Xem thêm

Cách làm chè kiểm thơm béo cho ngày chay

Phap Ngo Thich
Chè kiểm là một món tráng miệng truyền thống của người Việt Nam, thường được thưởng thức trong các dịp lễ tết hay ngày chay. Với hương vị thơm ngọt của dừa và mít, chè...

Chè kiểm là một món tráng miệng truyền thống của người Việt Nam, thường được thưởng thức trong các dịp lễ tết hay ngày chay. Với hương vị thơm ngọt của dừa và mít, chè kiểm chắc chắn sẽ làm say lòng những ai thưởng thức. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau học cách làm chè kiểm thơm béo cho ngày chay.

Nguyên liệu cần có:

  • Dừa nạo 1 kg
  • Bí đỏ 200g
  • Hạt sen tươi 100g
  • Khoai mì 200g
  • Khoai cau 200g
  • Khoai lang 200g
  • Nấm mèo 20g
  • Đậu phộng 100g
  • Đường 400g
  • Bột khoai 100g
  • Bột báng 50g
  • Bột năng 10g
  • Lá dứa 3 cây
  • Đậu phộng rang 100g
  • Thịt dừa non 1 trái
  • Muối 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dừa nạo bạn cho vào một chén nước để vắt lấy nước cốt, sau đó cho thêm 2 lít nước nữa để vắt lấy nước dão nấu chè.
  • Thịt dừa non cắt sợi.
  • Hạt sen khô thì bạn ngâm nước khoảng 20 phút cho mềm. Nếu dùng hạt sen tươi thì lột bỏ vỏ, tách lấy tim sẽ ra cho khỏi đắng, không cần luộc cho mềm.
  • Luộc đậu phộng khoảng 30 phút và hạt sen khô đã ngâm khoảng 15 phút trong lửa vừa.
  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm trong 20 phút cho nở, cắt bỏ chân, thái sợi hoặc miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mít tách lấy thịt, bỏ xơ và hạt, xé nhỏ thành sợi dày vừa ăn.
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Khoai cau gọt vỏ, cắt nhỏ khoai cau thành miếng vừa ăn. Khoai mì gọt bỏ 2 lớp vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, cho khoai lang và khoai cau, khoai mì đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa, chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó. Ngâm khoảng 15 - 20 phút cho khoai ra hết nhựa.

Bước 2: Nấu bột báng và bột khoai

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi.
  • Luộc bột báng, bột khoai trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra. Nếu không, bột sẽ có vị chua, không ngon.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho vào nồi 2 lít nước dão dừa đã vắt, nấu lửa vừa cho sôi lăn tăn, cho bó lá dứa vào. Sau đó, cho khoai cau vào nồi.
  • Đun nước sôi được khoảng 2 - 3 phút thì bạn cho hạt sen vào.
  • Nấu khoai khoảng 10 phút thì bạn cho khoai lang, khoai mì và bí đỏ vào. Đậy nắp nấu thêm 15 phút cho mềm.
  • Cho vào nồi phần nấm mèo, dừa sợi, bột khoai, bột báng và đường vào nồi, khuấy đều.
  • Nêm thêm một muỗng nhỏ muối cho chè đậm đà.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi canh kiểm, khuấy đều tay.
  • Pha bột năng với một ít nước rồi cho vào nồi chè, khuấy đều một lần nữa.
  • Cuối cùng cho mít vào nồi. Chè vừa sôi lên thì tắt bếp.
  • Chè kiểm thế là đã ra lò. Kiểm béo ngon, thơm thơm vị mít, khoai thì dẻo bùi thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn rắc lên một ít đậu phộng rang lên trên cho món ăn hoàn hảo nhé!

Chè kiểm Chè kiểm thơm béo cho ngày chay

Nào, bạn đã sẵn sàng thưởng thức chè kiểm thơm béo chưa? Hãy cùng trổ tài nấu nướng và cảm nhận hương vị truyền thống của món ăn này.

1