Xem thêm

7 Cách Làm Miến Xào Tơi Ngon Không Lo Bị Dính Hay Vón Cục

Phap Ngo Thich
Đừng chỉ nấu miến nước như cách truyền thống, hãy thử biến tấu các món miến xào siêu ngon với nguyên liệu dễ kiếm. Những món miến này vừa dễ làm lại thơm ngon, thích...

Đừng chỉ nấu miến nước như cách truyền thống, hãy thử biến tấu các món miến xào siêu ngon với nguyên liệu dễ kiếm. Những món miến này vừa dễ làm lại thơm ngon, thích hợp với mọi thành viên trong gia đình. Hãy cùng Bếp Eva khám phá công thức làm 7 món miến xào ngon đỉnh của chóp dưới đây, đảm bảo ăn là “ghiền” luôn đấy.

Cách chọn miến làm miến xào

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại miến khác nhau. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn loại miến phù hợp với gia đình mình.

Người ta chia miến làm các loại cơ bản:

  • Miến làm từ các loại tinh bột: Loại miến này thường có màu trắng đục hoặc trắng trong tùy từng cơ sở sản xuất.

  • Miến có nhuộm màu: Thường người ta sẽ nhuộm mật mía hoặc nguyên liệu tạo màu để miến trông đẹp mắt hơn. Thường loại miến này sẽ có màu vàng nhạt.

  • Loại miến làm từ tinh bột củ dong riềng: Loại này được nhiều người dùng nhất. Thường miến có màu xám nhạt, trong.

  • Miến đậu xanh: Loại này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Được làm từ đậu xanh là chủ yếu, rất tốt cho sức khỏe.

  • Miến làm từ bột lẫn: Người ta pha rất nhiều bột như đậu xanh, khoai tây, bột mì… để làm ra loại miến này.

Dù chọn loại nào đi nữa thì một bó miến ngon phải đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Độ dai: Miến ngon thường có sợi thẳng, khô, đồng đều. Khi sờ vào miến sẽ thấy sợi khô không quá giòn cũng không quá dai. Đặc biệt, khi nấu hoặc xào lên dù để lâu sợi miến cũng không bị nát.

Thường miến kém chất lượng sẽ rất dễ bị nát, nở trương lên nếu để lâu.

  • Hình dáng: Miến nguyên chất có sợi nhỏ, dài, suôn và đặc biệt rất trong. Nếu thấy sợi miến bị dính vào nhau hoặc vụn nát thì đó là miến đã qua tẩy rửa hoặc nhuộm hóa chất.

  • Mùi vị: Những bó miến ngon thường rất thơm mùi của sắn hoặc dong riềng.

1. Thơm ngon miến xào cua

Một cách chế biến miến xào cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng là thêm cua.

Nguyên liệu miến xào cua

  • Cua biển: 500g
  • Miến dong: 300g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi, ớt, hành tím: tùy lượng ăn
  • Gừng: 1 củ
  • Ngò rí: 50g
  • Các gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm,...

Nguyên liệu cho món miến xào cua

Các bước làm miến xào cua ngon

  • Miến đem ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để cho nở ra. Sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để cho ráo.
  • Hấp cua sống với nước sôi có chứa gừng tươi để thịt cua thơm ngon hơn. Sau đó vớt cua ra tách lấy phần thịt.
  • Nấm mèo, cà rốt, hành tây, ngò rí làm sạch rồi thái nhỏ. Hành tím, tỏi, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn.

Món miến xào cua sau khi hoàn thành

  • Bắc chảo lên bếp, tiến hành phi thơm hành tím và tỏi băm. Sau đó cho cà rốt, hành tây, nấm mèo, ngò rí vào để xào, nêm gia vị vừa miệng.
  • Kế đến cho miến và thịt cua vào để xào, thêm một chút nước lọc để xào không bị quá khô và cháy. Thêm chút hạt nêm và hạt tiêu để tăng mùi hương cho món ăn, sau đó tắt bếp khi hỗn hợp đã được xào chín. Không nên xào miến quá kĩ, miến bị khô mất ngon. Vớt ra bát để thưởng thức.

2. Cách làm miến xào hải sản tôm, mực

Trong nhà sẵn hải sản chưa ăn hết thì hãy tham khảo cách làm miến xào với hải sản tôm, mực này.

Nguyên liệu miến xào hải sản

  • Miến dong: 300g
  • Tôm tươi: 200g
  • Mực ống: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Mộc nhĩ: 200g
  • Hành lá, ngò rí, hành tím: tùy lượng ăn
  • Các gia vị: Đường, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm,...

