Măng là một trong những nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình Việt Nam vì đây là một loại thực phẩm ngon, dễ mua, giá thành rẻ mà lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công thức làm món măng xào chay đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình bạn.
Ăn măng có lợi ích gì?
Chống ung thư
Trong măng tre có nhiều chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ các tế bào gây ung thư như chất phytosterol tự nhiên và các gốc tự do gây nên bệnh ung thư. Chất phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các khối u trong cơ thể.
Tốt cho hệ tim mạch
Trong măng có nhiều khoáng chất tốt cho tim như selen, kali. Ngoài ra, lượng carbohydrate và đường có trong măng tương đối thấp, vì vậy đây là một loại thực phẩm tuyệt vời đối với những người mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, trong măng còn chứa nhiều chất xơ và giúp đào thải lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
Tăng cường miễn dịch
Măng tre còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Trong măng chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin như A, D, E giúp tăng cường chức năng miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ có trong măng còn thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động mạnh mẽ hơn, phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh liên quan đến tiêu hoá như bệnh trĩ, táo bón, loét dạ dày,...
Chống viêm
Măng còn là một trong những loại thực phẩm có tính chống viêm một cách hiệu quả. Măng có công dụng giảm đau, viêm bằng cách luộc lên để ăn, ép lấy nước hoặc đơn giản hơn có thể lấy bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
Giảm huyết áp
Lượng chất xơ dồi dào có trong măng tre giúp làm giảm huyết áp. Bổ sung chất xơ là một trong những phương pháp hiệu quả làm giảm huyết áp tâm trương và tâm thu. Trong một chén măng tre có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 18% kali, đây là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Chữa các vấn đề liên quan đến hô hấp
Măng tre là một trong những loại thực phẩm có hiệu quả trong việc chữa trị các vấn đề như hen suyễn, khó thở hay viêm phế quản. Vì có đặc tính chống viêm, nên măng cũng là loại thực phẩm giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp măng và mật ong để làm long đờm rất hiệu quả.
Hướng dẫn cách làm măng vàng xào chay
Nguyên liệu
- 400g măng vàng
- 30g hành tím
- 1 quả ớt sừng đỏ
- Các loại gia vị: dầu hào chay, tương ớt, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
- Măng vàng mua về cắt thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào thau bóp sơ với muối để loại bỏ hết các chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.
Luộc măng
Chuẩn bị 1 nồi nước, đun đến khi sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 2 phút cho măng chín sơ rồi vớt ra để ráo nước.
Xào măng
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng cho hành vào phi lên cho thơm. Sau đó cho măng vào đảo đều tay, xào đến khi măng săn lại thì vặn lửa nhỏ rồi cho phần gia vị vào như sau: 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1.5 muỗng cà phê dầu hào chay và 1 muỗng cà phê tương ớt sau đó vặn lửa to rồi đảo đều cho măng thấm đều gia vị. Cuối cùng bạn cho ớt sừng vào rồi tiếp tục đảo đều thêm 2-3 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp.
Hoàn thành
Cho măng đã xào ra dĩa và rắc một ít tiêu xay và ngò rí lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt.
Cách làm món măng xào chay thật đơn giản đúng không nào? Chỉ cần một ít thời gian và một chút khéo tay, bạn đã có thể chế biến một món ăn vừa thơm ngon, lại vừa bổ dưỡng cho cả gia đình rồi. Hãy thử làm ngay và cảm nhận sự hài lòng từ món măng xào chay này nhé!