Xem thêm

Công Thức Nấu 3 Món Chay từ Măng Tươi Cực Ngon, Siêu Hấp Dẫn, Mê Phát Một!

Phap Ngo Thich
Bạn đã bao giờ muốn tìm hiểu về cách nấu các món chay từ măng tươi để có những bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá...

Bạn đã bao giờ muốn tìm hiểu về cách nấu các món chay từ măng tươi để có những bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu chay từ măng tươi cực ngon, hấp dẫn và dễ dàng thực hiện.

Măng tươi và những giá trị dinh dưỡng ít ai ngờ tới

Khi mùa mưa đến, cây cối lại liên tục đâm chồi nảy lộc, sản sinh những thế hệ tiếp nối nhau. Măng mọc từ tre cũng như vậy, những mụt măng liên tục trồi lên khỏi lòng đất mẹ để góp cho đời một thanh tre chắc hoặc bữa ăn ngon! Trở thành một tặng phẩm giá trị từ thiên nhiên đến với con người…

bun mang chay

Măng có rất nhiều công dụng hữu ích như khả năng trị bệnh và dùng làm thuốc để chữa trị một số căn bệnh như: cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận… Thế nên việc sử dụng măng để làm nguyên liệu nấu cho các bữa ăn thường ngày là một ý tưởng không tồi chút nào!

Tuy nhiên, một điều mà các chị em nội trợ thường lo lắng là: Liệu rằng việc nấu ăn các món chay từ măng có thật sự đơn giản? Bài viết trên đây của mình sẽ chia sẽ bí quyết cho các bạn 3 công thức nấu chay từ măng cực ngon, hấp dẫn và dễ dàng thực hiện.

Bún măng chay là món ăn thanh đạm, thơm ngon, bổ dưỡng

Công thức nấu 3 món Chay từ Măng tươi cực ngon, siêu hấp dẫn, mê phát một!

1. Nguyên Liệu Nấu Bún Măng Chay

  • 2 củ cải trắng
  • 2 củ cải muối chua
  • 1 củ sắn to
  • 3 miếng đậu hũ tươi
  • 500g măng tươi ngon.
  • 200g nấm đông cô hoặc nấm rơm
  • 1 cây boa rô đã rửa sạch cắt mỏng
  • 1 cây mì căng tươi
  • Bún tươi mua từ chợ hoặc siêu thị
  • Gừng thơm, chanh, ớt
  • Gia vị: dầu oliu, dầu thực vật, hạt nêm chay, nước mắm chay.

2. Cách Nấu Bún Măng Chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ, vuông khoảng 3x2x1cm. Chiên đậu hũ trong dầu nóng cho đến khi giòn và vàng đều hai mặt. Vớt ra bỏ lên dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Nấm đông cô hoặc nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần chân, cạo sạch các chỗ còn bột cưa. Ngậm trong nước ấm khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Mì căn tươi cắt miếng vừa ăn. Ướp thêm đường, nước mắm chay, hạt nêm chay trong khoảng 1 giờ để thấm đều gia vị.
  • Nếu không có măng khô, bạn có thể mua măng tươi nhưng nhớ ngâm măng khô trong nước ấm trước một đêm rồi xả sạch để loại bỏ bớt mùi hăng. Sử dụng măng tươi loại có màu vàng thì bạn nên cho vào nồi luộc khoảng 20 phút, rồi vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó lại luộc lần thứ hai cho đến khi mềm, rửa sạch bằng nước lạnh và vắt để khô nước, chọn những phần non thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu mì và xào măng

  • Đun nóng dầu trong chảo và phi thơm boa rô. Sau đó thêm mì căn, đậu hũ, nấm đông cô vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều.

Bước 3: Xào măng

  • Đổ nước sạch vào nồi, cho củ sắn cùng củ cải trắng đã cắt sẵn bên trên, củ cải muối cắt lát vào ninh. Khi nước sôi, bạn có thể cho thêm vài lát gừng. Tiếp theo, cho măng đã xào sơ vào hầm cho mềm. Sau đó, cho thêm đậu hũ, mì căn và nấm vừa xào chín vào. Đợi sôi lại lần nữa rồi nêm nếm nước dùng cho vừa miệng, và vặn tắt bếp.

Bước 4: Chuẩn bị bún và cách trình bày

  • Bún mua từ chợ về đã chần qua nước sôi để bớt mùi. Thêm 1 thìa dầu oliu vào xóc đều bún và gắp ra tô. Múc nước dùng có đủ măng, nấm, đậu hũ lên trên và rắc tiêu, ngò, rau răm đã cắt sẵn. Dùng kèm với nước mắm gừng chay nếu cảm thấy hơi nhạt.

