Hé lộ những công dụng độc đáo và các cách chế biến tuyệt vời từ quả chay

Phap Ngo Thich
Quả chay, một loại quả khá xa lạ đối với nhiều người, nhưng bạn sẽ bất ngờ với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Hãy để chúng tôi giới thiệu với bạn...

Quả chay, một loại quả khá xa lạ đối với nhiều người, nhưng bạn sẽ bất ngờ với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Hãy để chúng tôi giới thiệu với bạn về quả chay và cùng khám phá những công dụng độc đáo và đa dạng từ loại quả này!

1. Quả chay là gì?

Quả chay là trái của cây chay, một loại cây gỗ lớn thường trồng nhiều ở Đông Bắc Bộ. Cây chay còn có tên gọi khác là cây chay Bắc Bộ hoặc cây chay vỏ tía. Với thân màu xám, lá màu xanh lục hình bầu dục, quả chay có hình dạng và màu sắc đa dạng.

Quả chay chín vàng, ruột hồng và có vị chua nhẹ. Quả chay còn non có màu xanh, khi chín có ruột đỏ hồng.

Quả chay còn non Quả chay còn non có màu xanh

Quả chay có giá thành khá rẻ, từ 15.000 - 25.000 đồng/kg. Quả chay khô có giá 27.000 - 30.000 đồng/100g và từ 250.000 - 260.000 đồng/kg.

Quả chay khi chín Quả chay khi chín có ruột đỏ hồng

2. Dinh dưỡng từ quả chay

Quả chay khi chín mang đến một lượng dinh dưỡng phong phú. Nó cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể. Ngoài ra, quả chay còn chứa axit amin, vitamin, chất khoáng và chất béo có lợi cho nhuận tràng, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn.

Men phân giải của quả chay có tác dụng giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol và từ đó giảm huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch. Nước của quả chay chưa chín chứa chất béo giúp chắc xương, trong khi nước của quả chín chứa benzaldehyde, một chất mang mùi thơm, có tác dụng đề phòng ung thư và tốt cho hệ tiêu hóa.

Quả chay có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe Quả chay có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. Công dụng của quả chay

Tốt cho hệ tiêu hóa

Men và tính axit trong quả chay giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tốt cho nhuận tràng và kích thích vị giác.

Các chất axit trong quả giúp cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa Các chất axit trong quả giúp cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Ngăn ngừa ung thư

Chất benzaldehyde có trong quả chay giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư hạch và ung thư vú.

Quả chay có thể phòng ngừa bệnh ung thư Quả chay có thể phòng ngừa bệnh ung thư

Tốt cho hệ tim mạch

Men phân giải trong quả chay giúp giảm mỡ trong máu, cholesterol và huyết áp, đem lại nhiều lợi ích cho người bị bệnh tim mạch.

Các chất trong quả giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch Các chất trong quả giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch

4. Cách ăn quả chay

Ăn trực tiếp

Bạn có thể ăn quả chay trực tiếp như các loại hoa quả khác. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm với muối ớt để tăng thêm hương vị.

Vị chua của quả khi ăn kèm muối sẽ ngon đặc biệt Vị chua của quả khi ăn kèm muối sẽ ngon đặc biệt

Chế biến thành nhiều món ngon

Bạn cũng có thể sáng tạo và chế biến quả chay thành các món ăn ngon hơn. Dưới đây là một số ý tưởng cho chế biến quả chay:

  • Dầm quả chay và kho cùng với cá.
  • Quả chay chưa chín có vị chua, có thể dùng để nấu canh chua.
  • Người ta cũng dùng quả chay để ngâm rượu để lên men ngon hơn.
  • Bạn có thể sấy khô quả để bảo quản lâu hơn và sử dụng được cả năm.

Quả chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về công dụng và cách chế biến từ loại quả này.

Banner CTA Rau củ quả

1