Linh Quang Tự”.

Hậu cung của chùa có nhà mẫu với 5 gian và 6 bộ vì kèo kiểu thượng rường hạ bẩy, trang trí hoa lá lớn và vân xoắn chạm nổi.

Đồ thờ tập trung chủ yếu ở 3 gian giữa, với bàn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu ấn tượng. Pho tượng mẫu có dạng nữ chùa, áo mặc trang trí theo phong cách quyền quý.

Nhà thờ tổ của chùa Linh Quang có kiến trúc đẹp, 5 gian theo kiểu tường hồi bít đốc và vì kèo dạng rường hạ kẻ, đồ thờ tập trung ở hai gian giữa.

>>> Gợi ý: [Lưu gấp] 15 địa điểm du lịch ngoại thành Hà Nội ĐẸP & HOT nhất 2023

1.3. Các bảo vật, hiện vật quý giữ trong chùa

Chùa Linh Quang ở thôn Công Đình đang giữ lại nhiều tượng phật quý, trong đó có bộ tượng Tam Thế đặc biệt. Đây là biểu tượng của sự trường tồn và vĩnh hằng của đức Phật qua thời gian.

Bộ tượng Tam Thế có đầu tóc bụt ốc, khối nhục kháo nổi bật, thể hiện sự thông minh, sáng tạo của đức Phật. Khuôn mặt tự nhiên, ánh mắt tâm huyết và nụ cười tự nhiên thể hiện lòng thông cảm vô hạn.

Tượng mặc áo cà sa mềm mại, hình vòng cung trước ngực theo phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII. Bộ tượng ngồi trên tòa sen với ba lớp cánh, pho tượng bên trái đài sen được xây dựng theo thể kép.

Ngoài bộ tượng Tam Thế, chùa Linh Quang còn giữ một quả chuông đúc vào mùa thu năm Giáp Thân, niên hiệu Minh Mệnh thứ 5 của triều Nguyễn; 5 tấm bia cổ từ thời nhà Lê và nhiều vật phẩm tế tự khác như lộc bình, bát hương, cây nến…

1.4. Những địa điểm du lịch gần chùa Linh Quang Đình Xuyên

Với vẻ đẹp trầm mặc và cổ kính, chùa Linh Quang Đình Xuyên là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích du lịch Hà Nội. Tại đây, bạn sẽ khám phá lịch sử và kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này.

Không chỉ thế, du khách còn có cơ hội khám phá nhiều địa điểm thú vị gần chùa Linh Quang Đình Xuyên như:

  • Khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh chỉ cách 1,4km
  • Phù Đổng Green Park cách 4,1km
  • Tháp Eiffel Bắc Ninh cách 8,2km

Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng nằm gần chùa Linh Quang (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Gợi ý: Du lịch gần Hà Nội - 1001 địa điểm HOT nhất 2023 để quên đi lối về

2. Chùa Linh Quang ngõ Văn Chương 2, Đống Đa, Hà Nội

Chùa Linh Quang Văn Chương là điểm đến tâm linh thu hút du khách khi ghé thăm Hà Nội. Nhưng chính xác chùa Linh Quang ở đâu?

Đình và chùa Linh Quang tọa lạc tại ngõ Văn Chương 2, quận Đống Đa, Hà Nội. Với lịch sử lâu dài và giá trị văn hóa độc đáo, chùa đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia từ năm 1999.

2.1. Chặng đường lịch sử

Chùa và đình Linh Quang thuộc khuôn viên chung, hơi nghiêng về phía Tây Nam, hiện tại thuộc phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là di tích xây dựng từ thế kỷ XVIII theo kiến trúc “tả Thần, hữu Phật”.

Bên trong đình Linh Quang có bài vị, trên đỉnh dòng chữ Hán “Quảng Lợi Bạch Mã Quốc Đô Thăng Long Đại Vương Thần”. Đây là Thành Hoàng đầu tiên của các làng trong thần Long Đỗ. Mỗi năm, vào ngày 10/02 Âm lịch, cả cộng đồng địa phương tổ chức lễ hội đình Linh Quang để tưởng nhớ công ơn của Thành Hoàng.

Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu. Chùa Linh Quang Đống Đa có tuổi đời lâu dài (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Nét kiến trúc của chùa Linh Quang Hà Nội

Kiến trúc của chùa Linh Quang ở Văn Chương được đánh giá cao về mặt nghệ thuật. Tam quan chùa bao gồm 2 tầng, phần mái làm từ ngói ống giả và gác chuông hơi nghiêng về hướng Tây Nam.

Đằng sau cổng tam quan là con đường rộng lớn. Bên tả lối đi là sân ngắn dẫn đến hàng cột đá và bậc thềm của đình Linh Quang.

