Trong ngày Rằm tháng Giêng, một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh đồ ăn chay ở TP.HCM đã tạo ra một sự tranh cãi lớn với món tiết canh chay của họ.
Món tiết canh chay gây chú ý trên mạng xã hội
Trong ngày Rằm tháng Giêng (Tết nguyên tiêu), một hướng dẫn làm món tiết canh chay đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội. Hướng dẫn này gây chú ý của nhiều người với nguyên liệu chính gồm củ dền, rau câu, hành tây, mề chay, rau răm, đậu phộng. Màu sắc đặc trưng của món tiết canh là do nước củ dền tạo nên.
Hình ảnh món tiết canh chay
Công ty Â.L - người tạo ra hướng dẫn
Hướng dẫn này được tạo ra bởi công ty Â.L, một công ty chuyên cung cấp đồ ăn chay ở TP.HCM. Công ty đã tồn tại hơn 15 năm và cung cấp đồ chay cho nhiều chợ, siêu thị, nhà hàng trong và ngoài nước. Món tiết canh chay đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng nếu ăn chay mà vẫn tưởng tượng đến món "mặn" thì không khác gì ăn mặn. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng ăn chay không chỉ dành cho người tu hành, mà còn có thể phù hợp với những người có những yêu cầu đặc biệt như bị bệnh tiểu đường.
Một món ăn gây nên nhiều tranh cãi
Tiết canh chay - sự kết hợp giữa chay và thích ăn tiết canh
Theo đại diện của công ty Â.L, món tiết canh chay được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một số người thích món tiết canh nhưng không muốn ăn tiết canh từ động vật, nên họ đã tạo ra món tiết canh từ thực vật. Món này dễ làm với những nguyên liệu gần gũi và không quá phức tạp. Trước đây, công ty Â.L cũng đã có sản xuất món này để phục vụ trong thực đơn của nhà hàng, nhưng sau đó họ đã ngừng chế biến món tiết canh chay sau khi có ý kiến phản đối từ một số khách hàng.
Ngoài tiết canh chay, công ty Â.L cũng sản xuất các món chay khác như dồi chay, bò chay, sườn chay, gà chay...
Theo quan niệm chung của Phật tử Đại thừa Việt Nam, ăn chay mang đến sự thanh tịnh và thân tâm, giúp tránh được nhiều bệnh tật trong cuộc sống hàng ngày. Việc ăn chay cũng mang lại công đức và thể hiện lòng thương xót đối với tất cả chúng sinh.
N.Trang