Tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ đẹp, chất lượng cao

Phap Ngo Thich
Một trong những bức tượng được nhiều người yêu thích đó chính là tượng Đạt Ma Sư Tổ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bức tượng khắc họa hình ảnh Sư Tổ Đạt...

Một trong những bức tượng được nhiều người yêu thích đó chính là tượng Đạt Ma Sư Tổ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bức tượng khắc họa hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma được đặt trong các vị trí trang trọng của ngôi nhà hoặc văn phòng, công ty... với nhiều tư thế khác nhau. Vậy Đạt Ma Sư Tổ là ai? ý nghĩa đằng sau các bức tượng Đạt Ma Sư Tổ là gì và tại sao chúng ta nên có một bức tượng Đạt Ma Sư Tổ trong nhà? Chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ là gì?

Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ là các bức tượng khắc họa hình ảnh sư tổ Đạt Ma bằng chất liệu gỗ với nhiều tư thế khác nhau. Các loại gỗ được sử dụng để tạo hình tượng Sư Tổ Đạt Ma rất đa dạng như gỗ Hương, gỗ Sưa, gỗ Cẩm, gỗ Trắc... Người ta thường đặt tượng Sư Tổ Đạt Ma trong nhà, văn phòng công ty với mục đích trấn trạch, loại bỏ tà khí giúp cho gia đình được bình an, công việc hanh thông.

Sư Tổ Đạt Ma (hay còn gọi là Bổ Đề Đạt Ma) là Đức Phật thứ 28 của nhà Phật. Tương truyền ngài có công rất lớn trong việc truyền thụ các giáo lý của nhà phật tới các chúng sinh trên thế giới, nhất là tại Trung Quốc. Trong văn hóa tâm linh của Việt Nam, nhiều người cũng thờ tự hoặc đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ. Các bức tượng gỗ của ngài thường được khắc họa dựa trên các sự tích trên con đường truyền giáo.

Truyền thuyết về sư Tổ Đạt Ma

Theo truyền thuyết trong giang hồ, tên tục của Đạt Ma Sư Tổ là Bồ Đề La La, ngài vốn là người con thứ 3 của quốc vương Hương Chí (một nước nằm phía nam Thiên Trúc).

Vào một ngày Bát Nhã Đa La (là vị phật thứ 27 của nhà Phật) có đi hành hương tới nước Hương Chí đồng thời gặp Bồ Đề La La. Sau khi nhận ra rằng trong con người của Bồ Đề La La có nhiều điểm đặc biệt, Bát Nhã Đa La đã cùng ông và các anh trai thảo luận về chữ Tâm.

Sau các cuộc trò chuyện, Bát Nhã Đa La nhận thấy rằng Bồ Đề La La tuy rằng là người ít tuổi nhưng có tầm hiểu biết sâu rộng. Ông đã đưa ra các quan điểm về chữ Tâm một cách rõ ràng, mạch lạc. Bát Nhã Đa La đã khuyên Bồ Đề La La rằng ông nên lấy tên là Đạt Ma (với ý nghĩa hiểu biết rộng lớn). Sau đó, vị hoàng tử thứ 3 của đất nước Hương Chí này đã xuất gia đi tu, bái Phật Bát Nhã Đa La làm thầy đồng thời chính thức lấy tên pháp danh Đạt Ma. Sau đó, ông bắt đầu đi trên con đường của Phật giáo.

Sau nhiều năm chăm chỉ tu hành, Đạt Ma đã lĩnh ngộ được nhiều giáo lý của nhà Phật và được Bát Nhã Đa La chọn làm người kế vị và chính thức trở thành vị Phật thứ 28 ở Thiên Trúc. Sau khi trở thành Phật, Đạt Ma Sư Tổ đã bắt đầu cuộc hành hương tới Đông Thổ vào khoảng năm 520 trước Công Nguyên với mục đích truyền thụ các giáo lý của nhà Phật. Trên con đường đi truyền giáo, Đạt Ma Sư Tổ đã gặp vua Vũ Đế - đây là vị vua rất sùng kính Phật Giáo chính vì vậy vua Vũ Đế đã cho xây dựng nhiều chùa chiền, các tòa bảo tháp với mục đích hỗ trợ Đạt Ma Sư Tổ dễ dàng truyền thụ kinh Phật tới các chúng sanh, qua đó Phật Giáo đã trở lên phổ biến tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Ý nghĩa đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ

Đạt Ma Sư Tổ là người của nhà Phật, lại có võ công uyên thâm nên hình ảnh của ngài thường gắn liền với vẻ mặt hung dữ, đôi mắt trợn trắng, lông mày cau lại nhưng trong sâu thẳm ánh lên sự quắc thước. Đạt Ma Sư Tổ có bộ râu rậm rất dài và xoăn, thường mặc chiếc áo choàng lớn, một tay cầm trượng và đi chân đất. Nhiều người cho rằng hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ càng dữ tợn, khoáng đạt thì càng hỗ trợ tốt trong việc ngăn ngừa tà khí, trấn trạch, làm cho ma quỷ không dám quấy nhiễu gia đình.