Ban đầu, đình được xây dựng với 5 gian theo mô hình “chữ Nhất”, tường xây theo kiểu hồi bít đốc tay ngai. Sau đó, đình được mở rộng thêm hậu cung với 3 gian dọc theo hình dạng “chữ Đinh”.

Tòa tam bảo của chùa Linh Quang với 5 gian được đặt đối xứng với đình thông qua lối đi phía bên trong đình. Bên cạnh đó, phía sau tòa tam bảo thờ Phật, có một con đường, nhà Mẫu và nhà thờ Tổ được xây dựng thành 2 tầng.

Hiện nay, bức tường ở bên tả khuôn viên gần một ngõ nhỏ từ ngõ Văn Chương 2 rẽ vào. Ngõ nhỏ này tách chùa Linh Quang và tháp Linh Quang.

Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu. Kiến trúc phần mái của chùa Linh Quang (Ảnh: Tổ chức chùa Linh Quang)

2.3. Hệ thống hiện vật bên trong chùa

Đình Linh Quang đang lưu giữ 7 đạo sắc phong. Đạo sắc phong sớm nhất được đặt vào niên hiệu Tự Đức thứ 3 (năm 1850), còn đạo sắc phong muộn nhất vào niên hiệu Khải Định thứ 9 (năm 1924).

Ngoài ra, đình còn sở hữu các long ngai bài vị, cửa võng, hoành phi, kiệu bát cống, chân đèn, câu đòi, lư hương, biển lệnh… được sáng tạo vào khoảng thế kỷ XIX, XX. Chùa Linh Quang hiện vẫn giữ lại 32 tượng Phật tròn, phản ánh rõ nghệ thuật thế kỷ XIX, và 3 quả chuông đồng được đúc từ thời nhà Nguyễn.

Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu. Chùa Linh Quang đang bảo quản nhiều hiện vật cổ kính (Ảnh: Tổ chức chùa Linh Quang)

2.4. Các điểm tham quan lân cận chùa Linh Quang Đống Đa

Sau khi khám phá khu di tích đình chùa Linh Quang, du khách có cơ hội khám phá nhiều điểm tham quan lịch sử quan trọng khác xung quanh. Dưới đây là một số địa điểm bạn nên xem xét:

Địa điểm Khoảng cách
Khuê Văn Các 1,1km
Cột cờ Hà Nội 1,9km
Công viên Lê Nin 2km
Nhà tù Hỏa Lò 2,1km
Hoàng thành Thăng Long 2,1km
Hồ Gươm 3,8km

Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu. Chùa Linh Quang gần nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội (Ảnh: Tổ chức chùa Linh Quang)

Để làm cho hành trình khám phá Thủ đô trở nên đầy đủ và phong cách hơn, bạn có thể ghé thăm các trung tâm thương mại lớn như TTTM Vincom Mega Mall Times City. Đây là nơi có nhiều nhà hàng đa dạng, khu giải trí và vui chơi, như nhà hàng lẩu nướng, rạp chiếu phim, khu nhạc nước… Điều đặc biệt là tổ hợp thủy cung, khu giải trí và giáo dục hướng nghiệp VinKE & Vinpearl Aquarium.

VinKE là mô hình vui chơi, giải trí và giáo dục hướng nghiệp dành cho trẻ em, kết hợp hoàn hảo giữa “Vận động thể chất - bồi dưỡng kiến thức - phát triển tâm hồn”. Với diện tích tổng cộng lên đến 6.000m2, khu vui chơi này được chia thành 2 khu: Thế giới games và Khu trò chơi hướng nghiệp.

Dưới các mô hình hướng nghiệp, trẻ em từ 5 - 12 tuổi sẽ khám phá những nghề nghiệp tương lai như lính cứu hỏa, bác sĩ, đầu bếp… Mọi du khách sẽ có trải nghiệm vui chơi thú vị với hàng trăm trò chơi điện tử hiện đại.

Khám phá hai ngôi chùa Linh Quang ở Hà Nội: hòa mình vào lịch sử, chiêm ngưỡng kiến trúc tinh tế và bảo vệ di sản quý báu. Khám phá những nghề nghiệp trong tương lai

>>> Còn nhiều trải nghiệm hấp dẫn đang chờ đón bạn, đặt vé để vào thăm VinKE & Vinpearl Aquarium ngay hôm nay!

Chùa Linh Quang là điểm đến tâm linh hoàn hảo để bạn thư giãn, tìm bình yên và hiểu sâu hơn về truyền thống lịch sử dân tộc. Với những thông tin trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về hai ngôi chùa Linh Quang thiêng liêng và cổ kính. Khi đến với vùng đất lịch sử này, hãy mời bạn bè và người thân đến thăm!

>>> Hãy đặt vé vào VinKE & Vinpearl Aquarium ngay để không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn!

1