Bạn muốn thay đổi bữa cơm với món chay thanh đạm nhưng vẫn mang hương vị đậm đà và hấp dẫn như món mặn? Cách làm sườn chay chiên rim sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn. Không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ thực hiện nữa. Cùng vào bếp và thử thực hiện ngay theo hướng dẫn dưới đây.
Sườn chay chiên giòn
Sườn chay chiên giòn chế biến đơn giản tại nhà. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu sườn non chay chiên
- 200gr sườn non chay
- Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
- Sả, ớt tươi
Cách làm sườn chay chiên giòn
Bước 1: Sơ chế
- Sườn non chay mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị, ngâm vào nước lạnh khoảng 5-10 phút cho mềm ra.
- Tiếp theo, bạn xé sườn non chay thành miếng dài 2-3 đốt ngón tay.
- Sả, ớt rửa sạch rồi đem thái mỏng, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp sườn non với sả ớt băm, muối, bột ngọt, tiêu và để trong khoảng 20 phút cho sườn thấm đều gia vị.
Bước 3: Chiên sườn chay
Bắc chảo lên bếp, đun nóng với chút dầu ăn chay. Khi dầu nóng già, bạn bỏ sườn chay vào chiên từng phần. Chiên cho đến khi sườn vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Vậy là sườn chay chiên giòn đã hoàn thành.
Sườn chay rim nước tương
Sườn chay chiên rim nước tương đậm đà. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu sườn chay rim nước tương
- 100gr sườn non chay
- 1 muỗng hành băm
- Nước tương, muối, đường
Cách làm sườn chay rim nước tương
Bước 1: Sơ chế
Ngâm sườn chay vào nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm. Vớt sườn ra, xé thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Rim sườn
- Đun nóng dầu ăn trong chảo. Trút hành băm vào phi thơm rồi cho sườn non vào chiên vàng.
- Thêm vào chảo nước tương, muối và đường với liều lượng vừa ăn. Rim sườn khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho sườn ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Dọn sườn rim nước tương ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Sườn non chay rim me
Sườn chay rim me đầy hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu sườn chay rim me
- 200gr sườn non chay
- Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương
- Boa rô, sả, ớt, me chua, mè rang
Cách làm sườn non chay rim me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non ngâm vào nước khoảng nửa tiếng cho sườn nở ra, sau đó xé nhỏ, để ráo và cho vào chảo chiên vàng.
- Boa rô, sả, ớt bạn sơ chế thật sạch và băm nhỏ.
- Me chua ngâm vào chén nước ấm để được nước me.
Bước 2: Rim sườn
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi.
- Khi dầu ăn nóng già, bạn trút boa rô, hành, sả và ớt băm vào chảo phi thơm.
- Tiếp tục cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước xốt sền sệt là có thể tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Có 2 cách ăn như sau:
- Cách 1: Cho sườn non vào xốt trộn đều lên, tắt bếp, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.
- Cách 2: Xếp sườn non đã chiên vàng ra đĩa, rưới nước xốt me và rắc mè rang lên và thưởng thức.
Sườn chay rim nước dừa
Sườn chay rim nước dừa thích hợp khi dùng với cơm nóng. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu sườn chay rim nước dừa
- 200gr sườn chay
- 100gr đậu hũ chiên
- 150ml nước dừa tươi, 1 lon gạo, 100gr dừa nạo
- 100gr cà chua, 100gr dưa leo, 50gr xà lách
- 1/4 gói ngũ vị hương, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm chay, ¼ thìa cà phê bột ngọt, ¼ thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm sườn chay rim nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn chay rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
- Đậu hũ chiên cắt miếng vuông.
- Gạo vo sạch và bỏ vào nồi cơm nấu chín.
- Dưa leo, cà chua rửa sạch, xắt lát mỏng. Xà lách cắt bỏ gốc, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch với nước, vớt ra để ráo.
- Dừa nạo cho vào nước ấm, bóp lấy nước cốt dừa.
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp sườn và đậu hũ với ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu và để khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị. Ướp sườn chay trước khi chiên (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên sườn chay
- Cho dầu vào chảo đun nóng, trút sườn và đậu hũ đã ướp gia vị vào đảo đều trong 5 phút.
- Tiếp tục đổ nước dừa tươi và nước cốt dừa vào chảo, khuấy đều và rim hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 15 phút. Nêm thêm muối, hạt nêm chay vào cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Xới cơm nóng ra đĩa, cho sườn rim nước dừa lên trên, rắc thêm vài hạt tiêu và dùng kèm món ăn với dưa leo, cà chua, xà lách.
Chú ý:
- Nên ngâm sườn chay trước 30 phút để sườn được nở ra, bóp và rửa sạch với nước nhiều lần để sườn non không còn màu đục.
- Vì sườn và đậu hũ được ướp đường nên khi cho vào chảo phải đảo nhanh tay để sườn không bị cháy khét.
- Sau khi vo gạo, để ráo nước khoảng 30 phút rồi mới đem nấu thì cơm sẽ dẻo ngon hơn.
Hy vọng bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để "biến tấu" bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và thú vị. Cách làm sườn chay chiên rim rất đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúc bạn thành công và ngon miệng khi thực hiện các công thức này nhé!