Xem thêm

Vi Đà Hộ Pháp: Thiên Thần Bảo Vệ Phật Pháp

Phap Ngo Thich
Vi Đà Bồ tát xuất thân từ đạo Bà La Môn, là con trai của thần Hộ pháp Phật giáo Đại Tự Tại Thiên. Ngài đã được chọn làm thiên thần Hộ pháp của Phật...

Vi Đà Bồ tát xuất thân từ đạo Bà La Môn, là con trai của thần Hộ pháp Phật giáo Đại Tự Tại Thiên. Ngài đã được chọn làm thiên thần Hộ pháp của Phật giáo nhờ vào khả năng chạy nhanh như bay. Theo truyền thuyết, sau khi Thích Ca Mâu Ni Phật nhập diệt, chư Thiên thần và chúng Vương bàn về việc hỏa thiêu di thể của Ngài, Vi Đà đã đuổi theo quỷ La Sát và trả lại răng Phật cho Đế Thích Thiên. Từ đó, Vi Đà được biết đến là một vị thần có khả năng xua đuổi tà ma, bảo hộ Phật pháp và bảo vệ linh tháp của Phật Tổ.

Vi Đà là một trong tám vị thiên tướng hộ Pháp của Phật giáo và là người đứng đầu 32 vị thần tướng thuộc quyền của bốn Đại Thiên Vương. Ngài thường được tượng trưng dưới dạng một người trai trẻ mạnh mẽ, mặc áo giáp mũ sắt, và mang theo chày kim cương hoặc hai tay nâng chày. Hình ảnh của Vi Đà thường được đặt trong điện Thiên Vương đối diện với Phật Thích Ca Mâu Ni và đâu lưng với Phật Di Lặc.

Vi Đà là một chàng trai trẻ sống ở nông thôn ven bờ sông Lạc Dương, thuộc phủ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Cậu là người siêng năng, tài giỏi và tốt bụng, được biết đến như một thợ khéo trong vùng. Cậu đã có ý tưởng xây một cây cầu để giúp người dân qua sông an toàn. Quan Âm đã gặp Vi Đà và có một đoạn nhân duyên với anh chàng. Quan Âm nhìn thấy khó khăn mà người dân vẫn gặp phải khi qua sông, nên đã biến thành một cô gái chài lưới trẻ tuổi xinh đẹp và đưa ý tưởng xây cầu cho Vi Đà.

Vi Đà và cô gái chài lưới đã lắng nghe ý kiến của dân làng và thu thập tiền để xây cầu. Với sự hỗ trợ của mọi người, sau một năm, một cây cầu hoành tráng đã được hoàn thành trên sông Lạc Dương.

Sau khi xây xong cây cầu, Bồ Tát Quan Âm trở lại và công nhận công lao của Vi Đà và ông lão lái thuyền. Vi Đà sau đó được phong làm thần Hộ Pháp và được gọi là "Vi Đà Thiên Tôn", trở thành một vị thần bảo vệ Phật pháp và hộ vệ Bồ Tát Quan Âm.

Vi Đà Hộ Pháp là một biểu tượng quan trọng trong Phật giáo, tượng trưng cho sự bảo hộ và bảo vệ linh tháp của Phật Tổ. Hình ảnh của Vi Đà Hộ Pháp thường được đặt bên cạnh linh tháp thờ Xá lợi, mang ý nghĩa bảo vệ an toàn cho Phật pháp.

Vi Đà Hộ Pháp Hình ảnh minh họa: Vi Đà Hộ Pháp

1