Chả chay đã trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn thuần chay . Với sự sáng tạo trong cách chế biến, chả chay đã mang đến cho chúng ta rất nhiều món ngon đặc biệt trong những ngày rằm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 7 loại chả chay phổ biến và 10 cách nấu món chả chay thơm ngon, thanh mát mà ai cũng mê mẩn.
Những loại chả chay phổ biến
Mỗi loại chả chay đều có hương vị đặc trưng do cách kết hợp nguyên liệu khác nhau. Tùy vào cách nấu mà chị em có thể chọn loại chả phù hợp.
Chả lụa chay
Chả lụa chay là một món ăn chay truyền thống của Việt Nam. "Chả" có nghĩa là thức ăn được làm từ những nguyên liệu xay nhuyễn, trong khi "lụa" thường chỉ loại giò lụa, là một loại thịt heo được xay nhuyễn và trộn đều với các loại gia vị truyền thống. Tuy nhiên, chả lụa chay thay thế thịt heo bằng các nguyên liệu thực vật như đậu hũ non, nấm hoặc các loại rau củ khác. Ví dụ:
Chả quế chay
Nguyên liệu chính để làm chả chay thường có đậu hũ non, bột mì, nấm, rau củ và các loại gia vị cần thiết. Điểm đặc biệt của món chả chay này nằm ở hương quế thoang thoảng. Bột quế được thêm vào khâu hòa trộn hỗn hợp bột làm chả. Ví dụ:
Chả đậu phụ chay
Vị của chả đậu phụ chay có sự hòa quyện của đậu phụ, hành tím, tỏi và nấm mèo xay nhuyễn. Hành tím và tỏi làm tăng cường hương vị thảo mộc của món ăn. Ví dụ:
Chả chén chay
Chả chén chay thường có hình dạng tròn, phẳng và được chiên hoặc hấp để có thành phẩm chín vàng đẹp. Món ăn này thường được dùng kèm với nước mắm pha chua, chanh và đường, rau sống và bánh tráng. Ví dụ:
Chả đậu xanh chay
Chả đậu xanh chay thường được chiên hoặc hấp để có bề mặt giòn và gia tăng độ ngon cho món ăn. Sau khi đậu xanh đã ngâm nở và luộc chín, chúng được đập nhuyễn hoặc xay nhuyễn. nguyên liệu chay như nấm mèo, rau củ và gia vị khác cũng được thêm vào hỗn hợp và cuốn lại thành hình viên chả. Ví dụ:
Chả đùm chay
Những nguyên liệu chính làm nên món chả đùm chính là đậu hũ non, nấm đông cô, cà rốt, nước mắm, gia vị và các loại thảo mộc. Loại chả này thường được kết hợp trong các món ăn như chả giò chay, chả ram chay, xôi chả. Ví dụ:
Chả lá lốt chay
Món chả tiếp theo mà bạn có thể kết hợp với thực đơn nấu ăn được bọc quanh lá lốt. Phần nhân bên trong chả bao gồm đậu phộng, đậu hũ non hoặc bột đậu nành. Chả lá lốt chay mang một hương vị đặc trưng từ lá lốt, hành tỏi thơm ngon và mùi vị đặc trưng từ gia vị và nước mắm. Ví dụ:
Gợi ý các món nấu từ chả chay thơm ngon
Chả chay thường được sử dụng trong mâm cơm ngày rằm. Dù chỉ là các loại rau củ chế biến nhưng chả vẫn có vị dai, ngon và ngọt.
Món phở chả lụa chay
Chả lụa chay có thể là một nguyên liệu tuyệt vời để thêm vào món phở chay. Thêm chả lụa chay vào nồi nước dùng chay, kèm theo bún hoặc phở và các loại rau sống. Cách nấu này mang đến món phở thơm ngon không hề kém các thức ăn mặn. Ví dụ:
Bánh trôi chả lụa chay
Các món bánh trôi chay mang hương vị dân giã và quen thuộc. Đặt nhân chả lụa chay vào bên trong bột bánh trôi là một cách nấu phổ biến. Bánh trôi được cho vào nồi nước đường sẽ tạo ra món chè truyền thống ngon ngọt và thanh mát. Ví dụ:
Bánh mì chả quế chay
Sử dụng chả quế chay làm nhân cho bánh mì, kèm theo rau sống, nước mắm chay và gia vị tự chọn. Bánh mì chả quế chay thường được ăn kèm với hành, ngò, dưa leo và các loại gia vị khác. Ví dụ:
Bún chả quế chay
Bún chả quế chay là một món ăn chay truyền thống của Việt Nam. Chả quế chay được chiên và thêm vào tô bún giòn mát, kèm theo bún tươi, rau sống và nước mắm chay. Ví dụ:
Xôi chả quế chay
Sử dụng chả quế chay để trang trí hoặc làm nhân cho xôi là một gợi ý tuyệt vời thay thế cho bữa cơm mặn. Vị nếp dẻo mềm được kết hợp cùng miếng chả thơm tạo nên món xôi chay hấp dẫn. Ví dụ:
Mì xào chả quế chay
Chả quế chay có thể được thái thành lát mỏng và sau đó xào chung với mì và rau củ khác. Phần mì xào giòn hoặc mềm tùy vào sở thích của mỗi người. Riêng miếng chả thái mỏng thơm quế chính là yếu tố nổi bật cho cả món ăn. Ví dụ:
Chả quế chay cuốn bánh tráng
Chả quế chay là thành phần chính trong món này. Nguyên liệu làm chả được trộn đều và chiên giòn, tạo ra hương vị đậm đà, thơm ngon. Bánh tráng là lớp vỏ bên ngoài của món chả quế cuốn bánh tráng. Ví dụ:
Chả đậu phụ cuốn chay
Chúng ta có thể dùng chả đậu phụ chay làm phần nhân cuốn bên trong món ăn. Hương vị chả cuốn sẽ ngon hơn nếu có rau diếp cá, rau húng lủi, bún tươi và chấm nước mắm chay. Ví dụ:
Bánh mì chả đậu chay
Chuẩn bị một ổ bánh mì, chả đậu phụ chay rang giòn. Tiếp đó không thể thiếu rau sống, dưa chuột và các gia vị khác như tương ớt chay, mayonnaise chay hoặc nước mắm chay. Ví dụ:
Chả chiên nước mắm chay
Đây là cách dùng chả đậu phụ chay xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn để làm thành bột chả. Khi nấu cùng nước mắm chay, bạn có thể thêm bột ớt để tăng hương vị. Món ăn tuy đơn giản nhưng cực “đưa cơm” rất hợp cho các bữa ăn gia đình. Ví dụ:
Tạm kết Trên đây là những loại chả chay phổ biến được dùng tại Việt Nam. Hy vọng bạn đã biết cách chế biến một số món ngon từ nguyên liệu này.
Sử dụng thiết bị gia dụng chất lượng sẽ giúp quá trình nấu ăn diễn ra thuận lợi hơn. Tại FPT Shop, chúng tôi cung cấp hàng loạt chảo và nồi chiên không dầu chính hãng giá tốt.
Xem thêm:
- Tổng hợp 8 món cháo gà mềm ngon tốt cho sức khỏe, ai cũng có thể làm được.
- Bật mí cách ướp sườn nóng ngon chuẩn nhà hàng ai làm cũng thành công.