Các món chay hầm, món chay nước là những hương vị ẩm thực "không thể nào phù hợp hơn" cho các món ăn gia đình vào cuối tuần, đặc biệt là trong tiết trời mùa đông lạnh buốt của thủ đô Hà Nội. Những bát súp chay nóng, những tô mì "vừa thổi vừa ăn" bạn đều sẽ dễ dàng thực hiện được với các công thức món hầm chay, món chay nước trong bài viết này!
1. Mì nấm Nhật - Món chay nước hấp dẫn, dễ làm
Những món mì nấm chay, với nước dùng hầm kĩ đậm đà hương vị sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là trong mùa đông rét buốt. Nào, hãy cùng đến với cách làm món mì nấm chay "kiểu Nhật" nào!
Vị Lai - mì nấm nhật chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm hương khô: 24 cây (khoảng 60g)
- Cà-rốt: 2 củ (cắt thành các miếng dài mỏng)
- Măng: 150g (rửa sạch)
- Tiêu trắng: 5g
- Cải xanh: 300g (thái mỏng)
- Nước: 500ml (chia thành 4 cốc đều nhau)
- Nước xuýt rau củ (hoặc nước luộc nấm): 800ml
- Dấm trắng (hoặc dấm gạo): 50ml
- Dấm rượu đỏ: 50ml
- Xì dầu: 40ml
- Sốt tỏi ớt: 15ml
- Gừng tươi: 15g (băm nhỏ)
- Bột ngô: 45g
- Mì sợi: 600g
- Hành lá: 60g (thái nhỏ)
Cách thực hiện:
- Rửa sạch nấm, dùng dao loại bỏ chân nấm rồi thái nấm. Sau đó cho nấm vừa thái vào một nồi hầm lớn.
- Bỏ cà-rốt, măng cùng đậu phụ vào nồi cùng với nấm, rắc một chút tiêu trắng lên và cho cải vào sau cùng.
- Lấy một nồi lớn khác, cho nước lọc cùng nước xuýt rau củ, dấm gạo, dấm rượu, xì dầu, sốt tỏi ớt và gừng rồi khuấy đều lên. Sau đó đổ tất cả vào nồi hầm đang để nấm.
- Đậy nắp nồi hầm, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 6 tiếng.
- Sau khi đun 6 tiếng, trong một bát riêng, đánh đều 100ml nước cùng với bột ngô, dầu mè rồi đổ vào nồi súp hầm. Đóng nắp vào, đun to lửa khoảng 20 phút. Cuối cùng, cho mì vào, đóng nắp lại và đun thêm khoảng 5 phút nữa.
- Múc món mì cho ra tô, rắc hành lá lên và thêm một chút xì dầu và sốt tỏi ớt nếu chưa vừa vị.
2. Súp khoai lang hầm chay
Một món súp chay ngon không những chỉ phải ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe của bạn. Với các nguyên liệu bổ dưỡng như khoai lang, súp lơ; chắc chắn đây là "lựa chọn" món hầm chay hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua.
Súp khoai lang chay Vị Lai - món chay hầm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Khoai lang: 600g (gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ, chia ra làm 4 tô đều nhau)
- Hoa súp lơ: 500g
- Hành tây: 150g (băm nhỏ)
- Cà rốt: 100g (gọt vỏ, băm nhỏ)
- Tỏi: 2 tép (nghiền mịn)
- Nước xuýt rau củ: 1-1,5 lít
- Bột thì là: 10g
- Bột nghệ: 5g
- Muối: 3g
- Bột gừng: 3g
- Ớt bột cayenne: 1g
- Sữa dừa: 150ml (loại không đường)
Cách thực hiện:
- Lấy một nồi hầm lớn, cho tất cả nguyên liệu vào (trừ ớt bột cayenne). Sau đó đóng nắp nồi và đun trong khỏng 6-8 tiếng (chú ý để nhỏ lửa).
- Sử dụng máy xay cầm tay, cho vào nồi và xay đến khi súp mịn (hoặc đợi súp nguội, rồi đổ súp vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố).
- Đổ sữa dừa vào, nguấy đều lên. Cuối cùng múc súp ra bát, rắc ít lá mùi tây lên rồi thưởng thức món súp hầm chay khi còn nóng.
3. Súp đậu gà chua cay Moroccan
Một chút hương cay trong chạm nhẹ trên đầu lưỡi luôn khiến chúng ta cảm thấy thích thú, đặc biệt là với các món súp chay được làm từ rau củ và đậu. Đặc biệt, khi hầm càng lâu, hương vị của món súp này sẽ càng đậm đà, với mỗi thìa súp chay khi ăn làm cho chúng ta phải "rùng mình" vì ngon.
Món hầm chay - súp đậu gà chua cay - Vị Lai
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hành tây xắt nhỏ: 200g
- Cà rốt: 200g (xắt nhỏ, gọt sạch vỏ)
- Tỏi: 4 tép (băm nhỏ)
- Dầu ô liu: 10ml
- Bột thì là: 1 muỗng cà phê
- Bột rau mùi: 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Bột quế: 1/4 muỗng cà phê
- Hạt tiêu đen xay: 1/4 muỗng cà phê
- Nước xuýt rau củ: 1 lít
- Nước lọc: 300ml
- Súp lơ: 400g (xắt nhỏ)
- Đậu lăng xanh Pháp hoặc đậu lăng nâu: 200g
- Cà chua: 200g (thái hạt lựu)
- Sốt cà chua: 2 muỗng canh
- Rau bina tươi: 300g (xắt nhỏ)
- Rau mùi tươi: 50g (xắt nhỏ)
- Ớt bột: 5g
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
Cách chế biến:
- Trộn đều hành tây, cà rốt, tỏi, dầu, thì là, rau mùi, nghệ, quế và hạt tiêu trong một nồi hầm to. Sau đó cho thêm nước dùng, nước lọc, súp lơ, đậu lăng, cà chua và bột cà chua vào rồi đảo đều lên cho đến khi các nguyên liệu kết hợp đều với nhau kết hợp tốt.
- Đậy nắp nồi hầm và đun trong 4-5 tiếng với lửa lớn hoặc 8-10 tiếng nếu bạn đun sôi nhỏ lửa. Đun cho đến khi đậu lăng mềm, rồi sau đó mở nắp nồi, thêm rau bina vào và khuấy đều, đun thêm khoảng 30 phút nữa ở nhiệt độ cao.
- Múc súp ra bát, rồi thêm rau mùi và nước cốt chanh vào trước khi thưởng thức món súp chay nóng hổi.
Chúc quý bạn đọc thực hiện thành công các món chay trên và có cho mình những món hầm ngon vào mùa đông!