Một bức tượng gỗ khắc họa Đạt Ma Sư Tổ có giá trị nằm ở việc khắc họa được thần thái của ngài với đôi mắt mở to nhìn thẳng vào người đối diện làm cho ai nhìn thấy cũng phải e sợ. Việc đặt một bức tượng Sư Tổ Đạt Ma trong nhà ngoài tác dụng nói trên còn có tác dụng giúp cho các thành viên trong gia đình trở lên mạnh mẽ hơn, hỗ trợ công việc và học tập được thông suốt.

Các hình mẫu tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ

Tượng Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày

Theo như truyền thuyết, 3 năm sau ngày Đạt Ma viên tịch, một người tên Tân Công thời nhà Đường trong khi đi làm về đã bắt gặp Ngài đi trên đường, trên vai mang một chiếc giầy, đi chân trần, tay cầm Thiên trượng và đi về hướng Tây. Sau khi trở về nhà, ông đã kể lại với nhà vua và nhà vua đã cho đào phần mộ của Đạt Ma Sư Tổ lên thì chỉ thấy bên trong ngôi mộ còn một chiếc giày.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày treo trên Thiên trượng khá phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi Thiên trượng chính là biểu tượng của sự giác ngộ trong khi chiếc giày chính là dấu tích của con người ở trần gian. Việc Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày đi về hướng Tây chính là thể hiện sự siêu thoát với hàm ý nhắc nhở con người rằng cuộc sống của mỗi chúng sinh ở trần gian chỉ là cõi tạm bợ trước khi đến được với cõi vô thường. Con người sau khi chết đi thể xác sẽ chẳng còn lại gì, tuy nhiên vẫn có những dấu vết để lại. Chính vì thế, trong cuộc sống ở cõi trần gian, chúng ta phải sống sao để cho những người đời sau vẫn còn nhắc tới. Đồng thời, nếu muốn được siêu thoát, cần phải giác ngộ. Hình ảnh tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ đặt trong nhà chính là hình ảnh răn dạy mỗi người trong gia đình hãy cố gắng làm điều tốt, loại bỏ điều xấu, không nên sân si mà hãy cố gắng sống một cuộc đời thiện đức, suy nghĩ tích cực.

Tượng Đạt Ma khất thực

Trong văn hóa của Phật giáo, việc khất thực chính là một nét văn hóa. Thông thường, những người tu hành sẽ đi khắp nơi để xin những đồ ăn, đồ cúng để nuôi thân. Chính vì thế, hình ảnh tượng gỗ Đạt Ma khất thực chính là hình ảnh thể hiện một con người kiên trì, nhẫn nại, kiên định trước các cám dỗ của cuộc sống. Nó nhắc nhở con người sống ở đời cần tu tâm dưỡng tính, không nên vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng tới giá trị quý giá vốn có của bản thân.

Tượng Đạt Ma thế võ

Đạt Ma Sư Tổ là vị Phật thứ 28 của nhà Phật. Chính vì vậy, hình ảnh Ngài cũng thường gắn với sự oai hùng, mạnh mẽ. Truyền thuyết kể lại rằng khi Đạt Ma Sư Tổ đi tới chùa Thiếu Lâm trên núi Nam Tung Sơn, Ngài đã nghĩ ra được một thế võ mới để chống lại sự tấn công của các loài thú dữ. Các thế võ mà Đạt Ma Sư Tổ được mô phỏng lại các động tác tấn công, rình mồi của các loài động vật trong thiên nhiên một cách chính xác và mạnh mẽ. Đồng thời, nhiều người theo học với mục đích hộ thân và rèn luyện sức khỏe.

Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ với hình ảnh thế võ có ý nghĩa mang tới sức mạnh ý chí, tinh thần và sẵn sàng chiến đấu cho gia chủ. Đặt một bức tượng Đạt Ma Sư Tổ thế võ trong nhà bạn sẽ luôn cảm nhận được sức mạnh từ Ngài mang lại, không ngại đương đầu với khó khăn. Đồng thời, còn có tác dụng ngăn chặn tà ma ngoại đạo, giúp cho các thành viên trong gia đình được an toàn.

