Món bánh ướt chay hay còn được gọi là bánh cuốn chay, là một trong những món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Bánh ướt chay với hương vị thanh đạm, dễ ăn và không gây nặng bụng, rất phù hợp cho bữa ăn đầu ngày. Đặc biệt, đây cũng là một món ăn bạn có thể chọn lựa cho những ngày ăn chay đầu tháng, ngày rằm hay tháng ăn chay.
Ảnh minh họa: Bánh ướt chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột làm bánh ướt: 200g
- Nấm mộc nhĩ (nấm mèo): 10g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Gia vị chay: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu
- Nước lọc: 450ml
- Lạc rang: 50g
- Nước mắm chay
- Dưa leo, giá, rau thơm ăn kèm
Cách làm bánh ướt chay/ bánh cuốn chay bằng chảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành những sợi nhỏ.
- Rửa sạch nấm mộc nhĩ, ngâm trong nước đến khi nở ra và cắt nhỏ.
- Rửa sạch đậu hũ và chiên 2 mặt với lửa nhỏ cho đến khi đậu hũ vừa vàng. Tắt bếp để nguội và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch dưa leo, rau thơm, giá và cắt nhỏ thành phần vừa ăn.
Bước 2: Xào nhân bánh
- Đặt một chảo dầu lên bếp, tráng dầu đều chảo rồi cho cà rốt, nấm và đậu hũ vào xào chung. Nêm thêm bột nêm, muối, đường, tiêu theo khẩu vị.
Bước 3: Pha bột bánh
- Sử dụng bột làm bánh ướt đã pha sẵn và theo hướng dẫn trên bao bì. Pha đều 200g bột với 450ml nước lọc, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bột.
Bước 4: Đổ bánh
- Làm nóng chảo và quét một lớp mỏng dầu ăn lên mặt chảo chống dính.
- Hạ lửa nhỏ và múc một vá bột, đổ thặt mỏng, tráng đều trên mặt chảo. Đậy nắp lại.
- Sau 15 giây, khi bánh đã chín, úp nhanh chảo ra đĩa đã phết dầu mỏng để tránh bánh dính. Tiếp tục đổ những mẻ bánh tiếp theo.
Bước 5: Cuốn bánh
- Đặt 2-3 muỗng nhân vào phần bánh ở đĩa và cuốn lại thành cuốn vừa phải.
Bước 6: Pha nước chấm bánh ướt
Chay Ngon hướng dẫn cách pha nước chấm bánh ướt siêu ngon và tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần sử dụng Nước Chấm tiện lợi (Nước Mắm Chay) chuyên dùng của Chay Ngon và thêm một chút ớt là đã có phần nước chấm thơm ngon cho bữa sáng của gia đình.
Đây là cách làm món bánh ướt chay đơn giản và ngon miệng cho bạn và gia đình thưởng thức. Đảm bảo khi bánh còn nóng hổi, hương vị sẽ càng thêm phần ngon lành. Mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!