Xem thêm

Cách làm hủ tiếu khô chay: Thanh mát, Nhanh, Chuẩn vị

Phap Ngo Thich
Hủ tiếu khô chay mang hương vị siêu hấp dẫn, sử dụng hằng tuần không gây ngán. Đặc biệt quy trình hoàn thiện cũng không hề kỳ công hay tốn thời gian. Nếu làm theo...

Hủ tiếu khô chay mang hương vị siêu hấp dẫn, sử dụng hằng tuần không gây ngán. Đặc biệt quy trình hoàn thiện cũng không hề kỳ công hay tốn thời gian. Nếu làm theo hướng dẫn dưới đây thì chỉ chừng 30 phút là thành phẩm đã dâng tận miệng.

1. Hủ tiếu khô chay - món ngon giản đơn, chay tịnh, dễ làm

Đây là món ăn được biến tấu từ hủ tiếu trộn, trong đó các topping có nguồn gốc động vật được thay bằng các nguyên liệu thanh đạm như: rau củ, nấm, đậu hũ… Những đại diện này không chỉ “healthy” mà còn rất thơm ngon, dễ ăn và cực hợp rơ với hương vị của sợi hủ tíu.

Hủ tiếu khô chay ngon

Ngoài dấu hiệu đặc trưng trên, món ăn còn tạo khác biệt bởi phần nước sốt siêu độc đáo. Thành phần này cùng lúc kiêm nhiệm 3 vai trò: “tô màu” cho thành phẩm, giúp món ăn thêm tròn vị và tạo sự kết nối giữa các topping chính. Nếu bạn thực sự tò mò về món ăn này thì hãy “lăn” ngay vào bếp nhé. Vì quy trình hoàn thiện món cũng rất đơn giản, chẳng hề đánh đố chút nào.

✔️✔️✔️ XEM TIẾP: Cách làm nước sốt hủ tiếu khô

2. 2 Cách làm hủ tiếu khô chay ngon, hấp dẫn, đơn giản nhất

2.1 Hủ tíu khô chay nấm

Quy trình hoàn thiện món cực nhanh gọn lẹ, chỉ chưa đầy 30 phút đã cho ra thành phẩm ngon lành. Nếu muốn nếm thử hương vị “bá cháy” của món này thì hãy note ngay công thức chuẩn chỉnh dưới đây:

Nguyên liệu nấu hủ tiếu khô chay nấm

2.1.1 Nguyên liệu

  • Hủ tíu tươi: 2 lạng
  • Nấm: 1 lạng
  • Chả chay: 1 miếng
  • Hành củ băm nhỏ: 8 thìa
  • Tương ớt: 15ml
  • Nước tương: 30ml
  • Dầu ăn: 30ml
  • Dầu hào: 7-8ml
  • Hạt nêm: 1/2 thìa cafe
  • Nước lọc: 30ml
  • Bột ngọt: 1/2 thìa cafe

Sơ chế nguyên liệu nấu hủ tiếu khô chay nấm

2.1.2 Cách thực hiện

  1. Rửa thật sạch các loại rau củ bằng nước muối, đảm loại rửa trôi sạch các bụi bẩn.
  2. Chiên giòn đậu hũ, phần chả chay cũng thao tác tương tự nhưng chỉ rán sơ, cắt lát vừa ăn.
  3. Tận dụng chảo, thêm 1/2 thìa canh dầu để phi thơm hành băm. Sau đó lấy ra 1 nửa, nửa còn lại dùng để xào nấm cùng chút hạt nêm.
  4. Cho các gia vị còn lại vào 1 chảo khác, đảo đều và lên nhiệt vừa phải.
  5. Sử dụng nồi trụng hủ tiếu để làm nóng nguyên liệu trước khi “mix” với hành phi và dầu ăn. Tiếp đến cho vào tô cùng nấm, đậu hũ, chả, giá… Cuối cùng đổ nước sốt lên, trộn đều rồi ăn kèm rau gia vị.

