Xem thêm

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng

Phap Ngo Thich
Món chay không chỉ là một nét đặc trưng của văn hóa Phật giáo mà còn là một cách để giúp thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe. Hiểu được nhu cầu của...

Món chay không chỉ là một nét đặc trưng của văn hóa Phật giáo mà còn là một cách để giúp thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe. Hiểu được nhu cầu của những món chay, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu món chay nhé!

1. Cách nấu lẩu thái chay

Cách nấu lẩu thái chay là một trong những món lẩu phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Điểm đặc biệt của lẩu thái chay đến từ nước dùng cay cay thơm nồng mùi sả kết hợp cùng nhiều loại rau và nấm. Trong kỳ này, mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm nên món lẩu thái chay ngon miệng nhé.

Nguyên liệu để nấu lẩu thái chay

  • Dừa xiêm: 2 - 3 trái.
  • Nấm rơm: 200g
  • Nấm bào ngư: 200g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Bún (mì trứng): 500g
  • Đậu hũ non: 5 miếng
  • Cà chua: 5 quả
  • Thơm (khóm): 1 trái
  • Chanh: 2 trái
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Rau muống, tần ô, cải bẹ xanh…. khoảng 1 kg
  • Hành boa rô, sả, gừng, giềng, ngũ vị hương, lá chanh

Cách nấu lẩu thái chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm rơm: gọt chân bỏ đi phần màu đen, đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra và rửa sạch. Cắt chữ thập ở đầu nấm để khi nấu nấm nở ra sẽ đẹp hơn.
  • Nấm bào ngư: cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch. Xé nấm bào ngư thành từng miếng vừa ăn rồi vắt khô nước.
  • Nấm kim châm: cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  • Cà chua: cắt thành 8 múi, để riêng trong tô.
  • Đậu hũ non: cắt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Thơm (khóm): gọt vỏ, xắt miếng nhỏ.
  • Các loại rau: cắt khúc vừa ăn, rửa sạch và để riêng ra rổ cho rau ráo nước. Điều này giúp món lẩu thái chay trở nên ngon miệng hơn vì khi rau ráo nước, rau sẽ không làm loãng nước lẩu và cũng vừa ăn hơn.
  • Xả: cắt khúc đập dập, hành boa rô bào mỏng, gừng và giềng xắt nhuyễn, lá chanh non xắt thành sợi.
  • Ớt sừng: xắt sợi.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Bước 2: Nấu lẩu

  • Đập 3 trái dừa tươi và lấy phần nước dừa để làm nước dùng.
  • Bắt nồi lên và cho dầu vào, sau đó xào hành boa rô cùng gừng và giềng cho thơm. Tiếp theo, cho cà chua và thơm vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi nước sôi rồi cho tiếp nấm rơm, đậu hũ trắng và lá chanh xắt nhuyễn vào.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Bước 3: Thưởng thức

  • Sắp xếp nấm kim châm, nấm bào ngư cùng các loại rau ra dĩa lớn.
  • Chuẩn bị bún riêng trên một dĩa. Bạn cũng có thể bắt bún thành từng phần nhỏ để tiện hơn khi ăn.
  • Rót một chén nước mắm mặn, cắt vào vài lát ớt.
  • Bắt nồi nước lẩu lên bếp ga và bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Cách nấu lẩu thái chay nhìn có vẻ khá phức tạp nhưng thực ra rất đơn giản. Lẩu ngon phụ thuộc rất lớn vào nước dùng lẩu, vì vậy bạn cần chú tâm ở phần nêm nếm để lẩu thái chay có được hương vị thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công!

Lẩu rong biển chay là một món ăn không thể bỏ qua của các tín đồ ăn chay. Trong những năm gần đây, rong biển ngày càng trở thành món ăn quen thuộc của người Việt, được biến tấu dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, lẩu rong biển chay xuất hiện như một điểm đột phá trong nền ẩm thực Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu lẩu rong biển chay ngay hôm nay!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu rong biển chay:

  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Táo: 2 quả
  • Củ sắn: 2 củ
  • Bắp: 2 trái
  • Rong biển khô: 300g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Nấm linh chi nâu (trắng): 200g
  • Cải thảo: 500g
  • Cải thìa: 200g
  • Bún (mì): 500g

Cách nấu lẩu rong biển chay thơm ngon

Bước 1: Nấu nước dùng:

