Những món ăn chay thanh đạm chắc chắn không thể thiếu dinh dưỡng từ rau củ xanh. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 9 công thức làm mới các món ăn chay đặc biệt liên quan đến ớt chuông giàu vitamin C. Cùng tìm hiểu ngay!
Tầm quan trọng của vitamin C cho sức khỏe
Vitamin C được coi là một thành phần dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là trong việc cung cấp sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh những loại hoa quả thông thường như cam, chanh, bưởi, quýt, ổi, kiwi,... thì rau củ cũng là nguồn cung cấp vitamin C cao hơn cả hoa quả, đặc biệt là ớt chuông. Một trái ớt chuông đỏ vừa có thể chứa 169% hàm lượng vitamin C, cùng với các chất dinh dưỡng khác như K1, B6, E, A, Folate, Kali,...
Với những món ăn chay được chế biến từ nguyên liệu ớt chuông, bạn có thể sáng tạo ra những món ăn gì? Hãy xem ngay nguyên liệu và công thức nấu bên dưới nhé!
Nguyên liệu và công thức nấu các món chay ngon với ớt chuông:
1. Ớt chuông nướng
Ớt chuông nướng
- Nguyên liệu:
- 4 quả ớt chuông
- 1/2 bột kinh giới khô (có thể bỏ qua)
- Bột nướng & gia vị
- 1/4 muỗng tiêu
- 1/2 muỗng muối
- Dầu và giấm
- 2 muỗng dầu oliu
- Cách nấu: Chẳng cần phải chuẩn bị nhiều bước, bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu bên trên và cho vào lò nướng tầm 5 - 10 phút. Bạn có thể thưởng thức ngay món ăn chay thanh đạm với vị cay, chua hòa quyện với gia vị ngon lành.
2. Ớt chuông xào nấm
Ớt chuông xào nấm
- Nguyên liệu:
- Ớt chuông, nấm tươi
- Dầu rán, boa rô
- Bột nêm, mì chính, muối hạt, đường kính trắng
- Cách làm:
- Nấm cắt đuôi, ngâm muối hạt 15 phút, rửa sạch để ráo
- Ớt chuông rửa sạch, cắt từng miếng vuông
- Cho dầu vào chảo, phi thơm boa rô và cho nấm, ớt chuông vào xào
- Nêm bột nêm, mì chính, muối hạt, đường kính trắng và xào cho tới khi chín, sau đó tắt lửa
3. Ớt chuông làm gỏi cuốn ngũ sắc
Ớt chuông làm gỏi cuốn ngũ sắc
- Nguyên liệu:
- 1 bắp cải tím
- 2 củ sắn
- 1 củ cà rốt
- 2 bìa đậu phụ chiên
- Rau xanh sống
- 200 gram bún tươi
- 100 gram hạt đậu phộng rang
- 1 muỗng tương hột
- 1 trái ớt chuông vàng
- Cách làm:
- Củ cà rốt bào sợi, củ sắn lột vỏ rửa sạch cắt sợi, bắp cải tím cắt sợi, đậu phụ cắt từng miếng nhỏ.
- Cho tép tỏi phi vàng, cho bắp cải tím xào cùng củ cà rốt, củ sắn và đậu phụ. Nêm gia vị chay, đợi chín tắt lửa rồi để nguội.
- Rau xanh rửa sạch, ớt chuông vàng cắt sợi. Cho bánh tráng chút nước để dễ cuốn, cho nhân xào chay cùng rau củ sống, bún gấp 2 lớp rồi cuốn tròn.
- Làm nước chấm: Cho một muỗng tương hột, hạt lạc, đường kính trắng và chút nước ấm vào cối xay nhuyễn. Nêm vị mặn ngọt vừa vị và thêm chút ớt xay cay cho ngon. Món cuốn mê hoặc ngon miệng cho bữa ăn chay thanh đạm.
