Xem thêm

Bun Bo Hue Chay: Mìn Tươi Cay Chay Đậm Đà

Phap Ngo Thich
Mìn tươi cay chay để cả gia đình thưởng thức Nhấn mạnh từ đầu với Bun Bo Hue Chay, một món mìn tươi cay chay ngon miệng đầy hương vị cổ điển của mìn tươi...

Noodles, mushrooms and tofu in a bowl of soup with carrots and mint

Mìn tươi cay chay để cả gia đình thưởng thức

Nhấn mạnh từ đầu với Bun Bo Hue Chay, một món mìn tươi cay chay ngon miệng đầy hương vị cổ điển của mìn tươi cay Việt Nam. Nước dùng thơm ngọt tuyệt vời từ rau củ nấu chậm kết hợp với hỗn hợp sa mạc sả thơm nồng sẽ làm bạn phát nổ với hương vị tuyệt vời!

Noodles twirled around chopsticks in a bowl of soup with tofu, mushrooms and carrots

Vì sao công thức này hoạt động

 • Nấu chậm rau củ trong nước dùng và sử dụng nước dừa tạo ra một nước dùng tự nhiên ngọt ngon không thể tưởng tượng nổi.
 • Chiên rau thơm thảo để tạo thêm hương vị thú vị. Chuẩn bị tinh thần cho ngôi nhà của bạn sẽ ngửi thấy thật tuyệt vời.
 • Nấu các loại nguyên liệu trong hỗn hợp sa mạc sả thêm chiều sâu vào mỗi tầng của món ăn này để không có thứ nào là nhàm chán!

Những gì bạn cần chuẩn bị

Nước dùng chay

Bottled coconut water, carrots, lion

Về lựa chọn

Một trong những điều tuyệt vời của việc tự làm nước dùng là bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trái cây và rau củ nào bạn có. Chúng tôi sử dụng một lượng lớn để làm nước dùng của chúng tôi trở nên ngọt ngon hơn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng ít hơn hoặc thay thế chúng bằng những loại khác. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Quả táo
 • Quả dứa
 • Khoai lang Nhật Bản
 • Bắp cải Trung Quốc
 • Cần tây
 • Ngô

Mẹ cũng tìm nguồn nấm đầu sư tử đã được chuẩn bị sẵn và đã được gia vị từ cửa hàng chay, nhưng bạn có thể dễ dàng thay thế chúng bằng một loại nấm có vị thơm ngon khác như nấm hương.

Gia vị cho nước dùng

Vegetable stock powder tin, vegan fish sauce bottle, annatto seeds in a dish, Chinese cinnamon, bun bo hue chay stock cubes, salt, rock sugar and ginger

Về gia vị

Chúng tôi mua tất cả các loại nước tương và gia vị chay này từ siêu thị Á Đông địa phương, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở các cửa hàng chuyên về chay châu Á.

Những nguyên liệu khác

Vegan fish balls, shiitake mushrooms, yam chunks and vegetarian ham slices in bowls

Về các sản phẩm

Chúng tôi sử dụng nhiều nguyên liệu có sẵn từ cửa hàng chay châu Á địa phương. Chả chay, mỡ chay, bánh chả chay và khoai khoan đều được bán trong khu vực đông lạnh.

Bạn cũng có thể sử dụng lát thịt bò chay để gần giống với phiên bản mìn tươi cay chay có thịt!

Nếu những nguyên liệu này không có sẵn ở khu vực của bạn, bạn có thể thay thế chúng bằng nấm. Nấm enoki, nấm bào ngư, nấm kẹp, nấm cup, nấm nâu, nấm portobello và nấm rơm đều hoạt động rất tốt trong món này!

Hỗn hợp sa mạc sả

Vegetable stock powder, salt and honey in dishes along with lemongrass stalks and chili in a colander

Về hỗn hợp sa mạc sả

Thêm ớt chỉ là tùy chọn. Nếu bạn muốn có hương vị của ớt mà không quá cay, hãy lấy hạt ớt ra trước.

Rau, lá

Thai basil, mint and lizard

Về các loại hẹ

Tất cả các loại hẹ đều có thể được tìm thấy tại chợ rau sống châu Á. Các loại hẹ thường được đóng thành bó trong khi bắp cải có thể được cắt thành phần nhỏ hơn và được bọc bằng bảo quản thực phẩm.

Mìn tươi

Two brans of rice vermicelli in bags

Về loại mìn

Sử dụng loại mìn tươi có đường kính lớn, thường được ghi là 'rice vermicelli' trên bao bì. Chúng dễ dàng tìm thấy tại siêu thị chuyên về châu Á.