Nguyên liệu cho món miến xào hải sản

Các bước làm miến xào hải sản

  • Miến đem ngâm nước lạnh 30 phút hoặc với nước ấm 15 phút để sợi miến nở ra. Cắt thành các đoạn vừa đủ ăn.
  • Tôm, mực làm sạch, bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt miếng, để ráo. Sau đó đem ướp với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng mì chính.
  • Cà rốt, hành tây, ngò rí bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành tím và hành lá làm sạch, băm nhuyễn. Mộc nhĩ rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Miến xào hải sản ngon miệng sau khi hoàn thành

  • Bắc chảo lên bếp để tiến hành phi thơm hành, tỏi. Tiếp theo bạn cho tôm và mực vào xào với lửa vừa, khi hải sản đã chín tới thì vớt ra đĩa để riêng.
  • Cho thêm dầu ăn rồi tiến hành xào các loại rau củ, mộc nhĩ. Nêm thêm gia vị, tiêu, nước mắm cho vừa miệng rồi đảo đều tay. Đến khi rau củ gần chín thì bạn cho miến vào xào đến khi chín hẳn thì tắt bếp.
  • Vớt miến ra đĩa cùng các loại rau củ, xếp hải sản ở bên trên, rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá, mè vừa vào là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.

3. Cách làm miến xào thập cẩm trứng thịt

Một công thức chế biến miến ngon “đỉnh của chóp” mà bạn không thể bỏ lỡ.

Nguyên liệu làm miến xào thập cẩm

  • Miến dong: 300g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Thịt heo xay: 200g
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Nấm hương: 7-10 cái
  • Ớt chuông: ½ trái đỏ, ½ trái xanh
  • Cà rốt: 2 củ
  • Giá đỗ: 100g
  • Deo leo: 1 củ
  • Hành lá, hành tím, ngò rí: tùy theo lượng ăn
  • Các gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, muối, nước mắm,...

Nguyên liệu làm món miến xào thập cẩm

Cách làm

  • Ngâm miến dong với nước ấm trong 15 phút để sợi miến nở ra, sau đó cắt thành các khúc vừa dùng.
  • Cà rốt, hành tây, hành tím gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo. Ớt chuông rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước nóng cho nở rồi đem thái nhỏ.
  • Trứng gà đập ra bát, cho chút gia vị và hạt tiêu rồi đánh cho tan, đem rán chín vàng sau đó thái thành sợi nhỏ rồi để riêng.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho một chút dầu ăn để phi thơm hành tím băm sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng.
  • Xào chín tới khoảng 1 phút thì bạn cho cà rốt, hành tây rồi nêm thêm gia vị cho phù hợp. Xào thêm 1 phút nữa cho hỗn hợp đạt trạng thái gần chín.
  • Tiếp theo cho miến vào xào cùng với đó là hỗn hợp nước sốt đã pha chế. Xào thêm 2 phút với lửa nhỏ sau đó tắt bếp. Cho thêm hành lá vào rồi trộn đều.
  • Cuối cùng, vớt miến cùng các thức ăn ra bát để thưởng thức. Thêm một chút vừng, mè lên trên để trang trí là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.

4. Lạ miệng miến xào chay Hàn Quốc với rau củ

Những ngày rằm, mồng Một muốn ăn chay thì hãy tham khảo công thức miến này nhé.

Nguyên liệu

  • Miến: 200g hoặc miến Hàn Quốc
  • Nấm hương: 6-8 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: vài cây
  • Các gia vị: Đường, muối, tiêu, giấm gạo, dầu mè, tương Hàn Quốc, rượu Mirin.

Nguyên liệu cho món miến xào chay Hàn Quốc

Các bước làm miến xào Hàn Quốc

  • Miến đem rửa sạch sau đó ngâm nước ấm trong khoảng 10-15 phút để sợi mến mềm ra.
  • Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước nóng khoảng 5 phút, sau đó đem làm sạch rồi thái nhỏ.
  • Cà rốt, hành tây làm sạch, thái sợi nhỏ. Hành lá, hành tím băm nhuyễn.
  • Pha sẵn hỗn hợp nước sốt gồm 1 muỗng canh tương Hàn Quốc, 1 thìa đường, 1 thìa rượu Mirin, 1 thìa dầu mè, 1 thìa giấm gạo.
  • Cho chảo lên bếp, tiến hành phi thơm hành tím băm sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng.

Món miến xào chay kiểu Hàn Quốc sau khi hoàn thành

  • Xào chín tới khoảng 1 phút thì bạn cho cà rốt, hành tây rồi nêm thêm gia vị cho phù hợp. Xào thêm 2 phút với lửa nhỏ sau đó tắt bếp.
  • Tiếp theo cho miến vào xào cùng với đó là hỗn hợp nước sốt đã pha chế. Xào thêm 2 phút với lửa nhỏ sau đó tắt bếp. Cho thêm hành lá vào rồi trộn đều.
  • Cuối cùng, vớt miến cùng các thức ăn ra bát để thưởng thức. Thêm một chút vừng, mè lên trên để trang trí là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.