4. Rau xanh củ xào sả ớt chuông
Rau xanh củ xào sả ớt chuông
- Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu khuôn
- 1 trái ớt chuông vàng, 1 trái ớt chuông đỏ hoặc xanh
- 1/4 trái thơm
- 1 nhánh rau cần tây
- Vài tai nấm hương
- 3 nhánh sả tươi
- Boaro băm nhuyễn
- Dầu rán
- Gia vị chay nêm
- Cách làm:
- Đậu thái lát, sau đó chiên cho vàng. Sau đó, có thể cắt quân cờ hoặc cắt quân cờ trước rồi chiên. Ớt chuông, thơm rửa sạch và cắt quân cờ. Ngâm nấm hương rồi cắt lát mỏng. Sả xắt thành từng lát mỏng.
- Cho dầu vào chảo và phi thơm boa rô. Sau đó, cho sả và ớt vào xào. Nêm gia vị chay, đường kính trắng, muối hạt để thấm.
- Cho tất cả rau củ vào chảo xào lớn lửa, nêm thêm muối hạt và chút gia vị chay để thấm đều. Món rau xào chay cho ngày ăn thanh đạm rất nhẹ nhàng và đầy đủ chất.
5. Đậu phụ xào ớt chuông
Đậu phụ xào ớt chuông
- Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Ớt chuông
- Nấm mèo
- Xì dầu
- Cách làm:
- Đậu phụ rửa sạch rồi thái lát chừng 1.5-2cm. Ớt chuông cũng rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt đi. Xắt ớt thành từng miếng vuông. Nấm mèo ngâm nở tơi rồi cũng xắt thành miếng vuông giống ớt. Rán đậu cho vàng đều hai mặt. Gắp đậu ra riêng, cho nấm và ớt vào xào chung 2 phút. Cho đậu vào xào thêm 2 phút nữa. Nêm gia vị chay cho vừa ăn. Dùng những miếng ớt cắt thành từng khoanh để trang trí và thêm vài lá mùi thì càng tuyệt nhé.
6. Ớt chuông xào cà tím
Ớt chuông xào cà tím
- Nguyên liệu:
- Cà tím
- Dầu mè
- Tỏi
- Nước tương
- Muối hạt
- Cách làm:
- Cà tím cuộn, cắt vát chéo thành những miếng nhỏ dày, ngâm ngay vào tô nước muối hạt loãng để cà không biến thành màu thâm đen. Tiếp theo, vớt ra, rửa sạch nhiều lần với nước.
- Đun nóng dầu chiên, cho cà vào chiên, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đến khi cà chín rồi bỏ ra riêng.
- Thêm dầu chiên vào chảo phi thơm tỏi băm nguyễn. Sau đó, cho ớt chuông xanh cắt từng miếng nhỏ vào xào đến khi chín. Tiếp theo, cho cà tím đã chiên vào, trộn đều và nêm 1 muỗng nhỏ canh nước tương, nửa muỗng đường trắng, ít muối hạt để vừa miệng. Đảo đều cho đến khi gia vị thấm đều rồi tắt lửa. Cho cà tím và ớt vào đĩa và thưởng thức món ăn giản dị và đơn giản này.
7. Bông cải xanh xào ớt chuông
Bông cải xanh xào ớt chuông
- Nguyên liệu:
- Bông cải xanh
- Đậu cove
- Củ cà rốt
- Ớt chuông
- Gia vị (tỏi băm, dầu hào)
- Cách làm:
- Sơ chế những loại rau củ, rửa sạch qua nước muối hạt. Chần sơ toàn bộ qua nước sôi pha muối hạt, trừ ớt chuông.
- Phi thơm tỏi cho rau củ vào, cho dầu hào vào và trộn nhanh tay trên lửa lớn, rau củ vừa chín thì tắt lửa rồi nhắc xuống để lâu, để rau củ mềm và ngon.
- Cho ra đĩa, thêm tiêu lên mặt, dùng với nước tương và cơm trắng.
