các món chay cúng 49 ngày ở Việt Nam không chỉ đa dạng mà còn hấp dẫn. Truyền thống cúng mâm cơm chay vào ngày thứ 49 là một nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Mâm cơm cúng chay vào ngày này luôn được mọi người quan tâm và chuẩn bị một cách tỉ mỉ. Tuy nhiên, việc chuẩn bị một mâm cơm chay cho gia đình tại nhà cũng không dễ dàng vì sự lựa chọn quá đa dạng. Dưới đây là những món chay mà GUVI giới thiệu cho bạn để tham khảo!
Thực Đơn Cỗ 49 Ngày
Xôi Gấc
Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Gấc chín
- Nước cốt dừa
- Rượu trắng
Cách làm:
- Vo nếp cho sạch rồi ngâm qua đêm (khoảng 8 giờ).
- Gấc chín sau khi mua về, mở ruột, bỏ hạt, rồi ngâm trong rượu trắng qua đêm để gấc có mùi thơm.
- Sau khi ngâm, đổ nếp vào rổ để ráo nước.
- Trộn đều gạo nếp với gấc cho đến khi gạo có màu đỏ, thêm chút muối để xôi có hương vị đậm đà.
- Tiếp theo, trộn nước cốt dừa vào (bạn có thể bỏ qua nước cốt dừa nếu không thích).
- Cho hỗn hợp đã trộn vào một cái xửng và hấp chín trong khoảng 20 - 30 phút.
- Lót một chiếc khăn mỏng hoặc lá chuối dưới đáy rổ để tránh xôi rơi xuống dưới.
- Khi xôi gần chín, mở nắp, cho đường vào và đảo đều để xôi thêm mềm và bóng bẩy.
- Khi xôi chín, để một lúc cho xôi nguội rồi cho xôi vào đĩa và hoàn thành món ăn này.
Nem Chay (Chả Giò Chay)
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Củ sắn
- Khoai môn
- Cà rốt
- Mộc nhĩ
- Đậu xanh
- Bánh tráng
- Hành bào rô phi
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, mắm chay, tiêu...
Cách làm:
- Rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi nhỏ các loại củ như khoai lang, khoai môn, cà rốt, củ sắn. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều các loại rau củ và hành bào rô phi vào. Sau đó, nêm với hạt nêm chay, đường, bột ngọt, mắm chay.
- Nhân có thể xào trước để tiết kiệm thời gian và để nem không bị cháy khi chiên. Sau khi xào, để nguội hoàn toàn rồi mới tiến hành cuốn.
- Dùng bánh tráng hoặc lá bò pía để cuốn nem.
- Đun nóng dầu ăn cho đũa vào, khi thấy dầu sôi lăn tăn thì cho nem vào chiên đến khi giòn.
- Sau đó, để nem trên giấy thấm dầu để món ăn không quá ngấy dầu.
Nộm Chay
Nguyên liệu:
- Xoài xanh
- Đậu phụ rán
- Dưa leo
- Bắp cải tím
- Cà rốt
- Đu đủ xanh
- Giò chay, hàm chay
- Ớt, rau thơm, lạc rang
- Gia vị: giấm, muối, đường...
Cách làm:
- Cà rốt, đu đủ và dưa leo rửa sạch, gọt vỏ. Bào sợi xoài xanh. Thái giò chay và hàm chay thành sợi.
- Pha nước trộn gỏi với 200g đường, 200ml giấm, 100ml nước sôi để nguội, thêm vào hỗn hợp ớt và tỏi băm.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nước trộn gỏi. Cho thêm rau thơm và lạc rang nhỏ vào để món ăn thêm màu sắc và hương vị.
Bì Cuốn Chay
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Chả lụa chay
- Củ sắn
- Cà rốt
- Xà lách, rau sống
- Đậu hũ chiên
- Hành phi
- Ớt sừng băm
- Thính gạo
- Củ kiệu cắt sợi
- Gia vị: nước mắm chay, đường, bột ngọt
- Nước dừa tươi
- Bánh tráng
Cách làm:
- Sơ chế:
- Rửa sạch, lột vỏ củ sắn, cắt sợi.
- Cà rốt sau khi rửa sạch, bào sợi và xào chín.
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi và chiên giòn.
- Cắt sợi đậu hũ chiên và chả lụa chay.
- Cuốn bì chay:
- Thấm bánh tráng với nước, cho các loại nguyên liệu đã sơ chế và rau sống vào giữa bánh tráng. Gấp bánh tráng và cuốn đều tay. Lưu ý, không cuốn quá lỏng hay quá chặt để tránh bị rách.
- Pha nước chấm:
- Cho 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước dừa, 3 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh giấm, ớt băm cùng củ kiệu cắt sợi và trộn đều để pha nước chấm chua ngọt.
- Thưởng thức món bì cuốn chay cùng nước chấm.
Rau Xào Thập Cẩm
Nguyên liệu:
- Bông cải xanh
- Cải thìa
- Măng tươi
- Cà rốt
- Nấm đông cô, nấm hương
- Nấm rơm
- Bắp non
- Hành tây
- Hành bào rô
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt
Cách làm:
- Rửa sạch các loại rau và để ráo.
- Với bông cải xanh, cải thìa, măng tươi, cà rốt và nấm, cắt miếng nhỏ. Thái hành tây thành múi cau.