5. Cách làm miến xào lòng gà

Lòng gà đừng bỏ phí hoặc đem xào mướp như thông thường, thử kết hợp cùng miến theo cách này, cả nhà ai cũng tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu cần có:

  • Miến dong: 200g
  • Lòng gà: 2-3 bộ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương: 6-8 cái
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Hành lá, ngò rí: vài cây vừa đủ dùng
  • Các gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, đường, nước tương

Nguyên liệu làm món miến xào lòng gà

Các bước làm miến xào lòng gà

  • Miến đem ngâm trong nước trong khoảng 15 phút để mềm ra, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cắt thành khúc vừa ăn.
  • Lòng gà rửa sạch, xát muối và rượu trắng để khử tanh và vi khuẩn, sau đó rửa lại với nước một lần nữa. Cắt thành các miếng nhỏ rồi ướp với 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa gia vị trong 15 phút.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng để cho nở rồi đem làm sạch rồi thái sợi nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu cần thiết

  • Cho chảo lên bếp rồi tiến hành phi thơm hành tím băm, sau đó bạn cho lòng gà đã sơ chế vào để xào. Xào chín tới rồi thêm hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào đảo đều tay. Để các nguyên liệu chín, bạn nhớ thêm chừng 50ml nước vào nhé.
  • Nêm nếm đường, dầu hào, sa tế tôm, hạt nêm vào cho phần nguyên liệu đậm đà.
  • Cho phần miến đã chần sơ qua vào đảo nhanh tay cho miến chín và ngấm gia vị.

Món miến xào lòng gà sau khi hoàn thành

  • Cho miến và các thức ăn ra đĩa để thưởng thức, thêm chút tiêu, hành lá và nước mắm là bạn đã hoàn thành món miến xào lòng gà rồi.

6. Cách làm miến xào thịt

Miến xào thịt băm vừa đơn giản lại dễ làm, ăn sáng hay ăn trưa đều hợp. Hãy thử xem nhé.

Nguyên liệu

  • Miến: 150g (số lượng miến sử dụng tùy thuộc vào lượng người ăn)
  • Thịt lợn xay: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 4 - 5 tai
  • Hành lá: 2 - 3 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Dầu hào, sa tế
  • Tỏi băm
  • Bột canh, mì chính, hạt tiêu, đường, nước tương

7 cách làm miến xào tơi ngon không lo bị dính hay vón cục cho ngày chán cơm - 13

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ,
  • Hành tây bóc vỏ, thái mỏng.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Miến ngâm nở, rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Để miến không dính vào nhau, sau khi chần, bạn xả miến qua nước lạnh rồi cho vào bát nước đá khoảng 3 phút thì vớt ra.

Bước 2: Xào miến

  • Bắc chảo lên bếp, thêm vào đây 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
  • Trút thịt băm vào xào săn rồi thêm hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào đảo đều tay. Để các nguyên liệu chín, bạn nhớ thêm chừng 50ml nước vào nhé.
  • Nêm nếm đường, dầu hào, sa tế tôm, hạt nêm vào cho phần nguyên liệu đậm đà.
  • Cho phần miến đã chần sơ qua vào đảo nhanh tay cho miến chín và ngấm gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

  • Rắc hạt tiêu cùng chút hành lá lên bên trên, rồi gắp miến ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Miến xào kiểu này vừa đậm vị lại thơm ngon, thích hợp với các bữa ăn trong gia đình.

7. Cách làm miến xào trứng

Bữa sáng nhanh gọn với miến xào trứng, dễ làm lại giàu dinh dưỡng, ai cũng có thể làm theo.

7 cách làm miến xào tơi ngon không lo bị dính hay vón cục cho ngày chán cơm - 16

Bước 1: Nguyên liệu cần có:

  • Miến: 200g hoặc miến Hàn Quốc
  • Trứng gà (2 quả)
  • Rau củ tùy chọn: hành, cà rốt, hành tây, cải thảo, hành lá, tiêu, nước mắm, dầu ăn, ...

Bước 2: Cách làm:

  • Đun nước lửa vừa, khi nước sôi, bạn cho miến vào nấu khoảng 2 phút hoặc cho đến khi miến mềm.
  • Miến thái vừa ăn, bạn có thể chọn cắt thành từng khúc nhỏ hay để dạng sợi.
  • Thịt gà và rau củ thái nhỏ, bóc vỏ hành, băm hành lá.
  • Trứng gà đánh tan.
1