Chả ngô chiên giòn là món ăn đơn giản nhưng lại ngon miệng, dễ làm và có thể thưởng thức vào các dịp khác nhau, từ một bữa ăn thường ngày, món khai tiệc hay đồ ăn vặt. Bạn muốn thay đổi khẩu vị với món chả sao cho mới lạ? Hãy cùng khám phá cách làm chả ngô chiên giòn sau đây nhé.
Chả ngô chiên giòn không còn xa lạ với người Việt, hương vị ngọt của ngô cùng với lớp bột giòn rụm, chấm cùng tương ớt hoặc tương xí muội thì thật tuyệt vời. Thông thường, chả ngô thường được thưởng thức trong các bữa tiệc hoặc tại nhà hàng, nhưng với cách làm chả ngô chiên giòn đơn giản này, bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần đến đâu xa. Hãy nhanh chân vào bếp và thể hiện tài năng nấu nướng của bạn ngay thôi.
Nguyên liệu chả ngô chiên giòn
- Ngô (bắp) cỡ vừa: 2 trái
- Bột giòn: 2 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tím: 3 củ lột vỏ, băm nhuyễn
- Hành lá hoặc hẹ (có thể thay bằng ngò rí) đã được thái nhuyễn
- Gia vị: Dầu ăn/ bơ lạt, muối, tiêu
Cách làm chả ngô chiên giòn
- Ngô tách thành từng hạt, lưu ý khi chọn ngô nên lấy loại có hạt vừa độ, có thể bấm móng tay qua.
- Giã nhuyễn ngô rồi cho hành tím, bột giòn, hẹ, tiêu, muối vào trộn đều tay cho ngô ngấm gia vị.
- Sau khi trộn ngô với gia vị, bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp 1 quả trứng gà rồi trộn đều.
- Cho chảo lên bếp nóng, cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nổi tăm, bạn múc từng muỗng hỗn hợp ngô vào chảo (lưu ý nên cho một lượng vừa phải), dùng muỗng đè nhẹ để hỗn hợp trải đều và chả được phẳng. Bạn chiên đến khi các mép chả bắt đầu vàng thì lật sang mặt sau.
- Sau khi chiên vàng đều hai mặt chả thì bạn gắp chả ra đĩa, đừng quên lót giấy thấm dầu lên đĩa để chả được ngon hơn.
- Bạn chuẩn bị một đĩa rau sống, nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt để ăn kèm với chả ngô nhé.
Mẹo mua ngô ngon chuẩn vị
Để món chả ngô chiên giòn thật thơm ngon và ngọt bùi, bạn cần chú ý từ việc chọn lựa nguyên liệu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngô khác nhau, vậy bạn nên chọn loại nào để làm chả ngô? Dưới đây là những gợi ý từ các đầu bếp:
- Nếu bạn muốn chả ngô mềm, hãy chọn loại hạt non, khi dùng ngón tay bấm vào ngô thì thấy có sữa. Loại hạt ngô già sẽ phù hợp hơn cho món chả ngô chiên giòn.
- Bạn nên ưu tiên chọn ngô tươi nguyên trái vì chúng giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Không nên mua loại đóng hộp hay đông lạnh vì sẽ làm giảm hương vị sản phẩm.
- Phôi trong ngô là thành phần giàu dinh dưỡng nhất, vì vậy khi chế biến, bạn nên tách hạt thay vì dùng dụng cụ bào hay xát để giữ lại phần phôi này.
- Một cách bảo quản ngô được lâu là khi mua về, bạn tước ngay lớp vỏ bẩn, cho ngô vào túi và bảo quản ở ngăn rau trong tủ lạnh. Hoặc bạn có thể tách hạt rồi để vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần sử dụng thì xả đông tự nhiên.
Chả ngô chiên giòn có thể được kết hợp với cơm hoặc ăn riêng. Với nguyên liệu từ ngô, món ăn này cũng là một thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng protein, calo, omega-3, chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Nên thích hợp cho mọi đối tượng và có công dụng tốt cho sức khỏe.
Tổng kết
Ngoài các cách chế biến ngô truyền thống như luộc, nướng hay xào, chả ngô chiên giòn cũng là một lựa chọn thú vị để bổ sung vào thực đơn của bạn. Hãy thử làm món này tại nhà để thưởng thức với gia đình và bạn bè.
[Ảnh: chuadieuphap.com.vn]