- Luộc sơ các loại rau và để ráo.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành bào rô và thêm các loại rau đã luộc vào xào cùng một lúc. Sau đó cho bắp non vào xào chung.
- Thêm nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều trong 1 - 2 phút là đã hoàn thành món ăn.
Nấm Rơm Kho Sả Ớt Chay
Nguyên liệu:
- Nấm rơm
- Dầu điều
- Bột ớt khô
- Tỏi băm
- Sả băm
- Dầu ăn
- Bột bắp
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
- Sơ chế:
- Nấm rơm sau khi mua về, nhặt sạch rơm, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cắt nấm ra làm đôi hoặc ba theo sở thích.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, cho vào tỏi băm và sả băm, phi thơm các nguyên liệu.
- Thêm 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ớt khô, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, và 2 muỗng cà phê bột bắp hòa tan với ít nước. Khuấy đều để hỗn hợp sệt lại.
- Khi sốt sệt lại, cho nấm đã sơ chế vào và đảo đều trên lửa lớn khoảng 5 phút, sau đó kho với lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại. Nêm lại gia vị cho món ăn vừa miệng rồi tắt bếp.
Đậu Sốt Nấm
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non
- Nấm kim châm, nấm đùi gà
- Tương ớt Hàn Quốc
- Tương ớt
- Hành bào rô, ớt
- Gia vị: muối, hạt nêm chay, dầu hào chay, dầu ăn, đường
Cách làm:
- Sơ chế:
- Cắt bỏ phần gốc nấm kim châm và nấm đùi gà. Sau đó, tách nhỏ nấm kim châm, còn nấm đùi gà đem cắt đôi.
- Chuẩn bị 1 thau nước và cho vào đó 2 muỗng cà phê muối. Ngâm nấm kim châm và nấm đùi gà trong nước khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cắt đậu hũ non thành từng miếng nhỏ.
- Băm nhuyễn hành bào rô và ớt, cắt lá hành bào rỗ thành khúc nhỏ khoảng 2cm.
- Pha sốt:
- Pha hỗn hợp sốt cay gồm: 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1/2 muỗng canh đường. Cho thêm 2 muỗng canh nước và khuấy đều.
- Sốt nấm và đậu:
- Làm nóng chảo với dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành bào rô băm nhuyễn vào phi đến khi vàng thơm.
- Sau đó, cho phần nước sốt đã pha vào.
- Lần lượt cho nấm đùi gà và nấm kim châm vào, đảo đều 1 - 2 phút với lửa to để nấm thấm đều nước sốt.
- Cho đậu hũ vào và đun trong khoảng 2 - 3 phút.
- Cuối cùng, cho hành bào rô và một ít ớt cắt nhỏ lên trên. Món chay này đã hoàn thành.
Canh Rau Củ Chay
Nguyên liệu:
- Bắp Mỹ: 1 quả
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Su su: 1 củ
- Củ cải muối (cải xá bấu): 1 củ
- Hành boa rô: 1 cây
- Các loại nấm tùy thích: nấm mỡ, nấm đông cô…
- Gia vị: đường, hạt nêm
Cách làm:
- Sơ chế:
- Su su gọt vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi tách bỏ hạt, cắt khúc.
- Hành boa rô làm sạch, cắt khúc. Cải xá bấu mua về rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
- Nấm cắt khúc 1 cm. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 1 cm.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
- Bắp Mỹ cắt thành khúc vừa ăn, khoảng 3-5 cm.
- Nấu canh:
- Đun sôi 1 lít nước. Khi nước sôi thì cho cải xá bấu vào trước, sau đó cho nấm và bắp vào hầm, nấu cho nước sôi nhẹ.
- Nấu được khoảng 10 phút thì cho thêm khoai tây, cà rốt, su su đã cắt khúc vào nồi. Bật lửa lớn nấu khoảng 15 - 20 phút cho các nguyên liệu chín đều và ra chất ngọt.
- Nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay để nước canh thêm đậm đà, sau đó khuấy đều rồi tắt bếp. Mâm cỗ chay cúng 49 ngày đã hoàn thành!
Chè Hạt Sen Long Nhãn
Nguyên liệu:
- Hạt sen
- Long nhãn khô hoặc tươi
- Đường phèn
- Vani
Cách làm:
- Sơ chế:
- Hạt sen tươi: bóc vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch.
- Long nhãn tươi: rửa sạch, bóc vỏ. Dùng mũi dao hoặc tăm luồn quanh cuống để loại bỏ hạt.
- Long nhãn khô: ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và ngâm nước.
- Cho hạt sen vào nồi nước đun trên lửa nhỏ để hạt sen nở đều và không bị nát.
- Khi hạt sen chín, vớt hạt sen ra. Sau đó, cho đường phèn vào nồi nước đun cho đến khi đường tan hết. Bạn có thể thêm đường nếu thích!
- Nhét hạt sen vào lòng nhãn.
- Tiếp tục thêm hạt sen và nấu trên lửa nhỏ. Thêm vani (nếu thích). Khi hạt sen mềm và đủ ngọt, tắt bếp.
Đó là một số gợi ý về các món chay cúng 49 ngày mà GUVI đã giới thiệu. Hy vọng bạn đã tìm thấy những món ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Các món chay này không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon nếu bạn biết cách chế biến và sáng tạo. Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết và thông tin hữu ích từ GUVI. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc cố định của GUVI để giúp bạn dọn dẹp nhà cửa một cách thuận tiện!