Học ngay cách làm măng xào chay giòn ngon, hấp dẫn cho ngày rằm hoặc đầu tháng được hướng dẫn ngay dưới đây. Với một chút vịt giòn giòn kết hợp cùng nhiều loại gia vị, món ăn này chắc chắn sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Ảnh minh họa: Măng xào chay ngon giòn thơm. (Nguồn: chuadieuphap.com.vn)
Cách làm măng xào nấm bào ngư
Nguyên liệu:
- Măng tươi
- Nấm bào ngư
- Hành lá, ngò rí
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Măng tươi sau khi mua về, bạn gọt bỏ bớt phần già. Sau đó cắt sợi mỏng hoặc lát mỏng tùy thích. Tiếp theo, đem măng đi ngâm trong nước pha loãng với 20g muối 15 - 20 phút rồi xả sạch lại 2 - 3 lần. Cho măng vào nồi nước, luộc 10 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau đó, vớt ra ngâm vào thau nước lạnh cho nguội. Tiếp theo cho măng lại vào nồi luộc lại 1 - 2 lần nữa, để ráo.
Nấm bào ngư loại bỏ phần chân nấm, rửa sạch, xé thành miếng vừa ăn, để ráo.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Ảnh minh họa: Sơ chế măng và nấm. (Nguồn: chuadieuphap.com.vn)
Xào măng cùng nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn đổ sả và ớt băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho nấm vào trước xào cho chín tới thì đổ măng vào xào chung trong khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu, đảo đều trong 2 phút cho nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, cho hành lá, ngò rí vào, đảo đều, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Ảnh minh họa: Măng xào cùng nấm bào ngư ngọt thơm hấp dẫn. (Nguồn: chuadieuphap.com.vn)
Cách làm măng khô xào chay
Nguyên liệu:
- Măng khô
- Hành boa rô băm
- Gia vị: nước mắm chay, dầu ăn, muối, đường, tiêu
Các bước thực hiện:
Ngâm măng trong nước trong 3 giờ sau đó vớt ra, rửa lại thật sạch. Bạn tiếp tục ngâm măng thêm 1 lần nữa trong 3 giờ, vớt ra, rửa sạch, xé thành những sợi nhỏ.
Cho măng vào nồi, đổ nước ngập, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun trong 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại. Tiếp tục cho vào nồi, đổ nước, luộc lần 2 trong 10 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo. Trong quá trình luộc, bạn nên mở nắp nồi và thời gian luộc mỗi lần không quá 10 phút để giữ được độ giòn vốn có.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho măng vào xào trong 3 - 4 phút rồi nêm vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1/3 muỗng cà phê tiêu đảo điều 3 - 4 phút cho tan gia vị, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Ảnh minh họa: Măng khô cũng có thể xào và cho hương vị thơm ngon. (Nguồn: chuadieuphap.com.vn)
Măng xào nấm hương
Nguyên liệu:
- Măng khô
- Nấm hương
- Hành boa rô băm
- Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm, đường, dầu ăn
Các bước thực hiện:
Măng khô sau khi mua về, bạn thực hiện ngâm, rửa và luộc như hướng dẫn ở công thức trước.
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho măng vào xào trong 3 - 4 phút rồi nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiếp tục đảo đều cho tan gia vị.
Tiếp tục cho nấm hương vào, đảo đều trong 3 - 4 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Ảnh minh họa: Kết hợp măng với nấm hương cũng cho hương vị rất thơm ngon. (Nguồn: chuadieuphap.com.vn)
Măng xào lá lốt
Nguyên liệu:
- Măng tươi
- Lá lốt
- Hành boa rô băm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối
Các bước thực hiện:
Cho măng vào nồi nước cùng với 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc trong 7 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội rồi vớt ra, luộc tương tự thêm 1 lần nữa, để thật ráo nước.
Lá lốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, đổ măng vào đảo đều đồng thời nêm vào chảo ½ muỗng hạt nêm chay, tiếp tục xào 4 - 5 phút cho măng chín thì đổ lá lốt vào, đảo đều thêm 1 phút nữa, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Ảnh minh họa: Măng xào lá lốt có hương vị lạ miệng. (Nguồn: chuadieuphap.com.vn)
Măng xào giá đỗ
Nguyên liệu:
- Măng tươi
- Giá đỗ
- Hành boa rô băm
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Các bước thực hiện:
Bạn luộc măng tươi như các bước hướng dẫn ở công thức trước.
Giá đỗ rửa sạch.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho măng vào xào trên lửa lớn 3 phút. Tiếp tục cho giá đỗ vào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đào đều cho gia vị tan và thấm vào nguyên liệu trong 2 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị, tắt bếp. Khi ăn, bạn rắc lên trên 1 ít tiêu để thơm hơn.
Ảnh minh họa: Măng kết hợp với giá đỗ cho vị giòn giòn hấp dẫn. (Nguồn: chuadieuphap.com.vn)
Cách chọn mua măng ngon
Cách chọn măng tươi ngon
Bạn nên chọn những cây măng không quá trắng, sờ không dính tay và có những đường vân. Không nên chọn những cây măng cong, bẹ vàng, bề mặt có đốm, vỏ mỏng, bị héo.
Cách chọn măng khô ngon
Không nên chọn những măng có mùi lạ hoặc mùi lưu huỳnh. Bạn nên chọn măng khô có màu nâu vàng hoặc vàng đậm, kích thước nhỏ vì sẽ có thời gian luộc ngắn hơn.
Với các cách làm măng xào chay được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có thêm cho mình món ăn vào những ngày chay . Nếu muốn học thêm các món chay hấp dẫn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!