  • Gọt vỏ táo, củ cải trắng, củ sắn rồi cắt khúc to. Sau đó, hầm các loại củ này với 3 lít nước trong khoảng 2 giờ để nước dùng được ngọt và thơm.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Bước 2: Sơ chế các loại rau và nấm

  • Rong biển khô: ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo.
  • Cải thảo: ngâm nước muối, rửa sạch, cắt khúc.
  • Cải thìa: cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối, rửa sạch.
  • Nấm đông cô: cắt bỏ phần chân, ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cắt hình chữ thập nhỏ trên đầu của nấm để khi nấu nấm nở ra sẽ đẹp hơn.
  • Nấm linh chi, nấm kim chi: cắt bỏ phần chân và rửa sạch bằng nước muối.
  • Bắp: cắt khúc khoảng 5 cm.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Bước 3: Nấu lẩu và thưởng thức

  • Phi thơm hành tỏi rồi cho nước dùng vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, cho nấm đông cô và rong biển vào.
  • Đặt các loại rau, nấm và bắp ra dĩa.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lẩu rong biển chay rồi đấy nhé. Cách nấu lẩu rong biển này hoàn toàn không khó mà món ăn lại cực kì thanh đạm và thơm ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.

Cà ri Ấn Độ chay là một món ăn trứ danh của vùng đất đông dân thứ 2 thế giới. Cà ri là món chính ở hầu hết các bữa ăn của người Ấn Độ, phổ biến đến nỗi người ta hay đùa rằng: “Chán cà ri thì chỉ có nhịn đói”. Cà ri ở Ấn Độ có 2 loại chính: Cà ri thịt và Cà ri chay (cà ri rau). Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cà ri Ấn Độ chay ngon hơn cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu để học nấu cà ri Ấn Độ chay:

  • Khoai tây bi: 5 - 6 củ
  • Khoai lang bí: 3 - 4 củ
  • Khoai môn nhỏ: 300g
  • Tàu hũ: 5 miếng
  • Cà rốt: 3 củ
  • Nấm đông cô: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Sả tươi, hành boa rô
  • Sữa tươi: 1 bịch (loại 220 ml)
  • Bún tươi: 500g
  • Bánh mì: 5 ổ
  • Gia vị, bột cà ri Ấn Độ, rau quế

Cách nấu cà ri Ấn Độ chay ngon

Bước 1: Sơ chế nấm

  • Đem nấm đông cô ngâm trong nước ấm cho nấm nở ra. Cắt bỏ chân nấm và khía hình chữ thập trên đỉnh nấm.
  • Nấm rơm: gọt bỏ phần đen ở chân nấm, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút trước khi vớt ra; tiếp tục cắt hình chữ thập nhỏ trên đầu nấm để khi nấu nấm sẽ nở ra rất đẹp.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Bước 2: Sơ chế củ

  • Cà rốt: đem bào vỏ, tỉa hoa rồi cắt khoảng dày 0.5 cm.
  • Khoai tây bi, khoai môn: bào vỏ, chia làm 3 hoặc 4 tùy theo củ to hay nhỏ.
  • Khoai lang: bào sạch vỏ rồi cắt mỗi khoanh dày 5 cm, sau đó, cắt đôi khoanh khoai lang ra.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Bước 3:

  • Đem hành boa rô rửa sạch rồi bào mỏng, để riêng trong chén.
  • Sả tươi cắt khúc, đập dập.
  • Húng quế ngắt lấy lá nguyên, rửa sạch.
  • Đậu hủ cắt miếng vuông, chiên vàng rồi để trong rổ có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Nấu cà ri

  • Chiên sơ khoai lang, khoai tây bi và khoai môn cho vàng các mặt. Vớt ra để ở rổ có giấy thấm dầu.
  • Cho hành boa rô vào xào thơm rồi cho sả, các loại khoai, cà rốt vào hầm.
  • Cho tiếp bột cà ri vào rồi cho thêm nước xâm sấp mặt khoai, rồi nêm nếm cho vừa miệng.
  • Khi khoai và cà rốt mềm, bạn cho các loại nguyên liệu khác vào rồi cho sữa tươi vào sau cùng.

Cách nấu các món chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng Hình ảnh minh họa

Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món cà ri Ấn Độ chay thơm ngon. Món ăn này không quá khó nấu, nhưng lại mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn. Ngon miệng và thú vị phải không nào?

1