Xem thêm

Bài niệm phật khi mang thai - Gieo chủng Phật từ trong bụng mẹ

Phap Ngo Thich
Con nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật. Con nam mô Đại từ đại bi Quan Thế Âm Bồ Tát. Con nam mô Đại nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát. Xin hồi hướng...

Con nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật. Con nam mô Đại từ đại bi Quan Thế Âm Bồ Tát. Con nam mô Đại nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát. Xin hồi hướng công đức cho khắp pháp giới chúng sinh đều trọn thành phật đạo. Xin hồi hướng công đức cho con mang thai cháu bé được khoẻ mạnh, lành lặn, 9 tháng 10 ngày sinh con được mẹ tròn con vuông.

Niệm Phật khi mang thai - Đọc kinh Địa Tạng cho thai nhi

Niệm Phật khi mang thai là phương pháp thai giáo không chỉ giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh mà còn được gieo chủng Phật ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Phụ nữ mang thai nên tụng đọc Kinh Địa Tạng để chào đón một đứa trẻ vừa khỏe mạnh, thông minh, vừa có nhiều đức tính tốt, lớn lên sẽ là những người đệ tử Phật chân chính hoặc là những người hộ trì cho chính pháp, xây dựng xã hội phồn vinh.

Người mẹ khi mang thai nên đọc tụng mỗi ngày một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát bản nguyện hoặc niệm ngàn câu danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ Tát. Việc đọc tụng, lễ lạy chân thành, tha thiết như thế sẽ đem đến một hiệu quả bất khả tư nghì.

Bởi lẽ, theo quan kiến đạo Phật, mọi mối quan hệ của con người chia thành 4 loại: báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ. Cha mẹ, anh em, con cái trong một gia đình cũng không nằm ngoài những nhân duyên phức tạp đó.

Thế nên, khi đứa trẻ đầu thai vào một gia đình nào đó, nếu nó là oan gia trái chủ của bạn, lớn lên sẽ là đứa con ngỗ nghịch, phá tán. Nhưng người mẹ khi còn đang mang thai thường xuyên đọc tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bản nguyện thì oán kết này sẽ được hoá giải. Ngược lại, nếu đứa trẻ trong bụng người mẹ đến để báo ân thì mối nhân duyên tốt đẹp giữa đứa bé và cha mẹ chúng sẽ ngày càng sâu dày.

Vì sao đức Phật khuyên người mẹ đọc bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bản Nguyện khi mang thai?

Chúng ta tu học Phật pháp Đại thừa bắt đầu từ đâu? Chính từ Bồ Tát Địa Tạng. Địa là tâm địa, tạng là bảo tàng.

Bảo tàng quý giá trong tâm địa là trí tuệ vô lượng, phước đức vô lượng và khả năng vô lượng. Bảo tàng hạt châu vốn có trong tự tính của chúng ta vì thế mà gọi là Địa Tạng Bảo tàng chôn dưới lòng đất cũng như vàng bạc vốn có trong tự tính của chúng ta, vì thế mà gọi là Địa Tạng.

Bảo tàng chôn dưới lòng đất, cũng như vàng bạc, khoáng sản, nếu không biết khai thác thì vẫn nằm sâu dưới đất, tuy có nhưng không thể hưởng dùng.

Chúng ta cần phải biết khai thác bảo tàng trong tự tính, bằng cách dùng đến tính đức, tức là lấy đức tính làm công cụ tương ứng với bảo tàng thì mới khai thác được. Thù thắng nhất trong tính đức chính là hiếu và kính. Cho nên khi tu học Phật pháp Đại thừa, phải bắt đầu từ Bồ Tát Địa Tạng. Học hiếu đạo trước, trong hiếu xây dựng sư đạo. Phật pháp là sư đạo được xây dựng trên nền tảng hiếu đạo.

Nếu người mẹ chí thành, chí tâm tụng niệm quyển kinh này ngay từ khi mang thai hoặc chậm nhất là trong vòng 7 ngày trước khi sinh thì đứa bé mới chào đời, dù trai hay gái, nếu có ác báo đều có thể được giải trừ. Mỗi một con người ngay từ khi chưa chào đời đã mang trong mình nghiệp lực của đời trước và đến đời này, những nghiệp xấu ác sẽ lớn lên và buộc người kia phải chịu quả báo.

Vì vậy thời điểm mang thai bé là lúc nghiệp chướng rất dễ tiêu trừ. Còn khi em bé lớn lên, sáng tối suốt ngày suy nghĩ vọng tưởng, lúc đó chúng ta muốn tiêu trừ nghiệp chướng cho con cũng khó lòng giúp được. Lúc mang thai, bé hoàn toàn nghe lời, tiêu trừ nghiệp chướng nên thực hiện ngay trong thời gian này.

Không những thế, khi đọc tụng kinh này, đứa trẻ còn trở nên dễ nuôi, thọ mạng được tăng trưởng. Nếu đứa bé này do thừa phước mà sinh, đến để báo hiếu cho cha mẹ hiền tiền thì việc đọc tụng bộ kinh này sẽ giúp gia tăng thêm phước báu cho con và đem lại lợi ích càng lớn cho đứa trẻ về sau.

