Xem thêm

Cách làm nước mắm chay đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich
Nước mắm đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Nước mắm không chỉ được sử dụng làm nước chấm...

Nước mắm đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Nước mắm không chỉ được sử dụng làm nước chấm mà còn là một thành phần quan trọng để gia vị cho các món ăn. Tuy nhiên, nước mắm chay khác biệt từ nước mắm thông thường vì nó được làm từ các thành phần thực vật hoàn toàn tự nhiên. Qua quá trình chế biến khác nhau, có nhiều loại nước mắm chay được tạo ra.

Một số cách làm nước mắm chay ngon đơn giản

Thực tế, có rất nhiều cách để làm nước mắm chay ngon, bởi nguyên liệu từ thực vật rất đa dạng và phong phú. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách làm nước mắm chay ngon và đơn giản để bạn có thể tự làm tại nhà.

1. Nước mắm chay từ trái thơm (dứa)

Nguyên liệu:

  • Dứa chín: 2 quả
  • Nước tương xì dầu: 1/4 bát
  • Nước lọc: 15 bát
  • Muối: 1 bát
  • Đường: 4 bát
  • Bột nêm chay: 1/4 bát
  • Chai thủy tinh: 1 chiếc

Hướng dẫn:

  • Chọn 2 quả dứa vừa chín và gọt sạch vỏ và mắt rồi thái thành miếng vừa phải.
  • Lấy một chiếc nồi lớn, cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi và đun sôi khoảng 90 phút. Thêm một chút nước tương xì dầu để tạo màu cho nước mắm, rồi tắt bếp và mở nắp nồi để nguội.
  • Lọc nước mắm dứa vào chai thủy tinh và đậy kín. Bảo quản nước mắm ở nơi khô mát.

2. Nước mắm chay từ nấm

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư tươi: 2kg
  • Muối
  • Nước lọc

Hướng dẫn:

  • Cắt bỏ chân nấm bào ngư tươi và ngâm trong nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Đặt nấm trong một hũ rồi ủ kín trong 2 ngày 2 đêm. Sau khi ủ, đun sôi 3 lít nước với 5 bát muối, để nguội và đổ vào hũ chứa nấm.
  • Đậy kín và ủ trong 3 tháng để nước mắm chay có mùi vị đặc trưng và màu đỏ rượu trong.

3. Nước mắm chay từ đậu nành

Nguyên liệu:

  • Đậu nành: 1kg
  • Muối
  • Nước lọc

Hướng dẫn:

  • Nhặt sạch đậu nành và loại bỏ các hạt bị hỏng. Rửa sạch và ngâm trong nước 12 tiếng để đậu nở đều, sau đó để ráo.
  • Nấu đậu đến khi tróc vỏ, trút ra rá và giữ lại nước đậu.
  • Đổ đậu vào nồi và đậy kín trong 2 ngày 2 đêm. Sau đó, đun sôi 7 lít nước đậu với nước lọc và 7 bát muối trắng, để nguội và đổ vào nồi khác.
  • Phơi nắng trong vòng 2 tháng để nước mắm có thể ăn được. Nước mắm càng lâu càng ngon.

4. Nước mắm chay từ nước dừa

Nguyên liệu:

  • Nước dừa 450ml
  • Nước tương: 2 muỗng cafe
  • Đường vàng, muối, gia vị

Hướng dẫn:

  • Hòa hỗn hợp nước dừa, nước tương, đường và muối với tỉ lệ vừa ăn.
  • Đun sôi hỗn hợp và vặn lửa nhỏ. Khi hỗn hợp cạn nước và có màu vàng, tắt bếp và để nguội là bạn đã có nước mắm chay từ nước dừa.

Tự làm nước mắm chay tại nhà không chỉ đơn giản và tiết kiệm, mà còn đảm bảo chất lượng. Nước mắm chay sẽ làm cho các món ăn của bạn thêm đậm đà và thơm ngon hơn. Hãy lưu công thức lại và thực hiện tại nhà ngay nhé!

Nước mắm chay Hình ảnh minh họa: Nước mắm chay đơn giản tại nhà

"Đặt mua thực phẩm thuần chay tại: https://hapivegan.com/san-pham/"

Sống để yêu thương!

1