Tượng Đạt Ma quá hải

Tương truyền rằng trong một lần đi truyền giáo, Đạt Ma Sư Tổ đã có cuộc gặp gỡ với Lương Vũ Đế và đề cập tới vấn đề tích công đức. Tuy nhiên, quan niệm của hai người không hợp, nên Sư Tổ Đạt Ma đã xin cáo từ. Khi đi ngang qua dòng sông, ông đã đặt một nhánh cỏ và đặt xuống dòng sông Trường Giang đang chảy cuồn cuộn và lượt qua dòng sông một cách nhẹ nhàng.

Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ quá hải thể hiện tinh thần giác ngộ, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách gian nan trong cuộc sống. Đặt tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ quá hải trong nhà sẽ luôn nhắc nhở chúng ta không nên lùi bước trước khó khăn, cần phải kiên định trước mục tiêu thì công việc mới đạt được thành công.

Tượng Đạt Ma ngồi thiền

Đạt Ma Sư Tổ là người của nhà Phật chính vì thế hình ảnh tượng gỗ ngài ngồi thiền không phải là hình ảnh xa lạ với những người yêu thích tượng gỗ và Phật Giáo. Theo như truyền thuyết kể lại, khi Đạt Ma nhận ra vua Lương Vũ Đế không chấp nhận đạo của Ngài, ông đã đi lên ngọn núi Tung Sơn. Ngay khi gần lên tới đỉnh núi, ông đã thấy một hang động nhỏ và đi vào ngồi thiền không ăn uống gì suốt 9 năm trời.

Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ ngồi thiền chính là hình ảnh thể hiện tinh thần và khát vọng cao độ về sự giác ngộ. Ông đã quyết tâm giữ gìn đạo giáo của mình với mong muốn tìm được người nối tiếp chân chính. Ngoài ra, việc đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ ngồi thiền trong nhà còn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma ngoại đạo, xóa tan các vận xấu, điềm xui để giúp cho gia đình được may mắn, công việc thuận lợi.

Vị trí nên đặt tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ

Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ là một bức tượng đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa. Sau khi thỉnh ngài về, bạn cần đặc biệt lưu ý tới vị trí đặt. Trong gia đình, vị trí đặt tốt nhất là trong phòng khách và hướng ra cửa chính. Bởi cửa ra vào chính là nơi các nguồn năng lượng xấu xâm nhập, cần phải có hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ để trấn trạch. Ngoài việc đặt ở phòng khách, còn có một số nơi mà bạn nhận thấy có năng lượng không được tốt cũng chính là vị trí đẹp để đặt tượng với mục đích bảo vệ cho các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Khi đặt tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ, bạn nên đặt ở các vị trí kệ cao, không nên đặt sát mặt đất. Cần có khoảng cách nhất định (cách sàn ít nhất 1m) để thể hiện sự tôn kính của bạn với Ngài. Các vị trí không nên đặt tượng là phòng vệ sinh, phòng ngủ và phòng bếp, bởi đây là các vị trí không sạch sẽ. Nếu cố tình đặt tại các vị trí này, sẽ là sự bất kính với Ngài.

Mỗi pho tượng với hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ khác nhau lại thể hiện một ý nghĩa riêng. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc tìm hiểu thật kỹ mục đích của mình để lựa chọn được các pho tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ phù hợp. Sau khi thỉnh Ngài về, cũng cần đặc biệt lưu ý tới vị trí đặt Ngài để có thể phát huy hết ý nghĩa mà bức tượng mang lại.

Tượng Đạt Ma Sư Tổ Tượng Đạt Ma Sư Tổ

Sư Tổ Đạt Ma truyền đạo Sư Tổ Đạt Ma chính là người truyền thụ đạo Phật tới Trung Quốc

Ý nghĩa tượng Sư Tổ Đạt Ma Đặt tượng Sư Tổ Đạt Ma trong nhà sẽ giúp loại bỏ tà khí, công việc được thuận lợi

Tượng Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày Tượng Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày

Tượng Đạt Ma khất thực Tượng Đạt Ma khất thực

Tượng Đạt Ma thế võ Tượng Đạt Ma thế võ

Tượng Đạt Ma quá hải Tượng Đạt Ma quá hải

Tượng Đạt Ma ngồi thiền Tượng Đạt Ma ngồi thiền

Thờ Sư Tổ Đạt Ma Nên đặt tượng Sư Tổ Đạt Ma tại các vị trí trang trọng trong gia đình

1