Vi Đà Bồ Tát – Tiêu Diện Đại Sĩ Là Ai?

Phap Ngo Thich
Khi chúng ta bước vào các ngôi chùa ở Việt Nam, chúng ta thường thấy hai bức tượng được tạc theo kiểu những võ sĩ cổ, mình mặc một chiếc áo giáp, đầu thì đội...

Khi chúng ta bước vào các ngôi chùa ở Việt Nam, chúng ta thường thấy hai bức tượng được tạc theo kiểu những võ sĩ cổ, mình mặc một chiếc áo giáp, đầu thì đội mũ và trong tay cầm một viên ngọc, còn một ngài thì cầm binh khí. Đây chính là hai bức tượng của các ngài Tiêu Diện Đại Sĩ và Vi Đà Bồ Tát. Nhưng bạn đã thực sự biết về sự tích của hai vị này hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vi Đà Bồ Tát

Vi Đà Bồ Tát, hay còn có tên khác là hộ pháp vi đà, ngài nguyên là thiên thần Thất Kiện Đà của đạo Bà La Môn, là con trai của vị Hộ Pháp Phật Giáo Đại Tự Tại Thiên. Ngài có khuôn mặt hiền lành và dung mãnh.

Từ khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập diệt, các Vương Chư và các thiên thần đã họp bàn về việc hỏa thiêu lấy Xá Lợi ngài thờ trong tháp. Ngài Vi Đà Tông Thiên đã được Đức Phật cho một chiếc răng và ngài đã sử dụng chiếc răng đó để dựng tháp thờ, chọn tháp Đế Thích Thiên làm chỗ thiêu đức phật lấy Xá Lợi.

Tuy nhiên, trong lúc Đế Thích Thiên vô tình mất tập trung, đã bị một con quỷ La Sát đến lấy trộm chiếc răng của Phật. Ngài Vi Đà Tôn Thiên đã duổi theo và bắt được quỷ La Sát, sau đó tống vào ngục. Chiếc răng của Phật đã được đưa về tòa tháp nền, ngài đã được chư thiên khen ngợi hết mực.

Từ sau lần đó, ngài Vi Đà Bồ Tát đã trở thành một trong những người bảo hộ phật pháp, xua đuổi hết tà ma, chịu trọng tách bảo vệ linh tháp, nơi đang chứa Xá Lợi của phật.

Tranh Vi Đà Bồ Tát Tranh Vi Đà Bồ Tát

Tiêu Diện Đại Sĩ

Vị còn lại là Tiêu Diện Đại Sĩ, tuy nhiên dân gian lại gọi ông bằng nhiều cái tên khác như: Tiêu Diện Đại Quỷ Vương, Diện Nhiên Quỷ Vương, Diện Nhiên Đại Sĩ... Nhưng cái tên mọi người thường gọi hơn là Tiêu Diện Bồ Tát, Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát.

Ông có một khuôn mặt khá dữ tợn, được gọi là Diệm Khẩu Quỷ Vương, ông chính là vua của loài Ngạ Quỷ. Tượng ông được chế tác phía trước như một nữ tướng, nhưng phía sau ông lại có hình tượng vị tướng oai phong, tay phải cầm cờ, tay trái thì chống nạnh.

Gương mặt của ông hung dữ, trên đầu và trán có ba chiếc sừng nhọn, hai mắt trợn ngược lộ vẽ dữ tộn, trang phục sặc sỡ, miệng rộng, chiếc lưỡi rất dài, khạc ra khói lửa.

Hình Ảnh Tiêu Diện Đại Sĩ Hình Ảnh Tiêu Diện Đại Sĩ

Chất Liệu Để Làm Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Và Vi Đà Bồ Tát

Trên thị trường hiện nay, ta dễ dàng thấy tượng 2 ông hộ pháp vi đà và tiêu diện được làm bằng nhiều chất liệu nổi bật như:

  • Nhựa Composite
  • Gỗ
  • Đồng
  • Đá

Mỗi chất liệu làm tượng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên phần lớn các mẫu tượng được sử dụng trong các khu vực thờ cúng như chùa, nhà thờ tộc thì tượng làm bằng chất liệu đá tự nhiên là phổ biến nhất.

Hình Ảnh Tiêu Diện Đại Sĩ Tượng Tiêu Diện Hộ Pháp Đá Trắng Tự Nhiên

Những Lưu Ý Trước Khi Thỉnh Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Và Vi Đà Bồ Tát

  1. Xác Định Ngân Sách Thỉnh Tượng: Phải xác định được chất liệu và kích thước của tượng bạn muốn mua, vì những điều này sẽ làm thay đổi chi phí của bạn lên gấp nhiều lần. Ví dụ, cùng một mẫu tượng phật tiêu diện đại sĩ và vi đà bồ tát, chỉ cần khác chất liệu từ đá granite sang đá cẩm thạch thì đã có sự thay đổi nhất định.

  2. Xác Định Thời Gian Sản Xuất Tượng: Chúng ta cần xác định được thời gian tượng hoàn thành để phù hợp với thời gian chuẩn bị chi phí thanh toán cho cơ sở sản xuất. Có những tượng làm theo yêu cầu, thời gian sẽ có thể lâu hơn những mẫu có sẵn.

  3. Lựa Chọn Được Cơ Sở Sản Xuất Tượng Phù Hợp: Mỗi cơ sở sản xuất sẽ có những thế mạnh và sở trường riêng về mảng sản phẩm. Quy trình của các xưởng có thể giống nhau, nhưng kỹ năng và tài năng của những nghệ nhân ở mỗi xưởng sẽ khác nhau. Nên lựa chọn những cơ sở sản xuất trực tiếp để có được mức giá phù hợp nhất đối với gia chủ.

Nếu bạn còn đang thắc mắc về việc lựa chọn sản phẩm tượng, hãy liên hệ ngay với Trần Châu. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm nghề tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, Trần Châu cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất về mọi mặt. Đặc biệt, trong lĩnh vực nội & ngoại thất đá, Trần Châu được coi là sở trường và giữ vị trí SỐ 1 tại Làng mỹ nghệ Non Nước, Đà Nẵng.

FOLLOW CHÚNG TÔI TẠI

Quy Trình Chế Tác Tượng Phật Đá Nguyên Khối Tại Xưởng

1