Cách làm công thức này

Carrot chunks and cabbage in a pot

 1. Cắt rau củ thành từng miếng lớn và đun sôi nước lớn. Đặt rau củ vào nồi và để lửa lớn chảy trong 3 giờ hoặc cho đến khi mềm.

Cabbage and carrot chunks in a pot with shiitake and lion's mane mushrooms

 1. Khi rau củ đã bắt đầu mềm, thêm nấm shiitake và lion's mane và tiếp tục nấu trong 2 giờ còn lại để tạo thêm hương vị sâu sắc.

Lemongrass cut into chunks in a bowl along with a bowl of chili where both are then blitzed until fine

 1. Trong lúc đó, thái sả và ớt thành miếng 1,5 cm và xay nhuyễn chúng trong máy xay thức phẩm cho đến khi nhuyễn.

Blitzed lemongrass and chili brown in a pan

 1. Thêm dầu vào một cái chảo trên lửa vừa, sau đó phi sả và ớt với muối, nước mắm chay, bột nước tương chay và mật ong. Khi chín, cho vào một lọ chúc bình.

Burdock gean in a pan with a wooden spoon

 1. Trên cùng một cái chảo, nấu từng loại topping trong các lô riêng với 1/4 US cup hỗn hợp sa mạc sả trong 3 phút mỗi loại. Khi chín, cho vào đĩa trình bày.

Rice noodles in a pot with water

 1. Trong khi nước dùng vẫn đang sôi, nấu mìn trong nồi nước sôi 10 phút hoặc cho đến khi chín nhưng vẫn còn hấp. Rửa sạch và để ráo trong ướt sau đó cho vào rổ để ráo.

Mẹo: Khi nấu mìn, khuấy từng vài phút để tránh mìn bám vào đáy nồi.

Fine lemongrass in a pot with vegetable stock

 1. Khi rau củ đã mềm đến mức que chopstick có thể thấm qua, múc chúng ra cùng với nấm và thêm nước dừa cùng với 1 US cup hỗn hợp sa mạc sả, các viên nước dùng, gừng, quế và đường phèn.

 2. Đun sôi 20 phút.

 3. Cắt mỏng nấm và chuyển sang đĩa trình bày.

Annatto seeds and oil in a small pot

 1. Làm nóng dầu trong một nồi nhỏ và nấu hạt điều mỏng trên lửa nhỏ trong 1 phút hoặc cho đến khi nó chỉ bắt đầu nhạt màu.

Annatto seeds in a sieve over a pot of vegetable stock

 1. Đổ dầu hạt điều vào một cái rây vài lên trên nước dùng và chạy nó qua nước dùng cho đến khi nó không còn nhỏ chất lỏng màu đỏ.

 2. Lắp ráp tô của bạn với mìn, các loại topping, nước dùng nóng và hỗn hợp sa mạc sả, sau đó thêm rau sống và vắt chanh lên trên!

Những câu hỏi thường gặp

Mẹo để có nước dùng ngon nhất

 • Sử dụng rau củ mùa. Mỗi mùa có sự đa dạng về loại trái cây và rau củ đang ở đỉnh cao của chất lượng. Tận dụng những loại tốt nhất trong thời điểm đó và sử dụng chúng để nấu nước dùng của bạn.
 • Nấu nước dùng trước mọi thứ khác. Ngoài việc nấu lâu hơn để có một nồi súp thơm ngon hơn, điều này cũng cho bạn cơ hội để chuẩn bị các nguyên liệu khác trong lúc nước dùng đang nấu.

Noodles held up by chopsticks in a bowl of soup with mushrooms, carrots and mint

Hãy thử những món chay tuyệt vời khác!

 • Easy Lemongrass Tofu - Món đơn giản, thơm ngon và nhanh chóng, mì chay chiên sa của Mẹ hoàn hảo cho những bữa tối khẩn cấp!
 • Buddha’s Delight (Lo Han Jai 罗汉斋) - Món súp hấp dẫn của bà nội dạy chỉ nấu 1 năm một lần. Nó cân bằng tuyệt vời giữa hương vị ngọt, mặn và chua để trở thành một trong những món được mong chờ nhất trong gia đình chúng tôi.
 • Bún Riêu Chay (Vegetarian Tomato Noodle Soup) - Một món súp nhẹ nhàng và chua của chay với mìn tươi mảnh mềm kết thúc với rau sống và những món ăn chay tẩm cà chua!

Muốn có nhiều công thức làm bếp tại nhà hơn?

Đăng ký danh sách email của chúng tôi và là người đầu tiên nhận các bài viết mới ngay khi chúng được đăng. Bạn cũng có thể theo dõi Wok & Kin trên Instagram, Pinterest, Facebook và Twitter!

Hãy gia nhập gia đình chúng tôi!

1