Một người quyết chí đoạn trừ nghiệp chướng, khổ đau, xuất gia tu hành để tìm cầu giải thoát thì điều đó không có gì phải bàn nữa. Nhưng nếu chúng ta muốn sống một cuộc đời cư sĩ, có gia đình, có con cái và tích phước, làm lành thì ai cũng mong muốn có cuộc sống bình yên, vợ chồng hạnh phúc, con cái thuận hòa, hiếu thảo. Vậy thì ngay từ khi mang thai, việc giáo dục thai nhi theo tinh thần đạo Phật là điều vô cùng quan trọng.

Bài niệm phật khi mang thai có tác dụng gì?

Theo quan điểm Phật giáo, mọi mối quan hệ của con người chia thành 4 loại: báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ. Cha mẹ, anh em, con cái trong một gia đình cũng không nằm ngoài những nhân duyên phức tạp đó.

Thế nên, khi đứa trẻ đầu thai vào một gia đình, nếu nó là oan gia của bạn, lớn lên sẽ là đứa con ngỗ nghịch, bất đạo. Nhưng người mẹ khi còn đang mang thai thường xuyên đọc tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn nguyện thì ân oán này sẽ được hoá giải.

Ngược lại, nếu đứa trẻ trong bụng người mẹ đến để báo ân thì mối nhân duyên tốt đẹp giữa đứa bé và cha mẹ sẽ ngày càng sâu đậm.

Theo đó, các mẹ nên đọc bộ kinh này càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi biết mình có thai. Mỗi ngày nên tụng một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện. Hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng, niệm Quán Thế Âm Bồ Tát khi mang thai. Khi đọc kinh, các mẹ nên giữ cho tâm tịnh, chí thành cung kính để đạ được phước báu to lớn.

Niệm Phật khi mang thai thế nào để cầu bình an cho mẹ và thai nhi, giúp mẹ tròn con vuông

Kinh Phật cầu bình an cho thai nhi: Có rất nhiều bộ kinh Đức Phật đề cập đến vấn đề cầu nguyện bình an trong thời gian mang thai. Như kinh Dược Sư Bổn Nguyện Công Đức, kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, kinh Diệu Pháp Liên Hoa v.v… mẹ bầu có thể tùy nghi chọn lựa một bộ kinh phù hợp với căn cơ và trình độ hiểu biết của mình để hành trì.

Ví dụ về Kinh cầu cho mẹ tròn con vuông thì mẹ hãy chọn kinh Cầu an trong cuốn Nghi Thức Tụng Niệm Hàng Ngày (kinh Nhật tụng) để trì tụng là tốt nhất, vừa ngắn gọn lại vừa súc tích, phù hợp với mong muốn của mẹ bầu.

Hàng ngày, mẹ bầu có thể thầm niệm danh hiệu: Nam mô Đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát. Trong lúc niệm thì hãy cố gắng liên tưởng đến hình tượng của Ngài; Bồ tát đang đứng uy nghiêm trên tòa sen, khuôn mặt hiền từ nhân hậu, tay cầm nhành dương liễu với bình nước cam lồ, luôn ban vui, cứu khổ cho chúng sanh.

Nếu trì niệm siêng năng, bạn có thể tiếp nhận được sự giao cảm và nhận được sự gia hộ từ Bồ tát, nhờ Ngài che chở mà mẹ con bạn sẽ bình an, khỏe mạnh.

Niệm Phật khi mang thai vào lúc nào tốt nhất?

Bạn có thể tự chọn cho mình một thời gian thích hợp: sáng, tối hoặc khuya. Lưu ý trước khi tụng kinh cần phải sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, nhất là phải giữ cho tâm hồn thật yên lặng, thoải mái.

Lúc cầu nguyện phải tha thiết, khi tụng kinh phải chí thành, biết lắng nghe và áp dụng những lời dạy của Đức Phật vào trong cuộc sống. Nếu như bạn chưa quen với việc trì tụng kinh Phật một mình thì có thể trì niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm. Bởi công hạnh của Bồ Tát là xem xét thế gian, nếu ai gặp khó khăn, hoạn nạn và khổ đau mà niệm danh hiệu Ngài thì ngay lập tức thị hiện cứu độ. Bạn có thể đến một ngôi chùa nào đó gần nhà có thờ tôn tượng Bồ Tát để chiêm bái hoặc treo một tờ lịch tường (lịch Phật) có hình tượng Bồ Tát ở nơi dễ nhìn thấy nhất trong nhà để thường được chiêm ngưỡng Ngài.

Nếu trì niệm siêng năng, bạn có thể tiếp nhận được sự giao cảm và nhận được sự gia hộ của Ngài, nhờ Ngài che chở mà mẹ con bạn sẽ bình an, khỏe mạnh. Nếu muốn đạt được kết quả như mong muốn, hãy đặt niềm tin trọn vẹn vào Tam bảo và đến bệnh viện chuyên khoa sản kiểm tra định kì để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi.

1