Hủ tiếu khô chay nấm thành phẩm

2.2 Hủ tiếu khô chay chả

Hủ tíu khô chay chả sử dụng “9981” loại nguyên liệu khác nhau, thành phần nào cũng chất lượng: chả chay, bắp non, nước dừa tươi, cà rốt… Thành phẩm có màu sắc siêu bắt mắt và độ dậy mùi thì cách xa 7 mét vẫn còn cảm nhận rõ. Vậy liệu bạn có bị thu hút bởi món ăn có hương vị siêu cuốn nhưng vẫn rất thanh đạm này?

Nguyên liệu nấu hủ tiếu khô chay chả

2.2.1 Nguyên liệu

  • Hủ tíu tươi: 5 lạng
  • Nước dừa tươi: 3 quả
  • Chả chay: 1 lạng
  • Đậu hũ: 3 lạng
  • Bắp non: 5-7 chiếc
  • Hành tím: 7 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang: nửa lạng
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Hạt nêm chay: 3 thìa cafe
  • Nước mắm chay: 40ml
  • Dầu ăn: 50ml
  • ...

Chế biến hủ tiếu khô chay chả

2.2.2 Cách thực hiện

  1. Đun sôi nước dừa với nền lửa vừa phải, thêm cà rốt, bắp vào.
  2. Thêm hạt nêm, muối, đường, nước mắm đã chuẩn bị vào nồi, khuấy nhẹ tay cho gia vị tan hết. Tiếp đến cho hành lá vào, đảo qua lại.
  3. Cho lượng hủ tiếu tươi vào xoong chứa nước nóng đã đun sôi, trụng trong 1-2 phút.
  4. Phi thơm hành đã làm nhỏ với dầu ăn, lấy ra 1 thìa canh hành phi. Phần còn lại thêm tương, dầu hào và 1/2 lượng hạt nêm, mắm, đường, muối còn lại rồi khuấy đều.
  5. Cho đậu hũ vào phần nước sốt vừa hoàn thiện, rim trong 2 phút rồi thêm hành lá.
  6. Trút hủ tíu vào tô, trụng nhanh giá, phủ lên trên cùng đậu hũ, chả chay, xà lách, hành ngò và lạc rang, hành phi. Cuối cùng “chốt hạ” bằng việc rưới nước sốt rim đậu là hoàn thiện.

Hủ tiếu khô chay chả thành phẩm

3. Bí quyết làm nước sốt hủ tiếu khô chay chuẩn vị, đậm đà

Dù nước sốt không phải là thành phần chính của món ăn này nhưng lại quyết định tới 50% hương vị. Người nấu cần sở hữu 1 số bí quyết đặc biệt khi chế biến. Và dưới đây là 1 số mẹo nhỏ mà bạn không nên bỏ qua:

  • Nên sử dụng bộ gia vị hội tụ đầy đủ cả mặn, ngọt, chua cay. Vì thành phẩm tạo ra sẽ vừa hợp khẩu vị số đông, vừa có khả năng kích thích vị giác cực tốt.
  • Có thể sử dụng thêm 1 số loại bột tạo độ sánh cho nước sốt, điển hình là bột năng. Với lựa chọn này, thành phẩm tạo ra sẽ hơi chảy nhẹ, bề mặt sóng sánh, vô cùng hấp dẫn.
  • Đảm bảo nước sốt luôn nóng hổi khi đến tay người ăn. Nếu để thành phần này nguội ngắt thì hương vị và chất lượng món sẽ bị biến đổi.

Nước sốt hủ tiếu khô chay ngon

Hủ tiếu khô chay là món ăn không thể thưởng thức 1 lần. Vì nếu đã “thẩm” qua, kiểu gì bạn cũng nổi cơn thèm và muốn trải nghiệm thêm nữa.

1