Trứng chiên chay là món chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Với 5 cách chế biến trứng chiên chay độc đáo, lạ miệng dưới đây chắc chắn sẽ mang đến bữa ăn tuyệt vời dành cho ngày ăn chay thanh đạm. Cùng VinID trổ tài vào bếp để học cách làm món ăn này nhé!
1. Trứng chiên chay truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì 2 thìa
- Bột chiên giòn 2 thìa
- ½ củ khoai lang đã luộc
- Nấm mèo
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột nêm
- Nước lọc
Cách làm trứng chiên chay truyền thống:
- B1: Trộn đều 2 thìa bột mì + 2 thìa bột chiên giòn với 200ml nước lọc thành dạng hỗn hợp.
- B2: Nghiền thật nhuyễn ½ củ khoai lang ra bát.
- B3: Nấm mèo rửa sạch, băm nhỏ.
- B4: Trộn gia vị vừa ăn cùng tất cả nguyên liệu đã sơ chế với nhau thành dạng bột hỗn hợp đặc sệt để chuẩn bị chiên.
- B5: Bắc chảo lên bếp, chờ dầu sôi thì đổ từ từ hỗn hợp trứng chay vào chiên. Chiên chín đều 2 mặt thì tắt bếp.
- B6: Bày ra đĩa, ăn kèm cùng tương ớt và thưởng thức khi còn nóng.
Trứng chiên chay truyền thống
2. Trứng chiên chay từ nấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chả lụa chay 50 gram
- Nấm bào ngư 100 gram
- Hành lá, dầu hạt điều
- Bột chiên giòn
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt tiêu, hạt nêm chay
- Dụng cụ: chảo, máy xay sinh tố
Cách làm trứng chiên chay từ nấm:
- B1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả lụa chay cắt nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Nấm đông cô cắt bỏ phần chân nấm, ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút để khử mùi hôi. Vớt nấm đông cô, để ráo và cắt nhỏ.
- Cho chả giò chay, nấm bào ngư cắt nhỏ + 1 thìa đường + 1 thìa hạt nêm + 2 thìa dầu hạt điều vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Cho thêm 50 gram bột chiên giòn vào trộn thật đều.
- B2: Cách chiên trứng chiên chay từ nấm
- Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng, cho hỗn hợp trứng chay vào chiên.
- Chiên trứng ở lửa nhỏ đến khi trứng chín đều 2 mặt thì tắt bếp.
- B3: Cắt trứng thành 8 miếng, xếp ra đĩa, rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt và thưởng thức.
Trứng chiên chay từ nấm
3. Trứng chiên chay từ đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu xanh đã xay vỏ 100 gram
- Sữa đậu nành 200ml
- Nấm bào ngư 100 gram
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, tỏi băm sẵn…
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, chảo, bát tô
Cách làm trứng chiên chay đậu xanh:
- B1: Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
- B2: Cho đậu ngâm + sữa đậu nành + ½ thìa hạt hạt nêm + ¼ thìa hạt tiêu vào máy xay sinh tố, xay khoảng 3 - 5 phút thì đổ hỗn hợp ra bát.
- B3: Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch với nước và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
- B4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm.
- B5: Tiếp tục cho nấm bào ngư vào xào trong 4 - 5 phút đến khi nấm săn lại.
- B6: Khi nấm đã chín đều, dàn nấm khắp mặt chảo. Tiếp đến, cho từ từ hỗn hợp nước đậu vào, tráng kín bề mặt chảo.
- B7: Để lửa nhỏ, chiên trứng khoảng 5 phút đến khi vàng đều thì tắt bếp và thưởng thức.
Trứng chiên chay từ đậu xanh
4. Trứng chiên chay từ tàu hũ ky
Món trứng chiên chay thơm ngon, hấp dẫn từ tàu hũ ky (đậu phụ non) này sẽ là món ăn chay cực thanh đạm, bổ dưỡng cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tàu hũ ky tươi 100 gram
- Đậu hũ 100 gram
- Hành lá, ớt
- Bột nghệ, bột bắp, bột màu dầu điều
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm chay
- Dụng cụ: nồi, chảo, xửng hoặc khuôn hấp
Cách làm trứng chiên chay từ tàu hũ ky:
- B1: Đun sôi 500ml nước + ½ thìa muối thì cho tàu hũ ky vào luộc chín trong 10 phút, vớt ra để ráo nước.
- B2: Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
- B3: Cho 1 thìa bột dầu điều ra bát, trộn cùng 1 thìa nước. Tiếp đến, cho đậu hũ ky vào bát dằm nhuyễn.
- B4: Cho 1 thìa bột nghệ + 2 thìa bột bắp vào bát và tiếp tục trộn đều.
- B5: Đổ hỗn hợp vào xửng và hấp trong 15 phút. Khi hấp được 7 phút thì quét một dầu hạt điều thật mỏng lên bề mặt trứng rồi đậy nắp lại hấp tiếp 8 phút.
- B6: Khi trứng đã hấp chín, xếp trứng ra đĩa, cắt thành 8 miếng.
- B7: Hòa hỗn hợp nước sốt theo công thức 3 thìa dầu ăn, 3 thìa nước mắm chay, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa đường và 3 thìa nước lọc.
- B8: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- B9: Cho trứng vào chiên đến vàng thì đổ hỗn hợp nước sốt, đun thêm 3 - 5 phút ngấm gia vị thì tắt bếp.
- B10: Gắp trứng chiên ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu, hành lá lên bề mặt và thưởng thức.
Trứng chiên chay từ tàu hũ ky
5. Trứng chiên chay từ rau củ quả
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà 4 quả
- ½ củ cà rốt
- 1 trái cà chua
- Hành lá
- ½ củ hành tây
- Gia vị: muối, dầu ăn
Cách làm trứng chiên chay rau củ quả:
- B1: Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tây, hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, bào dạng sợi rồi thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn.
- Đập trứng gà ra bát thêm muối và khuấy đều.
- Cho hành lá, cà rốt, cà chua, hành tây vào bát trứng và trộn đều.
- B2: Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trứng rau củ quả vào chiên vàng thì tắt bếp.
- B3: Cắt trứng thành 8 miếng, xếp ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên trên bề mặt và thưởng thức.
Trứng chiên chay từ rau củ
Hy vọng với 5 cách làm trứng chiên chay mà VinID vừa chia sẻ đã mang lại gợi ý thực đơn ăn chay phong phú, đa dạng cho gia đình bạn. Hãy cùng những người thân yêu trổ tài vào bếp làm các món ăn chay thanh đạm từ nguyên liệu quen thuộc, đảm bảo chất lượng, đã được kiểm định ATTP tại Vinmart, Vinmart+ qua app VinID nhé!