Nghe có vẻ cầu kỳ nhưng món bún măng chay thật sự vô cùng dễ làm. Hãy tận dụng ngay thời điểm mùa mưa và măng tươi có nhiều để nấu ngay món bún măng chay cho bữa của gia đình bạn nhé!

Gỏi măng chay chua chua ngọt ngọt

Công thức nấu 3 món Chay từ Măng tươi cực ngon, siêu hấp dẫn, mê phát một!

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 bọc măng hoặc cây măng tự cắt
  • 1 bó rau răm, hung quế, rau thơm
  • 1 bìa đậu hũ
  • 1 lá Tàu hũ ky khô (váng đậu), đậu phộng rang giòn
  • Xì đầu, chanh, ớt, bánh đa nướng.
  • 1 cây boa rô đã cắt nhỏ

2. Cách thức chế biến

Bước 1: Cách thức pha nước trộn gỏi

  • Nước trộn gỏi bao gồm: 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối tinh, nước cốt chanh vắt sẵn, ớt bỏ hạt cắt lát theo khẩu vị.

Bước 2: Cách thức luộc măng và sơ chế các nguyên liệu

  • Măng tươi tự cắt, rửa sạch và luộc với ít muối cho sôi khoảng 5 phút. Lấy măng ra rửa lại với nước lạnh, sau đó luộc tiếp để loại bỏ chất độc. Xả nước lạnh và vắt ráo nước bằng tay.
  • Chuẩn bị rau răm, hung quế, rau thơm và cắt lá nhỏ. Đậu hũ chiên trong dầu đến khi vàng đều hai mặt và có độ giòn. Cắt nhỏ đậu hũ thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, chiên tàu hủ ky trong dầu đến khi giòn.

Bước 3: Gỏi măng chay chua chua ngọt ngọt

  • Phi thơm boa rô trong chảo dầu nóng. Sau đó, thêm nước trộn gỏi đã chế biến ở trên và trộn đều với măng cho vừa miệng. Bóp nhỏ lá tàu hủ ky chiên vào trộn cùng với măng, rau răm, hung quế và rau thơm.

  • Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên và rưới dầu với boa rô đã phi thơm ở trên. Có thể rắc ít lá rau răm lên để tăng phần hấp dẫn. Món này dùng kèm với bánh tráng nướng và nước tương rất ngon.

Gỏi măng chay chua chua ngọt ngọt là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em. Nếu dùng món ăn này làm món ăn khai vị cho bữa ăn gia đình thì là ý tưởng rất tuyệt vời! Có thể kích thích vị giác của trẻ nhỏ giúp cho con bạn ăn ngon miệng hơn. Đây cũng là một món ăn chế biến vô cùng đơn giản không hề công phu hay phức tạp. Thế nên, hãy xắn tay áo lên ngay lập tức vào bếp làm món ăn hấp dẫn này cho bạn và các thành viên gia đình bạn nhé!

Ăn chay là câu chuyện về nhiều lý do

Công thức nấu 3 món Chay từ Măng tươi cực ngon, siêu hấp dẫn, mê phát một!

Ngày nay, nhiều người chọn cách ăn chay để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh và giảm thiểu các căn bệnh như mỡ trong máu, béo phì, tiểu đường,…Giúp giảm lượng nồng độ cholesterol cao, đề phòng một số căn bệnh nguy hiểm xâm nhập.

Có thể nói ăn chay không còn chỉ đơn thuần nằm trong vấn đề tâm linh hay tôn giáo, mà giá trị ăn chay đem lại là còn giúp con người tìm về với đời sống nội tâm an bình không bị quấy động, giảm stress cũng như các căn bệnh tự kỷ, trầm cảm nghiêm trọng…

Tôi xin chúc mừng bạn!

Nếu bạn là người ăn chay vì tôn giáo thì tôi rất ngưỡng mộ sự bao dung dành cho muôn loài của bạn, chúc mừng bạn với lòng nhân từ đó! Thật sự, việc cho đi không phải là đánh mất, khi ngoài kia những mâm cao cổ đầy đủ loại thịt cá và bạn lại chọn những bữa cơm thanh tịnh và an lạc là điều mà không phải ai cũng làm được! Một lần xin gửi lời chúc mừng đến bạn - chúc bạn luôn gặt hái mọi điều lành trong cuộc sống.

1