Ðà Lạt thu hút khách du lịch tâm linh

0
127

Ngoài lợi thế khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, Đà lạtcòn là nơi giao lưu gặp gỡ của nhiều nền văn hoá khác nhau, tạo cho địaphương này có được đời sống tinh thần hết sức phong phú đa dạng. Đócũng là sự lý giải tại sao trong thực đơn của du khách đến Đà Lạt khôngbao giờ thiếu được mảng du lịch tâm linh

Mộttrong những ngôi chùa luôn có trong lịch trình của các tour đến vùngđất này là chùa Linh Phước, thuộc phường 11. Chùa này được xây dựng từnăm 1949. Dù toạ lạc ở kháxa trung tâm thành phố (cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về phíaĐông) nhưng chùa Linh Phước lại thu hút được rất đông du khách thậpphương tới thăm quan nhờ có lối kiến trúc độc đáo với nghệ thuật ghépsành sứ, thuỷ tinh trông rất cổ kính phong rêu.

Bảo tháp chùa Linh Phước

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt không quá 5 km về phía Nam, toạlạc trên núi Phụng Hoàng cạnh hồ Tuyền Lâm, Thiền Viện Trúc Lâm đượckhởi công xây dựng từ năm 1993. Là nơi thờ tự ra đời muộn của thành phốĐà Lạt nhưng Thiền Viện Trúc Lâm lại được xếp vào một trong những ngôichùa lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nằm cạnh hồ Tuyền Lâm – một hồ nướclớn nhất của thành phố Đà Lạt nên từ sân chùa, du khách có thể phóngtầm mắt ra rất xa trước một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cách Thiền Viện Trúc Lâm khôngxa lắm, chùa Thiên Vương Cổ Sát thuộc phường 10, thành phố Đà Lạt làngôi chùa thuộc dòng Hoa Nghiêm tông (Trung Quốc) nên còn có tên gọi làchùa Tàu, được xây dựng vào những năm 50 của thế kỷ trước. Điều thú vịlàm cho nhiều du khách tò mò là nơi đây hiện còn lưu giữ được chiếc bànxoay bằng gỗ quý rất linh thiêng. Du khách có thể đặt tay sát mặt bànvà yêu cầu bàn xoay theo chiều nào thì bàn sẽ tự xoay theo chiều đó. Lýgiải cho sự bí ẩn này, bác Nguyễn Tri Tuân, trưởng ban hộ pháp nhà chùacho biết, thật ra đây không phải là chuyện thần thánh gì mà chỉ là hiệntượng nhân điện, nhờ chiếc bàn được làm bằng một loại gỗ mộc quý hiếmcó từ gần hai trăm năm trước.     

Nhà thờ Cam Ly

Thiền viện Trúc Lâm

Chùa Thiên Vương Cổ sát

 

 Từ vài năm qua, một ngôi chùa nữa cũng đã trở thànhđịa chỉ quen thuộc của du khách đến Đà Lạt – chùa Vạn Hạnh. Đến đây, dukhách sẽ được tận mắt chứng kiến một trong những kỷ lục của Việt Nam,đó là bức tượng phật Như Lai cao 24m. Những ngày lễ tết, lượng khách đỗvề chùa có thể lên đến 3 nghìn người mỗi ngày.

Không chỉ sở hữu được một quần thể chùa chiền rất phong phú, Đà Lạt cònđược du khách thập phương, nhất là khách nước ngoài thích thú với hệthống các nhà thờ mang màu sắc văn hoá của nhiều tộc người khác nhau. Nếu như nhà thờ Chánh toà,hay còn gọi là nhà thờ Con Gà; nhà thờ Domain De Marie.. mang đậm phongcách kiến trúc cổ kính của người Pháp thì nhà thờ Cam Ly thuộc phường5, thành phố Đà Lạt lại có nét văn hoárất riêng biệt của người dân tộc Tây nguyên bản địa. Đến thăm nhà thờCam Ly, nhìn từ bên ngoài, nhà thờ trông như một ngôi nhà rông cao vútđã được cách điệu bằng những hoa văn của các dân tộc miền sơn cước.

Khác với du lịch mạo hiểm, dulịch dã ngoại hay du lịch sinh thái, nếu du khách chọn du lịch tâm linhkhi đến Đà Lạt thì chính họ sẽ được hoàmình vào tín ngưỡng mà mình đang tôn thờ. Một điều thú vị nữa có thểnhiều người chưa biết đó là tất cả các khu điểm du lịch tâm linh ở ĐàLạt từ trước đến nay không thu tiền vào cổng và một số dịch vụ khác. Vàdù mùa mưa hay mùa nắng, những địa chỉ này đều luôn mở cửa để đón dukhách thập phương.

                                                          Nguồn: Baodaidoanket.net