8. Salad cầu vồng Ớt Chuông
Salad cầu vồng Ớt Chuông
- Nguyên liệu:
- ¼ cốc mật ong
- 1/4 cốc nước chanh cô đặc
- 2 muỗng nhỏ canh giấm
- 1 muỗng nhỏ canh thì là
- ½ thìa muối hạt
- ¼ muỗng nhỏ tiêu
- 1/3 chén dầu ô liu
- 3 bắp cải tím cắt từng miếng nhỏ
- 1 cốc củ cà rốt bào sợi
- 4 hành lá xắt từng lát mỏng
- 1 chén đậu Hà Lan đường kính trắng, xắt từng lát
- 1 ớt đỏ xắt từng lát
- 1 ớt vàng xắt từng lát
- 1 chén rau mùi xắt nhỏ
- Cách làm:
- Trộn mật ong, nước chanh cô đặc, giấm, thì là, muối hạt và tiêu trong một bát nhỏ.
- Rót từ từ dầu ô liu vào và trộn đều.
- Cho bắp cải tím, củ cà rốt, hành lá, đậu Hà Lan, tiêu đỏ và tiêu vàng vào bát. Trộn đều và thêm rau mùi.
- Nêm nếm cho vừa miệng và tận hưởng bữa ăn chay thanh đạm.
9. Ớt chuông nhồi
Ớt chuông nhồi
- Nguyên liệu:
- ¾ chén gạo lức nguyên hạt, chưa nấu chín
- 6 quả ớt chuông vừa, có màu tùy ý
- 2-3 muỗng nhỏ canh dầu ôliu
- 2 củ hành nhỏ, thái hạt lựu
- 1 chén nấm mỡ, xắt từng lát
- 2 củ cà rốt, xắt từng lát
- 1 quả bí ngòi nhỏ, hình khối
- ¾ chén rau mùi tây tươi, lá hái và thái nhỏ
- ¾ chén quả cà chua xay nhuyễn
- Muối hạt, gia vị, tiêu đen, ớt
- Cách làm:
- Làm nóng lò ở 425 độ F.
- Trong một chiếc chảo nhỏ, kết hợp với nước và muối hạt để nấu cơm trên lửa vừa đến khi cơm chín. Sau đó, để nguội.
- Cắt một phần của ớt chuông và đặt sang một bên. Dùng thìa bỏ hạt ớt, rửa sạch.
- Cho dầu ôliu vào chảo và thêm hành tây, xào trong 2-3 phút cho đến khi mềm. Tiếp theo, thêm nấm và xào thêm 5-8 phút nữa. Thêm củ cà rốt và bí ngòi, xào trong 5 phút. Tắt lửa, thêm cơm chín, 1/3 chén rau mùi, quả cà chua xay nhuyễn và trộn đều. Nêm gia vị với muối, hạt tiêu, ớt.
- Chia hỗn hợp cơm vào những quả ớt và đậy nắp lại.
- Đặt ớt nhồi vào khay nướng và nướng trong 20-25 phút, cho đến khi hơi nâu bên ngoài. Thêm chút mùi tây và tận hưởng.
Bio Ngon hi vọng rằng bạn sẽ thành công với những công thức nấu chay đặc biệt sử dụng ớt chuông. Đừng quên xem thêm những bài viết về Thực đơn mỗi ngày tại đây!
Nếu bạn muốn mua cà rốt ăn dặm hoặc rau củ online uy tín, hãy đến ngay cửa hàng rau củ Bio Ngon. Chúng tôi cung cấp nhiều loại rau củ sạch, an toàn không sử dụng hóa chất và được chứng nhận tiêu chuẩn Vietgap theo canh tác hữu cơ. Chúng tôi tự hào là cửa hàng rau củ uy tín tại TPHCM, mang đến dịch vụ bán lẻ tốt nhất cho khách hàng và giao hàng trong ngày nhanh chóng và tiện lợi.
Liên hệ Bio Ngon ngay để mua rau củ online:
- Hotline: 0786416477
- CSKH: 0909767164
- CN1: 63 Ca Văn Thỉnh, P.11, Quận Tân Bình
- CN2: 436/53 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Quận 3
Chúng tôi cũng có mặt tại các chuỗi siêu thị và cửa hàng uy tín khác như Nam An, GS, JMart, SkyMart, Lotte, Finelife, K&B cũng như trên các sàn thương mại điện tử như Grab, Beamin, Tiki, Shopee, Gojek.